Giá xăng dầu hôm nay 10/2: Tăng 6% trong tuần qua, lo ngại nguồn cung suy giảm

Tính chung cả tuần vừa qua, giá xăng dầu thế giới đã tăng 6% khi thị trường lo ngại rủi ro suy giảm nguồn cung tại khu vực Trung Đông và Nga.

Giá xăng dầu hôm nay 10/02 tại thị trường thế giới

Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng mạnh khi thị trường ngày càng lo ngại về rủi ro gián đoạn hoạt động khai thác và vận chuyển dầu thô tại khu vực Trung Đông cùng với đó là sự sụt giảm sản lượng tại Nga.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần này, giá dầu thô Brent tăng 0,7%, đạt 82,19 USD/thùng, và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) tăng 0,8%, đạt 76,84 USD/thùng. Tính chung cả tuần vừa qua, giá xăng dầu thế giới đã tăng khoảng 6%, gần như bù đắp lại toàn bộ sự sụt giảm trong tuần cuối cùng của tháng 1/2024.

Giá xăng dầu hôm nay Tạp chí Công Thương
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Chất xúc tác chính thúc đẩy giá xăng dầu hồi phục đáng kể là tình trạng căng thẳng leo thang tại khu vực Trung Đông. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong vòng 135 ngày, tiến tới ngừng bắn vĩnh viễn tại Dải Gaza của lực lượng Hamas.

Ông Benjamin Netanyahu cũng nhấn mạnh “thắng lợi hoàn toàn” cho Israel đang nằm trong tầm tay. Bên cạnh đó, Lực lượng phòng vệ Israel đã được lệnh “chuẩn bị hoạt động” tại thành phố Rafah - nơi trú ấn cuối cùng của hơn 1 triệu người dân Dải Gaza.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã nhận định việc Israel tiến vào Rafah là “vấn đề đáng báo động”. Một số nhà phân tích cảnh báo động thái trên có thể khiến căng thẳng tại khu vực Trung Động leo thang nghiêm trọng hơn với việc các nhóm vũ trang Hồi giáo tăng cường tấn công các mục tiêu của Israel và các nước phương Tây.

Hiện lực lượng Houthi tại Yemen vẫn chưa dừng các hoạt động tấn công tàu hàng của phương Tây tại khu vực Biển Đỏ. Trong một diễn biến khác, Mỹ vừa tiến hành không kích tại Iraq khiến một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Hezbollah thiệt mạng. Lực lượng Hamas, Houthi, và Hezbollah đều bị cáo buộc do Iran hậu thuẫn.

Đà tăng của giá xăng dầu còn được hỗ trợ bởi lo ngại suy giảm nguồn cung sản phẩm xăng dầu thành phẩm từ Nga khi loạt nhà máy lọc hoá dầu của nước này bị Ukraine tấn công. Trong hôm qua, đã có thêm hai nhà máy lọc hoá dầu tại phía Nam nước Nga bị máy bay không người lái của Ukraine tập kích.

Hiện giới chức Nga khẳng định các nhà máy lọc hoá dầu vẫn đang hoạt động bình thường. Tuy nhiên, dữ liệu phân tích cho thấy nước này đang phải tăng cường xuất khẩu dầu thô khi công suất hoạt động của các nhà máy lọc hoá dầu giảm đáng kể.

Giới phân tích cũng cảnh báo việc Nga gia tăng xuất khẩu dầu thô có thể phá vỡ cam kết cắt giảm sản lượng của nước này đối với Liên minh OPEC+, dẫn đến các hiệu ứng sâu rộng hơn khi liên minh này đã chứng kiến sự rạn nứt từ việc Angola rời đi hồi tháng 1/2024.

Theo dõi giá xăng dầu hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây. 

Giá xăng dầu hôm nay 10/02 tại thị trường trong nước

Vào ngày 08/02/2024, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới.

Tại kỳ điều hành này, trước diễn biến giá xăng dầu thế giới nêu trên và các quy định hiện hành, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với dầu maduzt 180CST 3.5S ở mức 300 đồng/kg, không trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95-III, dầu diesel 0.05S và dầu hỏa.

Không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95-III, dầu diesel 0.05S, dầu hỏa, dầu maduzt 180CST 3.5S.

Theo đó, giá xăng dầu các loại được tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92: Không cao hơn 22.120 đồng/lít (giảm 793 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.142 đồng/lít

- Xăng RON95-III: Không cao hơn 23.262 đồng/lít (giảm 898 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

- Dầu diesel 0.05S: Không cao hơn 20.707 đồng/lít (giảm 292 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành)

- Dầu hỏa: Không cao hơn 20.588 đồng/lít (giảm 335 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

- Dầu maduzt 180CST 3.5S: Không cao hơn 15.598 đồng/kg (giảm 489 đồng/kg so với giá cơ sở hiện hành).

Duy Quang