Quốc tế nổi bật: Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland làm việc công minh

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland khẳng định, ông Biden chưa bao giờ cố gắng can thiệp vào quá trình điều tra vụ ông Trump.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland làm việc công minh

Merrick Garland
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland vừa lên tiếng khẳng định rằng ông sẽ từ chức nếu Tổng thống Joe Biden yêu cầu can thiệp vào cuộc điều tra cựu Tổng thống Donald Trump.  Ông Merrick Garland đã cho biết, ông không liên lạc với Tổng thống Joe Biden hoặc chiều ngược lại về cuộc điều tra cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Merrick Garland cũng đã khẳng định thêm rằng, ông Biden chưa bao giờ cố gắng can thiệp vào quá trình điều tra vụ ông Trump. Ông Merrick Garland cũng tuyên bố tất cả các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ đều vô tư.

Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng hiến pháp mới

Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa lên tiếng khẳng định cam kết sẽ xây dựng Hiến pháp mới trong nhiệm kỳ mới của Quốc hội. Ngoài ra, ông Erdogan cho biết đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền sẵn sàng chấp nhận mọi hình thức thỏa hiệp để soạn thảo Hiến pháp. Ông Erdogan đang thúc đẩy xây dựng Hiến pháp mới để thay thế Hiến pháp hiện hành, vốn được phê chuẩn vào năm 1982 và đã được sửa đổi 19 lần kể từ đó. Lần sửa đổi cuối cùng vào năm 2017 đã cho ra đời chế độ Tổng thống và bãi bỏ chế độ Nghị viện.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ có thể mất chức

Kevin McCarthy
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm trong tuần này sau khi ông làm việc với đảng Dân chủ để chính phủ Mỹ tránh rơi vào tình cảnh đóng cửa. nghị sĩ Matt Gaetz - thành viên Cộng hòa đại diện bang Florida đã đưa ra lời cáo buộc ông McCarthy nói dối trong các cuộc đàm phán về dự luật tạm thời. Theo quy định của Hạ viện, một thành viên bất kỳ đảng nào cũng có thể đề xuất kiến nghị bãi nhiệm, tuy nhiên kiến nghị này cần sự ủng hộ đa số của một đảng để đưa ra Hạ viện bỏ phiếu.

Ukraine vẫn mong Mỹ đồng hành hỗ trợ

Dmytro Kuleba
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba vừa lên tiếng cho biết Kiev đang đàm phán với nghi sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ Mỹ, ông còn cho rằng diễn biến xung quanh dự luật tạm thời nhắm ngăn chặn việc Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày 30/9 là một "sự cố", chứ không phải là một vấn đề mang tính hệ thống. Ông Dmytro Kuleba vẫn lạc quan vào sự hỗ trợ của Mỹ đối với Ukraine.

Niger chấp nhận sáng kiến hoà bình của Algeria

Ahmed Attaf
Ngoại trưởng Algeria Ahmed Attaf

Chính quyền quân sự Niger vừa chấp nhận sáng kiến của Algeria về giải quyết tình hình chính trị một cách hòa bình. Sáng kiến do Ngoại trưởng Algeria Ahmed Attaf công bố gồm 6 điểm với trọng tâm là tiến trình chuyển giao quyền lực kéo dài 6 tháng. Nguyên tắc là không chấp nhận bất kỳ sự thay đổi nào trái với Hiến pháp Niger và đề cao giải pháp hòa bình, phản đối mọi hành động quân sự.

Moldova hy vọng sớm bắt đầu đàm phán gia nhập EU

gia nhap eu

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Moldova  Popescu ngày 2/10 đăng tải trên kênh Telegram cá nhân cho biết nước này có thể thực hiện hầu hết các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu và hy vọng sẽ nhận được quyết định tích cực khi bắt đầu quá trình đàm phán để gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) vào cuối năm nay.

Tháng 3/2022, Tổng thống Moldova Sandu đã ký đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu. Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels (Bỉ) vào ngày 23/6, các nguyên thủ quốc gia của Liên minh Châu Âu đã thông qua việc cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine và Moldova. Ủy ban châu Âu cũng đã đặt ra 9 điều kiện mà Moldova phải đáp ứng để gia nhập EU.

Pavel Prigozhin
Pavel Prigozhin (bên phải)

Pavel Prigozhin 25 tuổi, con trai thủ lĩnh quá cố của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner (Nga) Yevgeny Prigozhin được cho là sẽ kế nhiệm thay thế người cha. Một tài liệu được chia sẻ trên mạng cho thấy ông Yevgeny Prigozhin "để lại di chúc được ký vào ngày 2-3, trong đó giao phần lớn tài sản cho con trai mình".

Linh Đan