Nhiệt điện Hiệp Phước 1 hợp tác cùng Siemens: Nhà máy nâng công suất, ít khí thải

Mới đây, Siemens cho biết, sẽ hợp tác nâng cấp Nhà máy Nhiệt điện Hiệp Phước 1 tại thành phố Hồ Chí Minh, trở thành nhà máy điện chu trình hỗn hợp.

Dự án này sẽ giúp tăng công suất điện của nhà máy thêm khoảng 780 megawatt (MW) lên thành 1.200 MW, đồng thời mỗi kilowatt điện sản xuất có lượng khí thải CO2 thấp hơn 50%.

Phạm vi cung cấp của Siemens tại dự án bao gồm 3 tuabin khí SGT5-4000F, 3 máy phát điện SGen5-1000A, 3 lò hơi thu hồi nhiệt, thiết bị điện và hệ thống điều khiển SPPA-T3000 liên quan.

Sau khi cải tạo nâng cấp Nhiệt điện Hiệp Phước sẽ được đốt bằng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) thay vì dầu mazut thường được sử dụng từ trước tới nay. Bằng cách chuyển đổi nhiên liệu, triển khai các tuabin khí thế hệ F hiện đại từ Siemens, sử dụng nhiệt thải từ các tuabin khí để sản xuất điện, lượng khí thải CO2 của Nhà máy có thể được cắt giảm gần một nửa cho mỗi kilowatt điện sản xuất. Với dự án này, Công ty TNHH Điện lực Hiệp Phước sẽ đảm bảo đồng thời cung cấp điện vừa tin cậy, an toàn vừa thân thiện với môi trường.

Sau khi nhà máy điện được cải tạo nâng cấp, nhiệt thải từ các tuabin khí sẽ được sử dụng để sản xuất hơi nước. Hơi nước thu được sẽ được sử dụng để chạy tuabin hơi và máy phát điện hiện có để sản xuất điện. Theo kế hoạch, Dự án sẽ vận hành thử vào nửa sau của năm 2022. Để đáp ứng nhu cầu điện hiện tại ở Việt Nam, Công ty Điện lực Hiệp Phước sẽ có thể cung cấp khoảng 520 MW cho lưới điện vào giữa năm 2021 thông qua vận hành tua bin khí theo chu trình hở.

Phát biểu về dự án ông Andreas Pistauer, Giám đốc Ban Khí và Điện của Siemens ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Chúng tôi tự hào có thể hỗ trợ Công ty Điện Lực Hiệp Phước cải thiện đáng kể tình hình cung cấp điện bằng giải pháp thân thiện với môi trường. Đồng thời, việc sử dụng công nghệ tua bin khí chu trình hỗn hợp một cách hiệu quả sẽ giúp đa dạng hóa chức năng vận hành của nhà máy và do đó làm tăng độ linh hoạt cho khách hàng”…

Tại Việt Nam, Siemens hiện là nhà cung cấp hàng đầu về nhà máy điện chu trình hỗn hợp với các dự án tiêu biểu như Phú Mỹ 2.1 mở rộng, Phú Mỹ 3, Cà Mau 1 & 2, Nhơn Trạch 2.

Theo PV