Hà Nội Marathon Techcombank 2023: 58 kỷ lục được thiết lập

Ngày 16 và 17/9 vừa qua đã diễn ra giải chạy Hà Nội Marathon Techcombank Mùa thứ 2 và giải chạy thiếu nhi KIDS RUN.

Ngày 16 và 17/9 vừa qua đã diễn ra giải chạy Hà Nội Marathon Techcombank Mùa thứ 2 và giải chạy thiếu nhi KIDS RUN. Có 66 giải thưởng cá nhân được trao và 58 kỷ lục mới được thiết lập.

Marathon Techcombank
Các vận động viên xuất phát

9000 vận động viên tham gia “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”

Hà Nội Marathon Techcombank mùa thứ hai không chỉ thu hút đông đảo vận động viên trong nước mà còn có sự tham gia của gần 250 vận động viên quốc tế đến từ 37 quốc gia… Tại vạch xuất phát của 4 cự ly, tất cả các vận động viên, thành viên Ban tổ chức, tình  nguyện viên mặc niệm những nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại Hà Nội và lũ quét ở Lào Cai. Ngân hàng Techcombank, Nhà tài trợ chiến lược của  giải chạy đã ủng hộ số tiền 1,1 tỷ đồng để chia sẻ khó khăn và mất mát với gia đình người bị nạn.

Marathon Techcombank

Hà Nội Marathon Techcombank 2023 có tổng cộng 66 giải thưởng cá nhân được trao và 58 kỷ lục mới được thiết lập. Trong đó, top 5 vận động viên nam/nữ marathon đều thiết lập kỷ lục mới so với mùa giải đầu tiên.

Marathon Techcombank
Các vận động viên nhận giải

Ở cự ly marathon, vận động viên người Kenya, Johnstone Chesire Koros đã xuất sắc cán đích đầu tiên với thành tích 2:30:31, phá vỡ kỷ lục 2:32:16 của Đỗ Quốc Luật tại mùa giải  trước. Hoàng Nguyên Thanh giành vị trí thứ hai với thời gian 2:31:43 và vận động viên người Kenya Kemboi Kipruto Ezekiel về đích ở vị trí thứ 3 với 2:32:12. Về đích ở vị trí thứ tư và thứ năm là vận động viên người Nhật Hiroki Nakajima và Nguyễn Văn Lai với thành tích lần lượt là 2:32:21 và 2:32:38. 

Hoàng Nguyên Thanh – vận động viên điền kinh quốc gia đã bày tỏ niềm vui và tự hào khi  có cơ hội tranh tài với các vận động viên quốc tế. Thông qua giải chạy, anh cũng mong muốn các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên“Hãy đến với chạy bộ sớm hơn và hãy luôn kiên trì, bền bỉ theo đuổi những mục tiêu cá nhân cũng như tìm thấy niềm vui của mình trên hành trình chạy bộ”.

Tại đường đua nữ, vận động viên người Uganda Immaculate Chemutai giành ngôi vô địch  cự ly marathon với thành tích 2:46:41, phá vỡ kỷ lục 2:56:07 của Nguyễn Thị Oanh vào năm 2022.  Tiếp theo là vận động viên người Ethiopia Mehari Tsega Desta với thời gian 2:48:31. Phạm Thị  Hồng Lệ giành vị trí thứ 3 trong 2:55:32. Hai vị trí cuối cùng của top 5 nữ chung cuộc marathon  thuộc về vận động viên người Nhật Tomomi Nakajima và Tarus Dorcas Jebotip người Kenya lần lượt trong 2:58:27 và 3:06:10.

Marathon Techcombank
Các vận động viên nhận giải

Ở cự ly bán marathon, tại đường đua nam của vận động viên Sea Games hai môn phối hợp  Phạm Tiến Sản đã về đích đầu tiên với thành tích 1:16:31. Filip Jańczak người Ba Lan cán đích ở vị trí thứ hai trong 1:17:25 và vị trí số 3 thuộc về vận động viên Hà Tĩnh, Lê Tiến Long với thời gian 1:17:49. Bùi Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Thành và Nguyễn Thị Thanh Phúc là ba vận động viên về đích đầu tiên ở cự ly bán marathon nữ trong thời gian lần lượt là 1:23:01, 1:30:34 và 1:33:22. 

Vận động viên Nga Võ, giải Nhất cự ly bán marathon nữ, nhóm tuổi 40-49 chia sẻ: “Tôi thực sự ấn tượng với cung đường chạy rất đẹp mà giải chạy đã thiết kế. Điều đó giúp tôi thực sự thăng hoa trên đường chạy và đã đạt được thành tích tốt hơn mong đợi”.

Marathon Techcombank hướng đến mục tiêu 20.000 vận động viên tham gia trong 5 năm tới

Giải Hà Nội Marathon Techcombank 2023 có giá trị giải thưởng tiền mặt cao nhất Việt Nam dành cho cự ly marathon tính đến thời điểm hiện tại. Hai vận động viên nam và nữ hạng nhất chung cuộc được trao thưởng mỗi người 70 triệu đồng (hơn 3.000 đô la Mỹ). Ngoài ra,  hai vận động viên Việt Nam có thành tích cao nhất là Hoàng Nguyên Thanh và Phạm Thị Hồng Lệ còn đươc trao tặng hai chiếc xe máy điện Feliz S từ nhà tài trợ Vinfast.

Năm nay, Ban tổ chức tiếp tục trao giải theo nhóm tuổi cho hai cự ly marathon và bán marathon, đồng thời cũng trao giải cho các vận động viên có thành tích cao của cự ly 10km và 5km. Giải nhất cự ly 10km nam thuộc về vận động viên Nguyễn Duy Đạt với thành tích 35:28, vận động viên nữ Nguyễn Thị Hồng Hạnh cán đích đầu tiên trong 41:59. Top ba vận  động viên nam/nữ của cự ly phong trào 5km đều xuất sắc phá vỡ kỷ lục của mùa giải trước. Xếp vị trí đầu bảng, vận động viên nam Lò Bảo Tâm cán đích với thời gian 16:59, và Lệ Thị Nhân hoàn  thành đường đua nữ chỉ trong 20:56. 

Khẳng định chạy bộ là bộ môn thể thao cộng đồng không phân biệt giới tính và lứa  tuổi, vận động viên Nguyễn Thị Thanh Bình, giải nhất marathon nhóm tuổi từ 60, mong muốn lan tỏa tinh thần thể thao đến tất cả phụ nữ “Một hình thể đẹp cần phải khỏe mạnh và tinh thần vui vẻ. Chạy bộ sẽ giúp ta làm được điều đó.” 

Marathon Techcombank
Giải chạy không phân biệt giới tính và lứa  tuổi

Với hơn 4,000 vận động viên từ 24 doanh nghiệp trên cả nước đăng ký tham gia, giải chạy đã minh chứng cho sự phát triển lớn mạnh của phong trào chạy bộ tại các cơ quan, công sở góp phần gia tăng kết nối cộng đồng.

Bà Thái Minh Diễm Tú, Giám đốc Khối Tiếp thị Ngân hàng Techcombank, nhà tại trợ Chiến lược của giải chạy chia sẻ sự vui mừng khi có tới 3 vận động viên Việt Nam vào top 5 nam/nữ bảng marathon chung cuộc: “Đây là niềm tự hào, cho thấy sự vượt trội mạnh mẽ của chúng ta so với các vận động viên quốc tế đến từ các quốc gia có phong trào marathon phát triển. Không chỉ vậy, giải chạy còn là sân chơi cho rất nhiều vận động viên nhí tham gia.”

Khép lại một mùa giải thành công, Ông Onslo Carrington, Tổng Giám đốc Sunrise Events  Vietnam bày tỏ lời cảm ơn tới “Chính quyền Hà Nội cùng các cơ quan chức năng cùng các nhà tài trợ và các đối tác, đội ngũ hỗ trợ đường đua và tình nguyện viên. Với khát vọng nâng tầm giải Hà Nội Marathon Techcombank đạt quy mô 20.000 người tham dự trong vòng 5 năm tới, chúng  tôi cũng sẽ kiên trì và bứt phá trên đường đua marathon của chính mình”.

Giải đấu  “không chỉ góp phần thúc đẩy tinh thần sống khỏe, gắn kết cộng đồng mà còn là dịp để phát triển du lịch thể thao và quảng bá những nét đẹp văn hóa của Hà Nội đến bạn bè quốc tế. Trong tương lai, Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) TP.Hà Nội sẽ tiếp tục tạo điều kiện để đưa Hà Nội Marathon Techcombank trở thành giải chạy đại diện của Thủ đô với đầy đủ tiêu chuẩn sánh ngang với các giải marathon khác trong khu vực”, Ông Phạm Xuân Tài - Phó Giám đốc Sở VHTT TP. Hà Nội khẳng định.

Hà Nội Marathon Techcombank Mùa thứ 2 đã khép lại. Tiếp nối là giải Techcombank Marathon  dự kiến sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ sáu vào tháng 12/2023.

Một số hình ảnh đẹp của giải chạy

Marathon Techcombank
Marathon Techcombank
Marathon Techcombank
Marathon Techcombank
Marathon Techcombank
Marathon Techcombank
Lan Chi