Giá xăng dầu hôm nay 23/2: Có thể đứt gãy nguồn cung trong ngắn hạn?

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng nhẹ. Đáng chú ý, diễn biến giá giữa các hợp đồng kỳ hạn cho thấy rủi ro đứt gãy nguồn cung trong ngắn hạn đang tăng lên.

Giá xăng dầu hôm nay 23/2 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 23/2, giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng trước các diễn biến mới tại khu vực Trung Đông.

Cụ thể, vào lúc 7h15 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 83,67 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 78,26 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent tăng 0,77% và giá dầu thô WTI tăng 0,9%.

Giá xăng dầu hôm nay
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Giá dầu thô đang được nâng đỡ bởi tâm lý lo ngại rủi ro leo thang xung đột tại khu vực Trung Đông khi lực lượng Houthi tại Yemen vừa tuyên bố sẽ sử dụng các vũ khí “chống tàu ngầm” và mở rộng tấn công vào các tàu hàng di chuyển qua khu vực Biển Đỏ cho đến khi nào Israel ngừng tấn công tại Dải Gaza.

Trong tuần trước, lực lượng Houthi tại Yemen đã sử dụng nhiều tên lửa tấn công tàu chở dầu Pollux vốn đang di chuyển trên Biển Đỏ để đến Ấn Độ.

Thị trường hiện cũng đang tập trung theo dõi các diễn biến xung quanh cuộc tấn công của Israel vào thành phố Rafa – nơi trú ấn cuối cùng của 1,5 triệu người Palestine. Trước sức ép của dư luận quốc tế, Chính phủ Israel đã đồng ý việc cử các nhà đàm phán đến Dải Gaza nhằm thảo luận về một lệnh ngừng bắn.

Đáng chú ý, thị trường đang xuất hiện tình trạng chênh lệch giá giữa các hợp đồng dầu thô WTI có kỳ hạn gần với các hợp đồng có kỳ hạn xa hơn đang ngày càng tăng, thậm chí có lúc đạt 1,95 USD/thùng trong ngày 20/2 vừa qua – thời điểm hợp đồng dầu thô WTI giao tháng 3/2024 hết hạn.

Ông Giovanni Staunovo, chuyên gia phân tích tại ngân hàng UBS, nhận định diễn biến giá như trên phản ánh một bộ phận nhà đầu tư đang đánh giá thị trường có thể xuất hiện tình trạng đứt gãy nguồn cung trong ngắn hạn.

Đồng quan điểm như trên, ông John Kilduff - nhà phân tích cấp cao tại quỹ đầu tư Again Capital, cảnh báo thị trường châu Âu đang đối mặt với rủi ro đứt gãy nguồn cung và nếu điều này xảy ra sẽ tạo hiệu ứng dây chuyền đến giá các mặt hàng xăng dầu tại Mỹ.

Tuy nhiên, hiện đà tăng của giá xăng dầu vẫn đang bị kìm hãm bởi lo ngại nhu cầu sử dụng dầu thô trên toàn cầu trong năm nay có thể yếu hơn kỳ vọng.

Dữ liệu mới nhất của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng tồn trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước đã tăng thêm 3,5 triệu thùng. Con số này thấp hơn mức dự báo tăng 3,9 triệu thùng của giới phân tích đưa ra trước đó.

Bên cạnh đó, EIA cho biết công suất hoạt động của các nhà máy lọc hoá dầu tại Mỹ trong tuần trước vẫn ở mức thấp, chỉ đạt 80,6%. Hiện thị trường kỳ vọng các nhà máy lọc hoá dầu sẽ sớm gia tăng công suất trở lại khi hoạt động bảo dưỡng theo mùa kết thúc, từ đó thúc đẩy nhu cầu sử dụng dầu thô tại Mỹ.

Theo dõi giá xăng dầu hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây. 

Giá xăng dầu hôm nay 23/2 tại thị trường trong nước

Vào ngày 22/2/2024, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới.

Trong kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với dầu madút ở mức 300 đồng/kg, không trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel và dầu hỏa; không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 22.475 đồng/lít (giảm 356 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.124 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 23.599 đồng/lít (giảm 320 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 20.910 đồng/lít (giảm 451 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

- Dầu hỏa: không cao hơn 20.921 đồng/lít (giảm 300 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

- Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 15.929 đồng/kg (tăng 23 đồng/kg so với giá cơ sở hiện hành).

Duy Quang