Tập đoàn KIDO sắp thâu tóm thương hiệu bánh bao Thọ Phát

Tập đoàn KIDO vừa công bố chủ trương mua lại cổ phần nhằm nắm quyền chi phối thương hiệu nổi tiếng Bánh bao Thọ Phát, hướng đến mục tiêu dẫn đầu trong lĩnh vực thực phẩm thiết yếu tại Việt Nam.
Nhà máy Thương hiệu Bánh bao Thọ Phát
 Thương hiệu Bánh bao Thọ Phát hiện sở hữu nhà máy có công suất 10.000 tấn sản phẩm/năm và hơn 4.000 điểm bán hàng tại TP.Hồ Chí Minh, kinh doanh đa dạng các dòng sản phẩm như: bánh bao, bánh giò, bánh nướng, dimsum...

Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO (mã chứng khoán: KDC - sàn: HoSE) vừa thông qua chủ trương sẽ đầu tư để nắm quyền chi phối tại Công Ty TNHH MTV Chế Biến Thực Phẩm Thọ Phát – đơn vị sở hữu thương hiệu nổi tiếng Bánh bao Thọ Phát.

Thương vụ này sẽ bao gồm hai giai đoạn, Tập đoàn KIDO sẽ mua 25% cổ phần của doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Bánh bao Thọ Phát trong giai đoạn 1, và mua từ 51% đến 70% cổ phần còn lại để chi phối và sở hữu thương hiệu Bánh bao Thọ Phát. Tổng Giám đốc Tập đoàn KIDO được uỷ quyền chủ động triển khai thương vụ này với các đối tác. Giá trị thương vụ này hiện chưa được công bố.

Thương hiệu Bánh bao Thọ Phát là một trong những thương hiệu thực phẩm nổi tiếng tại Việt Nam. Với xuất phát điểm là một tiệm bánh bao thủ công có mặt trên thị trường từ năm 1987, đến nay thương hiệu này đã có hơn 4.000 điểm bán hàng tại TP.Hồ Chí Minh, nhà máy sản xuất với công suất 10.000 tấn sản phẩm/năm với đa dạng các dòng sản phẩm như: bánh bao, bánh giò, bánh nướng, dimsum...

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo Tập đoàn KIDO, việc nắm quyền chi phối Thương hiệu Bánh bao Thọ Phát là kết quả này sau một quá trình đám phán dài để đạt được thỏa thuận này. Đây là bước đi chiến lược trong việc phát triển Tập đoàn KIDO thành đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực thực phẩm thiết yếu tại Việt Nam và vươn ra quốc tế.

Tại kỳ họp Đại hội cổ đông cuối năm ngoái, lãnh đạo Tập đoàn KIDO cho biết tập đoàn sẽ tập trung vào 4 mảng chiến lược trong năm 2023 là dầu ăn, kem, bánh kẹo và nước chấm.

Giá cổ phiếu KDC của Tập đoàn KIDO
Diễn biến giá cổ phiếu KDC của Tập đoàn KIDO từ đầu năm 2022 đến nay. (Nguồn: FireAnt)

Tập đoàn KIDO đang dẫn đầu thị trường ở ngành kem lạnh Việt Nam với con số 44,5%, cũng như dẫn đầu ngành bơ thực vật với 75% thị phần và xếp vị trí thứ 2 ở ngành dầu ăn với khoảng 30% thị phần. Tập đoàn KIDO bắt đầu quay trở lại mảng bánh từ năm 2021 với thương hiệu KIDO’s Bakery và hướng đến mục tiêu xếp thứ 2 toàn ngành.

Với lợi thế sở hữu hệ thống phân phối gồm 450.000 điểm bán ngành hàng khô, 120.000 điểm bán ngành hàng lạnh trên toàn quốc…. Tập đoàn KIDO sẽ đưa các sản phẩm mang thương hiệu Thọ Phát ra toàn thị trường miền Bắc, miền Trung cũng như xuất khẩu ra thế giới.

Ông Trần Lệ Nguyên – Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn KIDO, cho biết dự kiến mảng bánh (tính gộp cả các sản phẩm thương hiệu bánh bao Thọ Phát) sẽ đạt khoảng 2.000 tỷ đồng doanh thu và 200 tỷ đồng lãi sau thuế trong năm nay.

Vừa qua, Tập đoàn KIDO đã xin lùi thời gian họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 đến chậm nhất là ngày 30/6/2023. Bên cạnh các kế hoạch M&A, Tập đoàn KIDO dự kiến chia cổ tức đặc biệt cho cổ đông trong năm nay.

Trên thị trường chứng khoán, trong phiên giao dịch ngày 20/4, cổ phiếu KDC của Tập đoàn KIDO có mức giá tham chiếu tại 62.100 đồng/cổ phiếu; khối lượng giao dịch trung bình 20 phiên gần nhất của cổ phiếu KDC đạt hơn 1 triệu đơn vị.

Minh Trang