Hạ viện không thể đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Hoa Kỳ về việc miễn thuế cho pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam

Ngày 24/5/2023, Hạ viện Hoa Kỳ đã tổ chức bỏ phiếu lại đối với Nghị quyết của Quốc hội đề xuất bãi bỏ việc miễn thuế cho pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Malaysia, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam, sau khi bị Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phủ quyết ngày 16/5 vừa qua.
Trước đó,
Thông báo "Tuyên bố về tình trạng khẩn cấp cho phép gia hạn tạm thời và nhập khẩu miễn thuế pin và module năng lượng mặt trời từ Đông Nam Á" (do Tổng thống Biden ký đăng trên trên Website của Nhà Trắng) cho biết việc miễn thuế áp dụng với các tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu của Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Malaysia nhằm thúc đẩy sản xuất năng lượng sạch trong nước

Quyền phủ quyết của Tổng thống Joe Biden chỉ có thể bị đảo ngược khi tỷ lệ thông qua đạt 2/3 số phiếu ở cả 2 viện. Tuy nhiên, trong cuộc bỏ phiếu vừa qua tại Hạ viện Hoa Kỳ, với 214 phiếu thuận và 205 phiếu chống (theo CNN), Hạ viện đã không thể đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Joe Biden.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà xuất khẩu pin năng lượng mặt trời từ các nước Đông Nam Á (bao gồm Malaysia, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam) sang thị trường Hoa Kỳ tiếp tục được miễn thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp và chống lẩn tránh thuế.

Cụ thể, tế bào quang điện và module quang điện được nhập khẩu vào Hoa Kỳ, hoặc xuất kho để tiêu dùng trước ngày 6/6/2024; và tế bào quang điện và module quang điện được nhập khẩu vào Hoa Kỳ sau ngày 15/11/2022, nhưng được sử dụng trước ngày 3/12/2024 sẽ được miễn các mức thuế nói trên.  

Đây là diễn biến mới nhất trong một loạt các sự kiện liên quan đến vụ việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) tiến hành điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Malaysia, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam.

DOC bắt đầu điều tra vụ việc từ ngày 1/4/2022 và dự kiến ban hành kết luận cuối cùng vào ngày 18/8/2023. Do phần lớn các module năng lượng mặt trời lắp đặt tại Hoa Kỳ được nhập khẩu, chủ yếu từ Đông Nam Á (chiếm khoảng 3/4 số module nhập khẩu) nên trong trường hợp thuế chống lẩn tránh được áp dụng, các công ty năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với rủi ro tăng chi phí đầu vào, tạm dừng hoặc trì hoãn các dự án trên toàn quốc, cắt giảm nhân công; ảnh hưởng đến mục tiêu của Hoa Kỳ trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và tăng trưởng kinh tế bền vững dựa trên việc triển khai nhanh chóng sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng sạch. 

Vì vậy, Tổng thống Joe Biden đã ra Tuyên bố ngày 6/6/2022 và DOC đã cập nhật các quy định (có hiệu lực từ ngày 15/11/2022) về việc miễn thuế cho pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ các quốc gia nói trên. Tuy nhiên, ngày 19/4 và ngày 3/5/2023, Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ đã lần lượt thông qua Nghị quyết về việc hủy bỏ việc miễn thuế theo Tuyên bố của Tổng thống và gửi Tổng thống Hoa Kỳ để phê duyệt (approve) hoặc phủ quyết (veto).

Thy Thảo