Sẽ xử lý thật nghiêm vụ gần 2 nghìn hộp “Cafe Hoàng Gia” giảm cân có chứa chất cấm

Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội (QLTT) vừa phát hiện và thu giữ 1.950 hộp "Cafe Hoàng Gia" hỗ trợ giảm cân của Công ty TNHH dược mỹ phẩm Lasva nghi có thành phần chất cấm sibutramine.

Cụ thể, ngày 10/4, Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục QLTT thành phố Hà Nội), phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an thành phố Hà Nội), Công an thị xã Sơn Tây tiến hành kiểm tra Công ty TNHH dược mỹ phẩm Lasva ở phường Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội, xác minh thông tin sản phẩm “Cafe Hoàng Gia” hỗ trợ giảm cân, do đơn vị này sản xuất có thành phần sibutramine gây ngộ độc với người sử dụng.

Trước đó, ngày 31/3, thông tin từ Trung tâm chống độc của Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nữ 37 tuổi ở Gia Lâm (Hà Nội) vào cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật sau 4 ngày uống cà phê giảm cân Hoàng Gia. Kết quả chụp cắt lớp còn cho thấy não bị tổn thương.

Theo lời kể của bệnh nhân, chị đã nghe thông tin từ một người bạn, giới thiệu một loại cà phê giảm cân hiệu quả, uống 1 tuần có thể giảm được 4 kg. Chị đã mua 1 hộp (30 gói) với giá 550.000 đồng, mỗi sáng uống 1 gói. Chị uống đến ngày thứ 4, sau uống 15 phút chị có cảm giác khó thở, lạnh toát và háo nước, thân nhiệt hạ thấp đột ngột. Bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện huyện Gia Lâm, sau đó chuyển đến Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai.

Đáng chú ý, kết quả giám định của Viện Pháp y cho thấy, trong loại cà phê giảm cân mà bệnh nhân sử dụng có chứa sibutramine, một chất độc đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong tân dược, thực phẩm chức năng vì những tác dụng nguy hiểm tới sức khỏe người dùng.

Sau khi tiếp nhận thông tin ngay lập tức, đội Quản lý thị trường số 17 (Cục QLTT Hà Nội) và Phòng Cảnh sát Môi trường đã khẩn trương xác minh thông tin sự việc trên.

Kết quả xác định, thực phẩm bổ sung “Cafe Hoàng Gia” hỗ trợ giảm cân, được sản xuất tại Nhà máy dược mỹ phẩm Lasva, thuộc Công ty TNHH dược mỹ phẩm Lasva, có địa chỉ xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội tự công bố và sản xuất sản phẩm. Đơn vị chịu trách nhiệm và phân phối sản phẩm là Công ty cổ phần dược mỹ phẩm Hoàng Gia Phát, địa chỉ tại Khu 11, thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình.

Quá trình kiểm tra xác định, Công ty TNHH dược mỹ phẩm Lasva sản xuất nhiều loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung với số lượng lớn. Dây truyền sản xuất các sản phẩm này không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và y tế theo quy định.

Cục QLTT Hà Nội
Lực lượng chức năng đang kiểm tra Công ty TNHH Dược mỹ phẩm Lasva

Ngoài ra, tại thời điểm kiểm tra Đoàn kiểm tra đã phát hiện 1.950 hộp Cafe Hoàng Gia hỗ trợ giảm cân (30 gói/1 hộp) nghi có thành phần sibutramine (thuộc Danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe) được cất giấu dưới hầm ngầm có diện tích khoảng 100m2, sâu dưới lòng đất khoảng 2m trong khu nhà xưởng của công ty.

Trên nắp hầm được ngụy trang rất tinh vi bằng các pallet nhựa và bao bì hàng hóa các loại. Hiện toàn bộ số Cafe trên đã bị niêm phong để tiến hành kiểm nghiệm, phân tích thành phần theo quy định, và củng cố hồ sơ xử lý theo hướng thật nghiêm, thật nặng để nâng cao tính răn đe đối với loại hình sản xuất thực phẩm chức năng có chứa chất cấm này.

Theo TS. BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, chất sibutramine có nhiều độc tính và tác dụng phụ, nguy cơ biến chứng về tim mạch, đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim cho nên cả Mỹ và châu Âu đã ngừng sử dụng từ năm 2010. Tuy nhiên, việc kiểm soát sibutramine tại Việt Nam hiện nay vẫn còn khá nhiều kẽ hở.

Được biết, mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã có Quyết định số 97/QĐ-ATTP về việc thu hồi trên toàn quốc cà phê giảm cân Hoàng Gia do không đảm bảo an toàn thực phẩm. Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu các doanh nghiệp nêu trên tiến hành thu hồi sản phẩm thực phẩm bổ sung cafe Hoàng Gia, đồng thời đề nghị UBND huyện Yên Thủy, Công an huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình kiểm tra, giám sát việc chấp hành của Công ty cổ phần dược mỹ phẩm Hoàng Gia Phát; Chi cục ATVSTP TP Hà Nội và Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố kiểm tra, giám sát việc lưu hành sản phẩm thực phẩm bổ sung cafe Hoàng Gia.

Bên cạnh đó, thông tin thêm với cơ quan báo chí, ông Lê Hùng - Đội trưởng Đội QLTT số 17 cho biết, hiện tại ngoài số hàng 1.950 hộp cà phê bị tạm giữ, các lực lượng chức năng cũng đã kết hợp để kiểm tra, giám sát, niêm phong nơi sản xuất và toàn bộ sản phẩm của Công ty TNHH dược mỹ phẩm Lasva.

Quan điểm của Cục QLTT Hà Nội cũng như các cơ quan chức năng là sẽ điều tra kỹ, xử lý thật nghiêm, thật nặng để nâng cao tính răn đe đối với các loại hình sản xuất sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa chất cấm tràn lan trên mạng. Theo dõi kỹ sức khỏe của người tiêu dùng để có thể nghiên cứu không chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính mà còn áp dụng các chế tài xử phạt theo đúng các quy định của pháp luật.

 

Diệu Hân