Quốc tế nổi bật: Động đất mạnh tại Morocco

Động đất ở Morocco khiến ít nhất 1.037 người chết và 1.204 người bị thương. Ngoài ra, hàng trăm người được cho là vẫn bị vùi lấp trong các đống đổ nát.

Động đất mạnh tại Morocco

động đất
1.037 người thiệt mạng do động đất tại miền Trung Morocco

Một trận động đất mạnh 6,8 độ richter tại miền Trung Morocco đã khiến 1.037 người thiệt mạng và 1.204 người khác bị thương. Con số thương vong sẽ còn tăng bởi các đội cứu hộ vẫn chưa tiếp cận được tất cả các khu vực đổ nát. Hiện, chính quyền Morocco và các đội cứu hộ đang gấp rút chạy đua với thời gian để tìm kiếm nạn nhân. Nhiều quốc gia đã lên tiếng đề nghị được trợ giúp, song Chính phủ Morocco chưa ra tuyên bố chính thức nhận hỗ trợ từ bên ngoài.

Triều Tiên kỷ niệm 75 năm Quốc khánh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và con gái Kim Ju-Ae
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và con gái Kim Ju-Ae

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh, Triều Tiên đã tổ chức cuộc duyệt binh của lực lượng bán quân sự tại thủ đô Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và con gái Kim Ju-Ae dự khán lễ duyệt binh cùng các quan chức cấp cao Triều Tiên, song không phát biểu tại sự kiện này. Đây là lần thứ ba trong năm nay, Triều Tiên tổ chức duyệt binh.

Tình báo Nga đang đe dọa Mỹ

Christopher Wray
Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI Christopher Wray

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI Christopher Wray vừa lên tiếng nói rằng, các cơ quan tình báo của Nga vẫn duy trì sự hiện diện tại Mỹ và đặt ra một mối đe doạ nghiêm trọng. Hiện Mỹ đang phải cố gắng ngăn chặn, phòng ngừa và phá vỡ bằng mọi cách có thể.

G20 kết nạp Liên minh châu Phi là thành viên

hoi nghi thuong dinh
Hội nghị thượng đỉnh G20 khai mạc tại Ấn Độ ngày 9/9

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 9/9 cho biết  Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) hoan nghênh Liên minh châu Phi (AU) trở thành thành viên. Nhờ có sự ủng hộ rộng rãi đối với việc kết nạp AU vào G20, Liên minh châu Phi là khối khu vực thứ hai trở thành thành viên thường trực sau Liên minh Châu Âu.

G20 hiện gồm 19 quốc gia và Liên minh châu Âu, đại diện cho khoảng 85% GDP, hơn 75% thương mại toàn cầu và khoảng 2/3 dân số thế giới. AU có 55 thành viên với tổng GDP 3.000 tỷ USD và dân số khoảng 1,4 tỷ người. Khối đã đình chỉ tư cách thành viên với Mali, Guinea, Sudan, Burkina Faso, Niger và Gabon sau các sự kiện đảo chính tại những nước này.

Thủ tướng Nhật Bản cải tổ nội các

Fumio Kishida
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vừa cho biết rằng ông đang cân nhắc giữ lại 2 nhân vật chủ chốt trong cuộc cải tổ ban lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP), theo kế hoạch sẽ diễn ra vào đầu tuần tới. Việc cải tổ các bộ trưởng Nội các và ban lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do diễn ra trong bối cảnh đã được 1 năm kể từ khi Thủ tướng Kishida thành lập Nội các thứ 2. Việc lựa chọn đội ngũ lãnh đạo mới hiện đang được tiến hành.

Ông Maduro sẽ đến thăm Trung Quốc

Nicolas Maduro
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa đưa ra thông báo rằng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ đến thăm Trung Quốc từ ngày 8-14/9. Chuyến thăm lần này trùng với thời điểm diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở New Delhi. Chuyến thăm gần đây nhất của Tổng thống Maduro đến Bắc Kinh là vào năm 2018.

Đe dọa đánh bom tàu điện tại Philippines

philippines
Đặc nhiệm liên ngành Philippines kiểm tra an ninh tại tuyến tàu điện ngầm Manila

Một lời đe dọa gửi qua thư điện tử, phát tán trên mạng xã hội rằng bom có thể phát nổ trong hệ thống tàu điện ngầm MRT-3 ở Thủ đô Manila của Philippines. Bộ Vận tải Philippines (DOTr) ngay lập tức kích hoạt hoạt động của nhóm đặc nhiệm liên ngành, gồm các thành viên từ Cơ quan an ninh vận tải của DOTr, Cảnh sát quốc gia, Bộ Thông tin và Công nghệ truyền thông, Trung tâm điều tra tội phạm mạng…, để xử lý vụ việc. An ninh được tăng cường trên toàn tuyến tàu điện ngầm MRT-3, trong lúc các tàu điện ngầm tiếp tục hoạt động. Sau khi kiểm tra toàn bộ, DOTr cho biết không phát hiện bất kỳ dấu vết của vật liệu nào có thể gây ra mối đe dọa đối với công chúng.

Linh Đan