PTSC M&C - Ørsted ký kết hợp tác lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải (PTSC M&C) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với đối tác Ørsted (Đan Mạch) khởi động quan hệ hợp tác trong các dự án điện gió ngoài khơi cho những dự án năng lượng sạch trên toàn cầu và Việt Nam.

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải (PTSC M&C), Lễ ký kết được tổ chức tại văn phòng của PTSC M&C tại TP. Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với sự tham dự của các đại diện chính quyền địa phương Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) cùng các đối tác khác.

Thỏa thuận này là sự kết hợp hơn 30 năm kinh nghiệm phát triển, xây dựng và vận hành các trang trại điện gió ngoài khơi đẳng cấp thế giới của Ørsted cùng với thành tích và chuyên môn vững chắc của PTSC M&C trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng năng lượng ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Sự hợp tác này đặt mục tiêu: Cung cấp các trạm biến áp ngoài khơi tiên tiến cho danh mục các dự án điện gió ngoài khơi do Liên danh Ørsted và T&T đề xuất để, hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Ngoài khía cạnh trong nước, sự hợp tác này cũng mang ý nghĩa xuất khẩu nhằm hỗ trợ danh mục các dự án điện gió ngoài khơi toàn cầu quy mô lớn của Ørsted phạm vi toàn cầu.

Được biết, Liên danh Ørsted và T&T đang cùng phối hợp làm việc với một số lượng lớn các đối tác và nhà cung ứng trong nước nhằm triển khai các dự án điện gió ngoài khơi hàng đầu đầu tiên của Việt Nam, với mục tiêu một dự án ở khu vực Nam Trung Bộ và một dự án ở phía Bắc vào trước năm 2030.

Điện gió ngoài khơi là nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác và tương tự tài nguyên dầu khí của Việt Nam, điện gió ngoài khơi có thể mang lại lợi ích kinh tế khổng lồ và cung cấp nguồn năng lượng nội địa đáng tin cậy, với quy mô đủ lớn để thúc đẩy nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh của Việt Nam.

Ông Sebastian Hald Buhl, Giám đốc Quốc gia của Ørsted Việt Nam, cho biết: "Ørsted đã sẵn sàng để hỗ trợ Việt Nam khai phá tiềm năng về điện gió ngoài khơi. Việt Nam có một trong những điều kiện tốt nhất ở châu Á về điện gió ngoài khơi, nhiều công ty kỹ thuật xuất sắc và lực lượng lao động có tay nghề cao. Thỏa thuận mở đầu này giữa Ørsted và PTSC M&C đánh dấu một bước tiến nữa trong tham vọng hợp tác chặt chẽ với các nhà cung ứng trong nước của chúng tôi để khởi động ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi mới của Việt Nam.

Ông Đồng Xuân Thắng, Giám đốc PTSC M&C, cho biết: "Việc ký kết Biên bản ghi nhớ này với Ørsted sẽ đóng một vai trò rất quan trọng để PTSC M&C phát triển năng lực của mình cho thị trường điện gió ngoài khơi đang phát triển ở châu Á cũng như các quốc gia khác trên thế giới".

Ông Đồng Xuân Thắng, Giám đốc PTSC M&C

Ông Pascal Langeais, Giám đốc bộ phận Mua sắm & Chuỗi cung ứng khu vực châu Á Thái Bình Dương của Tập đoàn Ørsted, cho biết: "Biên bản ghi nhớ ngày hôm nay khẳng định cam kết của Ørsted trong việc phát triển và hợp tác với PTSC M&C trong những năm tới; đồng thời thông báo sự khởi đầu của một hành trình tuyệt vời giữa hai công ty của chúng tôi để cùng nhau sản xuất nguồn năng lượng xanh, đáng tin cậy với quy mô lớn.

Thăng Long