Hoa Kỳ sắp ban hành danh sách trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc, căng thẳng giữa hai nước tăng cao

Chính quyền Tổng thống Donald Trump sắp ban hành danh sách gồm 89 doanh nghiệp Trung Quốc không được phép tiếp cận công nghệ Hoa Kỳ. Điều này được cảnh báo sẽ khiến căng thẳng giữa hai nước tăng cao bên cạnh những bất đồng kinh tế - chính trị kéo dài.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Tổng thống Donald Trump đang ngày càng gây sức ép lên phía Trung Quốc trong những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ (Ảnh: AP)

Hãng tin Bloomberg cho biết chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chuẩn bị ban hành danh sách gồm 89 công ty Trung Quốc sẽ không được phép tiếp cận với các công nghệ mà Hoa Kỳ xuất khẩu ra nước ngoài do những công ty này có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Động thái này được dự báo sẽ khiến căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang trong bối cảnh xung đột thương mại – chính trị giữa hai nước kéo dài. Dự kiến trong danh sách đen mới của Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ bao gồm Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) và 10 tổ chức trực thuộc.

AVIC là 1 tập đoàn quốc doanh Trung Quốc với hơn 100 chi nhánh và khoảng 450.000 nhân viên. Trong tháng 6/2020, AVIC đã bị Hoa Kỳ liệt vào danh sách các doanh nghiệp thuộc sở hữu hoặc do được kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc. AVIC hiện có 1 mảng kinh doanh dân dụng chuyên sản xuất máy bay và chuyên cơ, trong đó một số sản phẩm sử dụng các linh kiện được sản xuất bởi các liên doanh với doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Trong khi đó, COMAC sản xuất những chiếc máy bay cạnh tranh với mẫu Boeing 737 (Hoa Kỳ) và Airbus A320 (Châu Âu), hiện nhiều hãng hàng không lớn của Trung Quốc là khách hàng của COMAC. AVIC là cổ đông của hãng COMAC. Báo cáo mới nhất về thị trường hàng không thương mại Trung Quốc, hãng Boeing dự báo các hãng hàng không Trung Quốc sẽ mua 8.600 máy bay mới trị giá 1.400 tỷ USD trong vòng 20 năm tới.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ phải xin phép Chính phủ Hoa Kỳ trước khi thực hiện giao dịch với các doanh nghiệp Trung Quốc nằm trong danh sách đen của Bộ Thương mại Hoa Kỳ và nhiều khả năng các giao dịch này sẽ bị từ chối.

Đầu tháng 11/2020, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Hoa Kỳ rót vốn vào những công ty Trung Quốc thuộc sở hữu hoặc kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc. Ông Donald Trump đang tăng cường gây áp lực tối đa lên Trung Quốc trong những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ.

Trong tuần trước, hãng tin Bloomberg cũng cho biết Uỷ ban chứng khoán Hoa Kỳ đang có kế hoạch huỷ niêm yết của các doanh nghiệp Trung Quốc trên các sàn chứng khoán Hoa Kỳ với lý do các doanh nghiệp này không tuân thủ các quy tắc kiểm toán của Hoa Kỳ.

Quang Đặng (Tham khảo Bloomberg)