Những vật dụng nhất định phải mang theo khi lái xe đường dài dịp nghỉ Lễ

Một số vật dụng mang theo trên xe ô tô thật sự có ích cho bạn và gia đình trong chuyến lái xe đường dài dịp nghỉ Lễ.
Dây kích ắc quy

Là nguồn cấp điện duy nhất cho xe khi động cơ chưa làm việc, ắc quy yếu đồng nghĩa xe không thể khởi động. Với dây kích, sự hỗ trợ của xe khác và một vài bước đấu nối đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn.

Lốp dự phòng


Lốp dự phòng không nhất thiết phải dùng lốp mới. Nếu thay đồng bộ cả 4 lốp, hãy giữ lại chiếc tốt nhất làm lốp dự phòng. Luôn giữ thói quen kiểm tra lốp dự phòng cùng với các lốp khác để có thể sử dụng khi cần thiết. Thực tế, thời gian thay lốp dự phòng nhanh hơn nhiều so với gọi và chờ cứu hộ.

Hộp dụng cụ cầm tay


Bất cứ ai, dù đó là thợ sửa xe nhiều kinh nghiệm cũng không thể thay bánh chỉ với tay không. Kích và tuýt tháo ốc là hai trong số những dụng cụ quan trọng nhất. Sau khi tháo tấm chắn, tuần tự dùng tuýt nới lỏng các ốc bánh xe. Kích xe ở góc cần thay bánh, dùng tuýt tháo rời ốc, thay bánh dự phòng. Quy trình lắp ngược với lúc tháo. Hãy nhớ rằng, sau khi hạ kích bạn cần siết lại ốc.

Bơm điện mini


Lốp non hơi không những làm giảm khả năng điều khiển xe, tăng nguy cơ tai nạn mà còn làm động cơ tiêu tốn nhiên liệu, giảm tuổi thọ lốp. Bất cứ khi nào thấy xe lắc, lệch lái bạn đều cần kiểm tra áp suất lốp. Bơm hơi điện nhỏ gọn sẽ giúp lốp nhanh chóng căng hơi.

Đèn cảnh báo nguy hiểm


Vào ban ngày, cành cây ven đường có thể là vật cảnh báo nếu phải dừng bất đắc dĩ. Nhưng trong đêm mọi chuyện lại khác, dù xe bật đèn cảnh báo nguy hiểm thì vẫn có nhiều tài xế bỏ qua dấu hiệu này. Cách tốt nhất là sử dụng thiết bị cảnh báo nguy hiểm có đèn đặt cách xe chừng 30 m theo hướng ngược với chiều xe di chuyển. Thiết bị này có tác dụng cảnh báo sớm cho các tài xế khác biết có xe gặp sự cố.

Bình cứu hỏa


Ôtô nói riêng và các phương tiện giao thông nói chung là nguồn nguy hiểm cao độ bởi nó hội tụ cả tác nhân gây cháy và nguồn cháy. Vật liệu nội thất và đặt biệt là xăng dầu rất dễ bắt lửa. Một đám cháy nhỏ nếu không được xử lý kịp thời sẽ lan toàn xe, thậm chí còn gây nổ. Bình cứu hỏa mini có thể giúp tránh tai ương.

Búa thoát hiểm


Kính xe ô tô đạt độ bền cao, khó vỡ. Tình huống xe rơi xuống nước, hỏa hoạn, hoặc nước lũ cuốn trôi, nếu người ngồi trong xe không kịp thoát ra ngoài thì nguy cơ tử nạn là điều không tránh khỏi. Búa thoát hiểm có dạng đầu nhỏ, khi dùng lực đập vào kính, ứng suất lớn tập trung phá vỡ liên kết làm kính vỡ vụn giúp người trong xe có thể thoát ra dễ dàng hơn.

Những đồ lặt vặt hữu ích


Cần chuẩn bị thêm một số vật dụng mang theo xe thật sự có ích cho bạn và gia đình trong chuyến nghỉ Lễ. Phải hiểu những tính năng của từng vật dụng tránh mang theo quá nhiều mà không dùng đến.

Các vật dụng cần thiết bạn có thể chia ra làm nhiều nhóm chứa trong một hộp nhựa phía trên có dán giấy ghi rõ những thứ và tình huống sử dụng để khi cần sẽ dễ tìm hơn.

Chẳng hạn như một chiếc đèn pin khi xe hỏng hóc vào ban đêm. Áo mưa cá nhân, ô, một đoạn dây dù loại lớn, dụng cụ đo áp suất lốp… cũng là những vật dụng hữu ích hỗ trợ cho bạn mỗi khi xe bạn có vấn đề trên đường đi.

Ngoài ra, bạn cần mua thêm một số chi tiết “phòng hờ” khi cần thiết như: vài cái cầu chì, bóng đèn pha thay thế,…

Để chủ động hơn, trong xe luôn phải có từ một tới hai cái điện thoại di động cùng bộ sạc trên xe. Thêm quyển sổ ghi số điện thoại của các trung tâm cứu hộ. Một bản đồ giấy. Một chiếc hộp y tế gia đình nho nhỏ bên trong có chứa một số thuốc cảm, ho, giảm đau và các thứ như băng cá nhân, bông y tế… sẽ giúp bạn và gia đình phòng được một số bệnh khi đi xa.

Những dụng cụ nêu trên đều mang những kích thước khá nhỏ nên bạn không phải lo sẽ bị chiếm diện tích trên xe.