Giá xăng dầu hôm nay 04/12: OPEC+ đối mặt bất đồng nội bộ

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới tăng nhẹ trở lại. Liên minh OPEC+ đang đối mặt với các bất đồng nội bộ xung quanh việc cắt giảm thêm sản lượng khai thác.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 04/12 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 4/12, giá xăng dầu thế giới đã tăng nhẹ trở lại sau khi biến động mạnh trong cuối tuần trước. Cụ thể, vào lúc 7h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 79,45 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 74,68 USD/thùng.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu thô Brent giảm tới 2,45% và giá dầu thô WTI giảm 2,5%. Tính chung cả tuần trước, giá dầu thô Brent và dầu thô WTI mất hơn 2%. Thị trường chịu áp lực giảm trong bối cảnh liên minh OPEC+ cam kết sẽ tự nguyện cắt giảm sản lượng khai thác ở mức 2,2 triệu thùng/ngày trong quý 1/2024 nhưng các thông tin cho thấy đã có sự rạn nứt giữa các thành viên liên minh này.

Giá xăng dầu hôm nay
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Cụ thể, Angola - quốc gia khai thác dầu thô lớn thứ 2 tại châu Phi đã từ chối tuân theo hạn ngạch sản lượng khai thác do liên minh OPEC+ phân bổ. Angola dự kiến sẽ khai thác 1,18 triệu thùng dầu/ngày kể từ tháng 1/2024, cao hơn đáng kể so với mức hạn ngạch 1,11 triệu thùng/ngày được OPEC+ ấn định. Sự bất đồng về hạn ngạch khai thác từ các nước thành viên tại châu Phi cũng là nguyên nhân khiến phiên họp của OPEC+ lần này bị đình trệ.

Giới quan sát nhận định, động thái của Angola là một thách thức báo hiệu OPEC+ sẽ đối mặt với nhiều bất đồng hơn nữa trong thời gian tới khi kéo dài việc cắt giảm sản lượng khai thác. Trước đó, vào năm 2017, Ecuador đã bị loại khỏi liên minh OPEC+ sau khi liên tục nâng sản lượng khai thác vượt hạn ngạch được phân bổ.

Liên minh OPEC+, gồm 13 quốc gia thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) do Saudi Arabia lãnh đạo và 10 quốc gia khai thác dầu thô ngoài khối OPEC do Nga đứng đầu, hiện có tổng sản lượng khai thác khoảng 43 triệu thùng/ngày - tương đương hơn 40% tổng nguồn cung dầu toàn cầu.

Giá xăng dầu thế giới còn chịu áp lực tiêu cực từ việc hoạt động sản xuất toàn cầu vẫn trong tình trạng ảm đạm. Khảo sát mới nhất cho thấy hoạt động chế biến, chế tạo tại Mỹ trong tháng 11/2023 chỉ đạt 46,7 điểm – đánh dấu tháng thứ 13 liên tiếp nằm dưới ngưỡng 50 điểm, cho thấy sự thu hẹp của các ngành công nghiệp. Đồng thời, tình hình tuyển dụng lao động trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ cũng tiếp tục ở mức yếu.

Tuy nhiên, giá dầu thô đang được nâng đỡ phần nào khi Israel tiếp tục tấn công Dải Gaza sau khi lệnh ngừng bắn tại đây kết thúc vào cuối tuần trước. Một bộ phận thị trường lo ngại cuộc xung đột giữa Israel - nhóm Hamas kéo dài có thể lan rộng ra trong khu vực Trung Đông, gây ảnh hưởng đến nguồn cung dầu thô.

Theo dõi giá xăng dầu hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây. 

Giá xăng dầu hôm nay ngày 04/12 tại thị trường trong nước

Vào ngày 30/11, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập và không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Theo đó, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 21.799 đồng/lít (tăng 109 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.191 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 22.990 đồng/lít (giảm 34 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 20.196 đồng/lít (giảm 87 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu hỏa: không cao hơn 21.116 đồng/lít (tăng 172 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu maduzt 180CST 3.5S: không cao hơn 15.729 đồng/kg (tăng 91 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Duy Quang