Nhật Bản hỗ trợ Đại học Điện lực Việt Nam đào tạo Kỹ sư Công nghệ Hạt nhân

Vừa qua, trường Đại học Điện lực tham gia diên đàn Việt Nam - Nhật Bản về chủ đề Y học Hạt nhân, đại diện hai trường Đại học Công nghệ Nagaoka và Fukui Nhật Bản cam kết hỗ trợ đào tạo nhân lực Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Hạt nhân cho trường Đại học Điện lực

Đến dự hội nghị là các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học hàng đầu đến từ cả hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Bên lề hội nghị lần này, trường Đại học Điện lực cũng có buổi làm việc với các chuyên gia đến từ các trường Đại học Công nghệ Nagaoka và Đại học Công nghệ Fukui, Nhật Bản.

Tại diễn đàn, Đại học Điện lực đã nêu rõ chương trình đào tạo và định hướng cơ hội việc làm của bốn chuyên ngành đào tạo thuộc Ngành Công nghệ Kỹ thuật Hạt nhân: Ứng dụng Kỹ thuật Hạt nhân trong Công nghiệp, Y học Hạt nhân, Chiếu xạ thực phẩm và An toàn môi trường Phóng xạ. Theo đó, trong quá trình đào tạo Ngành Công nghệ Kỹ thuật Hạt nhân, nhà trường sẽ tăng cường các môn thực hành tại các Trung tâm, Viện Nghiên cứu và Bệnh Viện để đẩy mạnh các kỹ năng thực hành cho sinh viên đảm bảo sau khi tốt nghiệp các em sẽ đáp ứng tốt các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Các chuyên gia đến từ FUKUI và Nagaoka nhận định rằng: "Sinh viên có bằng kỹ sư về Kỹ thuật Hạt nhân sẽ tìm thấy cơ hội nghề nghiệp đa dạng trong các lĩnh vực nghiên cứu vật liệu tiên tiến, lĩnh vực y tế và trong ngành năng lượng. Định hướng phát triển của các chuyên ngành của ngành Công nghệ Kỹ thuật Hạt nhân, trường Đại học Điện lực là phù hợp với nhu cầu thực tế của Việt Nam cũng như thế giới".

Cũng trong buổi làm việc với trường Đại học Điện lực, các đại diện hai trường Đại học Công nghệ Nagaoka và Đại học Công nghệ Fukui, Nhật Bản đã cam kết hỗ trợ đào tạo nhân lực Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Hạt nhân cho trường Đại học Điện lực bằng các chương trình học bổng toàn phần đến thăm quan học tập tại Nhật theo chương trình Sakura, tiếp nhận Kỹ sư của Khoa Kỹ thuật Hạt nhân - trường Đại học Điện lực học tiếp chương trình thạc sĩ và tiến sĩ tại Nhật Bản.

Nguyễn Sơn