Giá vàng ngày 3/6: thị trường chứng khoán đi lên đẩy giá vàng đi xuống

Giá vàng ngày 3/6 giảm mạnh chủ yếu do giới đầu tư đổ tiền vào hệ thống tài chính, trong đó có các tài sản rủi ro thay vì những tài sản bảo đảm như vàng.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 3/6, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.728,99 USD/Ounce. So với cùng thời điểm ngày 2/6, giá vàng thế giới giao ngay giảm khoảng 14 USD/Ounce.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2020 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.733,1 USD/Ounce, giảm 0,9 USD/Ounce trong phiên.

Giá vàng hôm nay cao hơn khoảng 228 USD/Ounce so với đầu năm 2020. Quy theo giá USD ngân hàng, vàng thế giới hiện có giá 48,26 triệu đồng/lượng. Chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới hiện đang thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 710 ngàn đồng/lượng.

giá vàng trên sàn kitco ngày 3/6/2020
Diễn biến giá vàng thế giới tại sàn Kitco sáng ngày 3/6/2020. Nguồn: kitco.com

 

Thị trường chứng khoán toàn cầu chủ yếu tăng trong ngày thứ Ba (3/6), trong khi các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng, giảm đan xen. Các nhà theo dõi thị trường đang cho rằng sức mạnh của thị trường chứng khoán thế giới chủ yếu là do sự kích thích tiền tệ khổng lồ của các ngân hàng trung ương vào các nền kinh tế.

Các thị trường chứng khoán dường như đang phớt lờ những đám mây bão lớn đang bùng phát, bao gồm đại dịch Covid-19 đã làm tê liệt nghiêm trọng các nền kinh tế thế giới, một cuộc chiến tranh lạnh giữa chừng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc và tình trạng nước Mỹ đang đối đầu với một cuộc khủng hoảng với lửa và sự giận dữ bao trùm sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, vốn bị cảnh sát ghì chết ở thành phố Minneapolis thuộc bang Minnesota. Các cuộc biểu tình trên khắp đất nước với những hành vi phá hoại, cướp bóc và đụng độ với cảnh sát.

Liên quan đến căng thẳng giữa Mỹ -Trung Quốc, hai nguồn tin của Reuters cho biết Trung Quốc yêu cầu các công ty quốc doanh tạm dừng mua đậu tương và thịt lợn qui mô lớn của Mỹ, với một nguồn trong đó nói rằng việc mua ngũ cốc và bông của Mỹ cũng bị đình trệ.

Vàng được coi là nơi trú ẩn an toàn. Do đó, kim loại quý này thường tăng giá mỗi khi kinh tế thế giới gặp khó khăn, và trái lại giảm giá khi kinh tế tốt lên.

Tuy nhiên, triển vọng giá vàng nhìn chung vẫn được đánh giá là tích cực. Kim loại này đã tăng giá hơn 18% kể từ mức thấp nhất 4 tháng là 1.450,98 USD/ounce hồi tháng 3/2020. Lý do giá tăng là bởi kinh tế toàn cầu suy yếu do đại dịch và các chương trình kích thích lớn của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu.

Tại thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 2/6 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 khoảng 30 ngàn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Kết thúc phiên giao dịch 2/6, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 48,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,88 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 48,62 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,99 triệu đồng/lượng (bán ra).

 

 

 

Lan Anh (TH)