Giá vàng ngày 27/6: Covid-19 không ngừng lan lây trên toàn cầu, giá vàng tăng mạnh

Giá vàng ngày 27/6 tiếp đà tăng mạnh chủ yếu do thị trường ghi nhận nhiều yếu tố rủi ro, có thể tác động tiêu cực đến triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 27/6, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.771,47 USD/Ounce.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2020 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.784,8 USD/Ounce, tăng 14,2 USD/Ounce trong phiên.

Giá vàng hôm nay đang hướng đến mức tăng thứ ba liên tiếp trong tuần mặc dù giá đã giảm vào thứ Sáu (26/6) sau khi đồng USD ổn định và mức tăng trong cổ phiếu đã chống lại nhu cầu trú ẩn an toàn.

giá vàng trên sàn kitco ngày 27/6/2020
Diễn biến giá vàng thế giới trên sàn Kitco.

Các chuyên gia phân tích thị trường cho rằng vàng vẫn được thúc đẩy tốt do làn sóng nhiễm dịch Covid-19 ở Mỹ và trên toàn thế giới tăng lại. Các trường hợp ca nhiễm đã gia tăng trên khắp nước Mỹ, trong khi hơn 9,51 triệu người đã bị nhiễm bệnh trên toàn cầu.

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết những ảnh hưởng của đợt đại dịch thứ hai có thể gây tổn hại cho nền kinh tế. Đáng chú ý, báo hiệu sự sẵn sàng của ngân hàng để tăng cường kích thích trở lại. 

Mặt khác, những lo ngại kinh tế đang làm tăng nhu cầu trú ẩn an toàn. Dự báo trong ngắn hạn, khả năng giá vàng sẽ tăng lên mức cao và khó có cơ hội giảm giá.

Lo ngại làn sóng Covid-19 thứ 2, đặc biệt là ở Mỹ và cả Mỹ Latinh, ảnh hưởng tới khả năng hồi phục kinh tế khiến cho giá vàng đi lên. Brian Lan, Giám đốc điều hành của GoldSilver Central nhận định rằng, việc các chính phủ bơm tiền vào thị trường đã hỗ trợ tích cực cho giá vàng với vai trò là một kênh đầu tư an toàn, giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng là tác nhân thúc đẩy giá vàng hôm nay tăng mạnh. Cụ thể, sau khi Thượng viện Mỹ thông qua luật trừng phạt Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ đã áp hạn chế thị thực với nhiều quan chức Trung Quốc để đáp trả việc Bắc Kinh ban hành luật an ninh mới với Hong Kong. 

"Tổng thống Trump cam kết trừng phạt các quan chức của Trung Quốc đang hủy hoại sự tự do của Hong Kong. Hôm nay chúng tôi chỉ thực hiện cam kết đó", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ngày 26/6.

Tại thị trường vàng trong nước, chốt phiên chiều qua (26/6), Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết vàng SJC ở mức 48,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 49,17 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50 ngàn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 20 ngàn đồng/lượng chiều bán ra so với đầu phiên 26/6.

Công ty SJC (TPHCM) niêm yết giá vàng 99.99 ở mức 48,85 - 49,2 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 20 ngàn đồng/lượng chiều mua vào cả chiều bán so với sáng 26/6. 

Lan Anh (TH)