Thép Miền Nam /V/: Sản xuất thép càng phải “xanh”

Nếu như trước kia nghĩ đến luyện cán thép là bẩn, bụi… thì có dịp vào làm việc tại Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam – VNSTEEL trong khoảng 5 năm trở lại đây sẽ thấy một cảm nhận hoàn toàn khác. Công tác vệ sinh nhà xưởng được Công ty hết sức quan tâm, đường đi, lối lại, lan can… Trong xưởng sản xuất luôn sạch sẽ, được vệ sinh thường xuyên trong ngày, trong ca sản xuất…
sach se qua
Nguyên liệu được vận chuyển vào lò

Bên cạnh đó, để giảm thiểu phát tán bụi, Công ty đã đầu tư 836 triệu đồng lắp đặt hệ thống phun nước khu vực phân xưởng sản xuất luyện, các bãi liệu, nhà sàng liệu và kết hợp sử dụng xe chuyên dụng tưới nước các tuyến đường nội bộ. Thực hiện cải tạo vỉa hè và trồng bổ sung cây xanh thảm cỏ các khu vực bãi liệu nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí. Cải tạo khu vực bãi xỉ giúp thu gom tái sử dụng toàn bộ lượng nước tưới xỉ (cải tạo mương thu nước). Sáng kiến này đã giúp Công ty tiết kiệm nguồn nước, chi phí và nguồn nhân lực.

Đó không chỉ là những cải thiện môi trường bên ngoài mắt thường dễ nhận thấy mà còn là những kế hoạch hàng ngày hàng giờ đan xen trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Thép Miền Nam luôn nỗ lực thực hiện cải tạo, xây dựng, mở rộng các công trình bảo vệ môi trường và đặc biệt là áp dụng khoa học tiên tiến vào sản xuất.

lo dien ho quang
Lò điện hồ quang đang hoạt động nung chảy sắt phế liệu

Từ năm 2009 Công ty đã chuyển đổi nhiên liệu của lò nung từ dầu FO sang khí thiên nhiên, nguồn nhiên liệu thân thiện với môi trường nên các chỉ tiêu giám sát đều đạt quy chuẩn cho phép (QCVN51:2017/BTNMT giới hạn cột A1 bảng 3). Việc chuyển đổi nhiên liệu sử dụng giúp Công ty tiết kiệm được năng lượng, chi phí và chủ động hơn trong việc kiểm soát khí thải lò nung phôi. Khí thải lò nung phôi thép được thải qua ống khói cao 60m, đường kính 1,2m.

Bên cạnh đó, Công ty đã lắp đặt và đưa vào sử dụng Hệ thống quan trắc khí thải tự động lò điện hồ quang với tổng chi phí 6 tỷ đồng. Các dữ liệu về khí thải được theo dõi, cập nhật thường xuyên giúp Công ty chủ động trong việc giám sát chất lượng khí thải góp phần đáng kể trong việc bảo trì hệ thống xử lý khí thải đạt yêu cầu.

Mới đây, tháng 9/2020, Thép Miền Nam đã hoàn thành nâng cấp hệ thống xử lý khí thải lò điện hồ quang với tổng chi phí 42 tỷ đồng. Hệ thống xử lý khí thải lò điện được xử lý bằng hệ thống túi vải lọc bụi (1 buồng túi lọc hiện hữu có 24 khoang với 2.880 túi lọc; lắp đặt thêm 1 buồng túi lọc có 6 khoang với 1.260 túi lọc, nâng tổng số buồng lọc của hệ thống lên 2 buồng có 30 khoang với 4.140 túi lọc).

Tổng lưu lượng quạt hút nâng từ 1.170.000 m3/h lên 1.560.000 m3/h. Sau khi hệ thống xử lý khí thải nâng cấp giúp thu gom triệt để khói bụi phát sinh từ quá trình luyện thép. Kết quả cho thấy các chỉ tiêu giám sát khí thải đều đạt quy chuẩn cho phép (QCVN 51:2017 BTNMT bảng 3, cột A1). Khí thải sau xử lý được thải ra ngoài môi trường bằng ống khói cao 35m, đường kính 5,5m.

cong nhan
Quyết tâm của Thép Miền Nam là sản xuất thép càng phải bảo vệ môi trường

Thực tế phát triển bền vững nếu không gắn với bảo vệ môi trường thì không thể thành hiện thực. Thép Miền Nam song song thực hiện tiết kiệm và hợp lý các nguồn tài nguyên như: nguồn nước, không khí và những nguyên liệu tự nhiên khác; lãnh đạo và các cán bộ công nhân viên, người lao động của Công ty luôn tuân thủ nguyên tắc tái sử dụng các vật dụng hiện có để thực hiện công tác bảo vệ môi trường, giảm thiểu phát sinh chi phí cũng như chất thải ra môi trường.

Năm 2018 Công ty đã thực hiện nâng cải tạo cấp hệ thống xử lý nước mưa chảy tràn qua bãi chứa bãi phế liệu với tổng chi phí 1,8 tỷ đồng, nâng công suất từ 850m3/ngày đêm lên 950m3/ngày đêm (bổ sung thêm 01 bể điều hòa, 01 bể trung chuyển, 02 bồn lọc áp lực) làm tăng khả năng xử lý hiệu quả chỉ tiêu Fe, các chất cặn có kích thước lớn hơn 50µm, vi khuẩn và các chất gây nên mùi, màu. Nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép so với QCVN 40:2011/BTNMT, cột A.

Lãnh đạo của Thép Miền Nam /V/ cho biết, trong thời gian tới Công ty sẽ triển khai đầu tư mở rộng, nâng cấp hệ thống xử lý nước mưa chảy tràn qua bãi phế liệu và lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc nước thải tự động, truyền dữ liệu về Sở TNMT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Tổng chi phí khoảng 4,1 tỷ, dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Thụy Minh