PC Vĩnh Phúc: Khuyến cáo người dân sử dụng điện tiết kiệm

Trưa ngày 18/7/2022, công suất tiêu thụ điện của Vĩnh Phúc đã lập mức đỉnh mới là 763MW, cao hơn tới khoảng 63 MW so với công suất tiêu thụ đỉnh năm 2021.

Thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm tiêu thụ điện của miền Bắc tăng cao. Theo số liệu từ Trung tâm Điều khiển xa Vĩnh Phúc, vào trưa ngày 18/7/2022, công suất tiêu thụ điện của tỉnh đã lập mức đỉnh mới là 763MW, cao hơn tới khoảng 63 MW so với công suất tiêu thụ đỉnh năm 2021.

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện của người dân tăng cao do nắng nóng gay gắt kéo dài dẫn đến nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm.

Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Ngay việc sử dụng điện trong sinh hoạt thì nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như nguy cơ cháy nổ trong gia đình và để đảm bảo cân đối được cung-cầu điện, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc ( PC Vĩnh Phúc) đề nghị người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối.

Cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 14h30, buổi tối từ 20h00 đến 22h00. Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ kết hợp dùng quạt và để nhiệt độ từ 26 độ C trở lên và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn. 

Trong bối cảnh giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện từ đầu năm đến nay tăng rất cao (như than, khí, dầu ….) thì việc sử dụng điện tiết lại càng rất cần thiết và hết sức có ý nghĩa, góp phần giảm bớt chi phí cho hệ thống điện quốc gia.

Việc chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả từ phía khách hàng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, góp phần chống quá tải, giảm bớt gánh nặng cho hệ thống lưới điện, qua đó góp phần giúp Công ty thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả.

 

Quang Đạt – Pc Vĩnh Phúc