Giá xăng dầu hôm nay 22/2: Kỳ vọng nhu cầu dầu tại Mỹ sớm tăng trở lại

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới đã phục hồi trở lại khi thị trường kỳ vọng các nhà máy lọc hoá dầu tại Mỹ sớm tăng công suất trở lại.

Giá xăng dầu hôm nay 22/2 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 22/2, giá xăng dầu thế giới đã phục hồi trở lại sau khi dữ liệu cho thấy tồn trữ dầu thô tại Mỹ tăng mạnh.

Cụ thể, vào lúc 7h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 83,03 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 78,11 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent tăng 0,8% và giá dầu thô WTI tăng 1,1%.

Giá xăng dầu hôm nay
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Giá xăng dầu có tín hiệu phục hồi trở lại sau khi Viện Dầu khí Mỹ (API) cho biết tồn trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước đã tăng thêm tới 7,1 triệu thùng, cao hơn nhiều so với dự báo tăng 4,2 triệu thùng được đưa ra trước đó.

Giới đầu tư hiện kỳ vọng các nhà máy lọc hoá dầu tại Mỹ sẽ sớm gia tăng công suất hoạt động trở lại sau khi kết thúc việc bảo trì theo mùa, giúp gia tăng nhu cầu sử dụng dầu thô.

Bên cạnh đó, dữ liệu từ Bộ Năng lượng Mỹ (DoE) cho thấy lượng tồn trữ dầu thô của Kho dự trữ xăng dầu chiến lược (SPR) của Mỹ trong tuần trước đã tăng thêm 0,7 triệu thùng, đạt 359,5 triệu thùng - mức cao nhất từ tháng 5/2023 đến nay.

Giá xăng dầu còn được hỗ trợ bởi lo ngại căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Mỹ vừa phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza. Đây là lần thứ ba Mỹ phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về cuộc xung đột giữa Israel và nhóm Hamas.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong lúc Israel chuẩn bị tấn công Rafah - thành phố đang có khoảng 1,5 triệu người Palestine trú ẩn. Israel đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ quốc tế về kiếm chế chiến dịch tại Dải Gaza, thậm chí từ đồng minh thân cận nhất là Mỹ.

Thị trường dầu mỏ lo ngại hiện lo ngại việc Israel mở rộng tấn công vào Rafah có thể khiến các nhóm vũ trang Hồi giáo tại Trung Đông tăng cường tấn công trả đũa khiến xung đột lan rộng. Từ đó đe doạ đến sự ổn định của hoạt động khai thác, vận chuyển dầu ở đây.

Trong tuần trước, lực lượng Houthi tại Yemen đã sử dụng nhiều tên lửa tấn công tàu chở dầu Pollux vốn đang di chuyển trên Biển Đỏ để đến Ấn Độ. Houthi sau đó đã nêu rõ “sẽ không do dự trong việc mở rộng những cuộc tấn công tàu thuyền nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Palestine".

Theo dõi giá xăng dầu hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây. 

Giá xăng dầu hôm nay 22/2 tại thị trường trong nước

Vào ngày 15/2/2024, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới.

Trong kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với dầu maduzt ở mức 300 đồng/kg, không trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel và dầu hỏa; không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu maduzt.

Theo đó, giá xăng dầu các loại được tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 22.831 đồng/lít (tăng 711 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.088 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 23.919 đồng/lít (tăng 657 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 21.361 đồng/lít (tăng 654 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

- Dầu hỏa: không cao hơn 21.221 đồng/lít (tăng 633 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

- Dầu maduzt 180CST 3.5S: không cao hơn 15.906 đồng/kg (tăng 308 đồng/kg so với giá cơ sở hiện hành).

Duy Quang