Hà Nội: Trao danh hiệu nghệ nhân và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2021

Chiều ngày 7/1, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức lễ công bố và trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển ngành Công Thương Việt Nam; danh hiệu nghệ nhân Hà Nội và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu TP. Hà Nội năm 2021

Chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu đã thu hút 71 sản phẩm tham gia. Sau 3 vòng xét duyệt, ngày 31/12/2021, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5498/QĐ-UBND công nhận 61 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

Để được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, doanh nghiệp phải đạt các tiêu chí về: Doanh thu, đáp ứng được nhu cầu thị trường, các chỉ tiêu về kinh tế - kỹ thuật- xã hội; bảo đảm tính văn hóa, thẩm mỹ… và được tuyển chọn qua 3 cấp: Xã - huyện -Thành phố.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, những sản phẩm được UBND TP Hà Nội công nhận có giá trị kinh tế cao, có tính kỹ thuật, mỹ thuật độc đáo, được thị trường chấp nhận. TP Hà Nội đang khuyến khích các làng nghề tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới để sản xuất ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, tạo việc làm cho người dân.

HN trao tặng danh hiệu nghệ nhân
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao Giấy công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

Thực tế cho thấy việc bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là cơ hội tốt để các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tuyên truyền, quảng bá sản phẩm đến với thị trường. Tuy nhiên, theo Ban tổ chức, qua công tác bình chọn, các sản phẩm công nghiệp nông thôn cũng cần khắc phục nhiều hạn chế, nhất là trong việc đăng ký bảo hộ thương hiệu, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như mẫu mã, bao bì.

Có những sản phẩm đăng ký tham gia nhưng không đủ điều kiện công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu chủ yếu do thiếu giấy tờ liên quan đến chất lượng, hoặc không có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường.

Để hỗ trợ cho các nghệ nhân, làng nghề, trong thời gian tới, TP Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình khuyến công quốc gia và Chương trình khuyến công thành phố Hà Nội, tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp nông thôn theo hướng bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới và chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Qua đó, tạo điều kiện cho các cơ sở công nghiệp nông thôn phục hồi và thích ứng an toàn trong tình hình mới, nâng cao năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh và thực hiện có hiệu quả lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Cũng tại buổi lễ, Sở Công Thương Hà Nội đã trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội năm 2021 trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ cho 50 nghệ nhân, nhằm ghi  nhận những đóng góp của các cá nhân, thợ giỏi.

Diệu Hân