Nhân lên ngọn lửa đam mê ngành Y Dược

Trong bối cảnh dịch COVID-19 trở lại, nhiều chủng biến thế mới lại nảy sinh, nhiều y bác sĩ và sinh viên các trường Y Dược đang là “chiến sĩ” nơi tuyến đầu chống dịch. Nhân dịp ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/2021, PGS.TS Phạm Quốc Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Học viện Y dược học Tuệ Tĩnh đã những chia sẻ với Tạp chí Công Thương xung quanh nội dung này.
PGS.TS Phạm Quốc Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Học viện Y dược học Tuệ Tĩnh
PGS.TS Phạm Quốc Bình - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam 

TCCT: Xin ông cho biết một vài cảm nghĩ nhân ngày 27/2 có thể nói rất đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 quay trở lại lần thứ 3 tại nước ta?

PGS.TS Phạm Quốc Bình: Lựa chọn ngành Y để phục vụ nhân dân, không chỉ bác sỹ, sinh viên, không phân biệt công tác tại bệnh viện, cơ sở y tế, tuyến trung ương hay cơ sở, khi có dịch bệnh hay khi không có dịch bệnh, mà tất cả cán bộ, viên chức người lao động trong hệ thống y tế Việt Nam đều thấm nhuần y đức.

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Lương y phải như từ mẫu”.

Những điều cốt lõi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cán bộ y tế nhân ngày 27/2 cách đây 66 năm tại Hội nghị cán bộ y tế là định hướng xuyên suốt trong cuộc đời hành nghề của mỗi người chiến sỹ áo trắng: “Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích”.

Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ cho cán bộ y tế. Chính phủ phó thác cho ngành y tế việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đây là trách nhiệm nặng nề nhưng rất đỗi vẻ vang!.

Xây dựng một nền y học của ta -Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: Khoa học dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.

Ngày 27/2 năm nay cán bộ y tế Việt Nam đang chung sức đồng lòng nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình đang tập trung công tác chăm sóc sức khỏe người dân, đảm bảo an toàn sức khỏe cho toàn thể nhân dân, đồng bào ta và rộng hơn là cả cộng đồng thế giới trước đại dịch nguy hiểm đang hoành hành, nhiều cán bộ y tế đã gác lại tình cảm cá nhân, hạnh phúc gia đình chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tôi kêu gọi các đồng nghiệp, đặc biệt là những đồng nghiệp đang ở đầu tuyến dịch Hải Dương, Quảng Ninh,… hãy nỗ lực hết sức mình để cùng người dân đẩy lùi dịch bệnh.

TCCT: Đó là bối cảnh chung, vậy còn với Học viện, COVID-19 đang ảnh hưởng thế nào đến việc học và thực tập của sinh viên?

PGS.TS Phạm Quốc Bình: COVID-19 thật đáng sợ, nó đã làm thế giới phải chao đảo. Tất nhiên là ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ đào tạo y bác sỹ và việc thăm khám, chăm sóc người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân bị bệnh mạn tính.

Vừa là đơn vị đào tạo, vừa chữa bệnh cho bệnh nhân nên Học viện phải đặc biệt tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định phòng chống dịch. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh cùng đặc thù là ngành y, với tinh thần chiến sĩ áo trắng, chống dịch như chống giặc: Giảng viên, sinh viên, cán bộ Học viên đã, đang, sẽ sẵn sàng tham gia tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh; đây cũng là thời gian để sinh viên, học viên trao dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng đáp ứng mọi tình huống, hoàn cảnh và nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân. Ngay từ khi dịch COVID-19 xảy ra, Học viện đã triển khai tập huấn kỹ năng phòng, chống dịch cho sinh viên Y năm cuối, giảng viên  với tinh thần sẵn sàng tham gia đội ngũ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID -19.

TCCT: Là một bác sĩ, một giảng viên và cũng còn là thủ trưởng đơn vị đào tạo, ông có điều gì muốn chia sẻ với các bạn học sinh đang ấp ủ muốn theo ngành Y Dược nói chung và Học viện Y dược học Tuệ Tĩnh nói riêng, trong tình hình covid 19 như hiện nay?

PGS.TS Phạm Quốc Bình: Ngành y nói chung và y dược nói riêng luôn sẵn sàng chào đón những học sinh có niềm đam mê. Ngành y là một ngành đặc biệt, dù khó khăn nhưng là vinh dự khi được đứng trong hàng ngũ chiến sĩ áo trắng chiến đấu mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh, mọi tình huống khó khăn, không đầu hàng trước các ca bệnh và vấn đề sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an ninh sức khỏe của đồng bào cả nước cũng như cộng đồng quốc tế.

Học sinh lớp 12 trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp, các em phải thực sự cân nhắc vào năng lực, tìm hiểu kỹ trước khi quyết định vào theo học một chuyên ngành nào đó, bởi con đường học tập chỉ thành công với những ai chịu khó, đam mê và quyết tâm theo đuổi nó. Vào ngành y dược cũng là ngành phải cống hiến sức khỏe của mình trong xây dựng đất nước trong giai đoạn tiến lên xã hội chủ nghĩa. Tôi khẳng định: Ngành y cũng là một trong số ngành rất cần sự đam mê, nỗ lực cống hiến.

Hiện chúng tôi vẫn thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế. Những thông tin về tuyển sinh chúng tôi sẽ đăng tải trên các thông tin đại chúng để đông đảo các em sinh viên và phụ huynh học sinh tham khảo, cân nhắc.

TCCT: Xin ông cho biết khái lược thông tin tuyển sinh năm 2021 của Học viện. Và mong muốn để được trở thành sinh viên của Học viện, ông khuyên các em điều gì?

PGS.TS Phạm Quốc Bình: Học viện YDHCT luôn mở rộng cánh cửa chào đón các bạn, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong hệ thống trường đào tạo khối ngành sức khỏe đặc biệt với mã ngành Y khoa (Bác sỹ Đa khoa); Y học cổ truyền (bác sỹ Y học cổ truyền), ngành Dược học (dược sỹ Đại học)

Cũng như các các năm trước, để đảm bảo chất lượng đào tạo Học viện YDHCTVN vẫn đảm bảo chỉ tiêu đào tạo năm 2021 như: THCT 500 chỉ tiêu; Y khoa 200 chỉ tiêu; Dược học 200 chỉ tiêu

Đường vào Học viện chỉ cần các bạn chịu khó học hỏi, rèn luyện tính kiên trì, nâng cao tính chủ động, sáng tạo, tinh thần học tập vươn lên suốt đời.

Học viện tuyển sinh theo hình thức xét tuyển kết quả thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

TCCT: Trong bối cảnh COVID-19 phức tạp như hiện nay, ông có chia sẻ gì với người dân, đặc biệt là những bạn trẻ, để bảo vệ bản thân và cộng đồng được tốt nhất?

PGS.TS Phạm Quốc Bình: Trong bối cảnh COVID-19 đang diễn ra hiện nay trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, như các bạn thấy thành quả chống dịch của chúng ta đã được thế giới ghi nhận là một trong các quốc gia hình mẫu trong phòng chống dịch; đồng bào trong nước và ở nước ngoài đều được Chính phủ quan tâm và thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh nguy hiểm với quan điểm lấy sức khỏe người dân là trọng tâm.

Chúng ta đoàn kết, chia sẻ, phối hợp chặt chẽ và thực hiện nghiêm 5K theo hướng dẫn của Bộ y tế và các ngành liên quan trong hoàn cảnh hiện nay. Việt Nam quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo thành công mục tiêu kép: Không thể vì chống dịch mà chúng ta ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người dân và đây là những điểm mà nếu không giải quyết sớm thì dứt khoát là ảnh hưởng tới tăng trưởng  phát triển.

TCCT: Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

PV