Lực lượng QLTT cả nước triển khai ký cam kết cung ứng xăng dầu giữa thương nhân đầu mối với cửa hàng bán lẻ

Thực hiện Công điện số 7196/CĐ-BCT ngày 12/11/2022 của Bộ Công Thương, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường cả nước ra quân triển khai ký biên bản cam kết về việc đảm bảo cung ứng xăng dầu đối với tất cả các thương nhân đầu mối, phân phối trên địa bàn quản lý.

Nội dung cam kết bao gồm: Nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu; chủ động nguồn hàng, đảm bảo việc cung cấp đầy đủ nguồn cung xăng dầu, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc doanh nghiệp và hệ thống phân phối xăng dầu của doanh nghiệp; không vận chuyển kinh doanh, buôn bán xăng dầu nhập lậu, giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không thực hiện các hành vi đầu cơ, găm hàng nhằm thu lợi bất hợp pháp.

Quảng Ninh tập trung cao độ trong việc giám sát các cửa hàng xăng dầu

Thực hiện Công điện hỏa tốc của Bộ Công Thương, Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh vừa triển khai ký biên bản cam kết về việc đảm bảo cung ứng xăng dầu đối với tất cả các thương nhân đầu mối, phân phối trên địa bàn quản lý. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương Quảng Ninh và lực lượng chức năng tăng cường việc kiểm tra, giám sát toàn bộ hệ thống thương nhân kinh doanh xăng dầu ở tất cả các loại hình.

xăng dầu

xăng dầu
QLTT Quảng Ninh thực hiện ký cam kết với các đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu

Ngoài ra, đơn vị đã thực hiện in thông tin đường dây nóng, dán tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Làm việc với các thương nhân đầu mối để nắm tình hình về nguồn cung. Trong tất cả các kỳ điều chỉnh, các Đội đã tập trung cao độ trong việc giám sát các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn. Các trường hợp có thông tin cửa hàng ngừng bán, bán cầm chừng… Cục đã chỉ đạo các đội giám sát trực tiếp, xác minh nguyên nhân.

Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh, từ đầu năm đến nay đơn vị đã kiểm tra, xử lý 8 vụ liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu, phạt tiền 420.500.000 đồng, thu lợi bất hợp pháp 80.031.000 đồng.

Điển hình như Cục đã phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra xử lý 1 vụ, phạt tiền 25.000.000 đồng về hành vi thương nhân bán lẻ xăng dầu tại cơ sở không có giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu. Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm là hơn 13 triệu đồng.

Ngoài ra, qua thực thực hiện kế hoạch kiểm tra định kỳ 2022, đơn vị đã phát hiện và xử lý nhiều hành vi vi phạm của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu như Công ty CP Xăng dầu Cẩm Phả, phạt 148,5 triệu đồng và buộc nộp số tiền thu lợi bất hợp pháp hơn gần 39 triệu đồng. Xử phạt Công ty TNHH Thanh Huyền 115 triệu đồng về các hành vi: Kinh doanh ở điểm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh; cửa hàng bán lẻ xăng dầu có hành vi mua xăng dầu với đối tượng ngoài hệ thống phân phối…

Cùng với đó, qua thực hiện kế hoạch thanh tra chuyên ngành 2022, đơn vị cũng đã phát hiện và tiến hành xử phạt Công ty CP Thương mại và Du lịch Thái Bình 50 triệu động, xử phạt Công ty TNHH Hoàng Minh Hưng QN 50 triệu đồng về hành vi Đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi mua xăng dầu với đối tượng ngoài hệ thống phân phối.

Hậu Giang

Ngày 13/11/2022 Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 4 – Cục QLTT Hậu Giang đã tổ chức triển khai thực hiện hoạt động kiểm tra giám sát chặt chẽ tất cả các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ; thông qua công tác kiểm tra, giám sát kết hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu đến các cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu và thực hiện việc ký cam kết với các nội dung: Đảm bảo hoạt động kinh doanh xăng dầu thường xuyên, không tự ý ngừng bán hàng, ngừng hoạt động khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản; Không giảm lượng hàng bán, không cắt giảm thời gian bán hàng mà không có lý do chính đáng; không đầu cơ, găm hàng nhằm thu lợi bất chính; Thực hiện niêm yết giá bán đúng quy định và bán đúng theo giá niêm yết; Không kinh doanh xăng dầu nhập lậu, xăng dầu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; đảm bảo tiêu chuẩn về đo lường, chất lượng xăng dầu theo quy định; Chấp hành đúng các quy định trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

xăng dầu

xăng dầu
Thực hiện ký cam kết với các cừa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ

Thái Nguyên

Ngày 14/11/2022, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện ký cam kết với 06 thương nhân đầu mối trên địa bàn: Công ty TNHH xăng dầu Quyết Tiến, Công ty cổ phần xăng dầu dầu khí Thái Nguyên, Công ty TNHH xăng dầu Hùng Hà, Công ty Cổ phần Tân Hà PETRO, Công ty cổ phần phát triển thương mại Thái Nguyên, Công ty TNHH xăng dầu Bắc Thái. Qua giám sát và thực hiện ký cam kết, hầu hết các thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu; không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá...

xăng dầu
Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên ký cam kết với Công ty xăng dầu Quyết Tiến

Do tình hình xăng dầu thời gian qua biến động theo xu hướng chung của cả nước và trên thế giới, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu từ các thương nhân đầu mối, chính vì vậy làm gián đoạn cục bộ việc cung ứng xăng dầu trong hệ thống các đại lý, cửa hàng kinh doanh xăng dầu trực thuộc của thương nhân phân phối.

xăng dầu
Giám sát và ký cam kết với Công ty cổ phần xăng dầu dầu khí Thái Nguyên

Trước thực trạng trên, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên đề nghị đại diện các doanh nghiệp Thương nhân phân phối trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên khắc phục khó khăn, chủ động nguồn hàng để bảo đảm nguồn cung ứng xăng dầu trong hệ thống phân phối của mình không để gián đoạn, thiếu hụt xăng dầu cục bộ. Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên sẽ tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm, đồng thời kiến nghị thu hồi giấy phép kinh doanh; thực hiện áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Nghệ An

Chiều ngày 14/11/2022, Đoàn công tác của Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An do ông Nguyễn Văn Hường - Cục trưởng đã đến làm việc với Công ty CP vận tải và dịch vụ Petrolimex Nghệ Tĩnh (Công ty PTS Nghệ Tĩnh). Đại diện đơn vị đã báo cáo qua tình hình cung ứng xăng dầu đến các hệ thống cửa hàng cũng như hệ thống các thương nhân nhượng quyền trong thời gian qua. Trước thực trạng xăng dầu khan hiếm nhưng công ty đã chủ động điều phối, luôn đảm bảo tình trạng cung ứng xăng dầu, không để xảy ra tình trạng khan hàng, hết hàng cục bộ tại các điểm bán.

xăng dầu
Đoàn công tác Cục QLTT Nghệ An làm việc tại Công ty PTS Nghệ Tĩnh

Cũng tại buổi làm việc, Đoàn công tác cùng các Công ty cung cấp xăng dầu tiến hành ký Bản cam kết về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu. Theo đó, các Công ty phải nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu; Chủ động nguồn hàng, đảm bảo việc cung cấp đầy đủ nguồn cung xăng dầu, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc Công ty, hệ thống phân phối xăng dầu của Công ty; Không vận chuyển, kinh doanh, buôn bán xăng dầu nhập lập, giá, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không thực hiện các hành vi đầu cơ, găm hàng nhằm thu lợi bất hợp pháp.

xăng dầu

xăng dầu
Các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu ký cam kết

 

Nguyên Vỵ