iPhone 16 sẽ được nâng cấp chip cho cuộc đua AI

Apple có kế hoạch nâng cấp Neural Engine trên chip A18, trang bị cho loạt iPhone 16 ra mắt cuối năm nay.

Nguồn tin từ Economic Daily News cho biết, các chip mới sẽ chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số lượng lõi được sử dụng trong Neural Engine, điều này sẽ giúp cải thiện khả năng AI và Machine Learning (học máy) cho iPhone 16.

Chip A18 sẽ xuất hiện trên dòng sản phẩm iPhone 16, dự kiến ra mắt vào tháng 9 tới.
Chip A18 sẽ xuất hiện trên dòng sản phẩm iPhone 16, dự kiến ra mắt vào tháng 9 tới.

Neural Engine là tên gọi của nhân xử lý trí tuệ nhân tạo trên các con chip của Apple. Nó chuyên xử lý những nhiệm vụ đòi hỏi các thuật toán phức tạp như nhận dạng khuôn mặt, giọng nói, phân loại hình ảnh, tách chủ thể ra khỏi nền...

Apple vẫn giữ số lượng lõi trong Neural Engine ở mức 16 kể từ khi chip A14 Bionic được sử dụng với dòng iPhone 12, nhưng tốc độ và hiệu suất của Neural Engine đã được cải thiện theo thời gian. Neural Engine trên chip A17 Pro được sử dụng với dòng iPhone 15 Pro được Apple cho là nhanh gấp đôi so với Neural Engine trên thành phần A16 Bionic có trong dòng iPhone 14 Pro.

Chip A18 sẽ xuất hiện trên dòng sản phẩm iPhone 16, dự kiến ra mắt vào tháng 9 tới. Trong khi đó, những chiếc máy tính Mac đầu tiên sử dụng chip M4 có thể sẽ được phát hành vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025.

Cụ thể, A18 Bionic sẽ cung cấp năng lượng cho iPhone 16 và iPhone 16 Plus. Trong khi, A18 Pro sẽ điều khiển iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max. Cả hai chip A18 sẽ được xưởng đúc của TSMC sản xuất bằng nút xử lý 3nm thế hệ thứ hai.

Các dòng chip được sản xuất trên quy trình này bao gồm: M3, M3 Pro, M3 Max và A17 Pro (có trên cặp iPhone 15 Pro). Chip M3 Ultra dự kiến ​​ra mắt vào cuối năm 2024.

AI đang trở thành trọng tâm trong cuộc đua giữa các hãng smartphone. Trong một cuộc họp gần đây, CEO Tim Cook đã tiết lộ rằng công ty đang nghiên cứu các tính năng liên quan đến AI tạo sinh.

Nguồn tin từ MacRumors cho biết hệ điều hành iOS 18 sẽ mang các mô hình ngôn ngữ lớn lên hàng triệu thiết bị của Apple thông qua đám mây, mà iPhone 16 sẽ được trang bị một số tính năng độc quyền liên quan đến trí thông minh nhân tạo.

Danh Uyên