Thúc đẩy vai trò của lãnh đạo nữ trong doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Lãnh đạo nữ đang là nguồn lực quan trọng cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo – đó là chủ đề của buổi Hội thảo mới đây do NIC tổ chức tại Hà Nội.

Ngày 6/12/2022 tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức hội thảo “Lãnh đạo nữ - Nguồn lực quan trọng cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo” nhằm cung cấp thông tin, nâng cao năng lực cho nữ doanh nhân trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, chia sẻ một số kỹ năng lãnh đạo, tư duy đổi mới sáng tạo cho nữ giới trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và xây dựng mạng lưới nữ giới tham gia hoạt động đổi mới sáng tạo.

Hội thảo có sự góp mặt của các chuyên gia gồm bà Sandy Đặng, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Colnnovate Consulting (nguyên Giám đốc quỹ học bổng VEF); Bà Lê Dung, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn và Đào tạo phát triển nhân lực DGroup, Viện trưởng IEM - Viện Doanh Trí; Bà Mai Lê, Giám đốc điều hành Fizen Web3 Digital Bank và Bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo Tư vấn Công nghệ thông tin và Truyền thông, một số đại diện của NIC và hơn 120 khách mời từ các startup trong hệ sinh thái của NIC Hà Nội, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, vườn ươm startup, trường đại học, viện nghiên cứu…

Thúc đẩy vai trò của lãnh đạo nữ trong doanh nghiệp đổi mới sáng tạo
Bà Sandy Đặng chia sẻ kinh nghiệm của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy nữ giới tham gia đổi mới sáng tạo. Ảnh NIC

 

 

 

Bà Sandy Đặng đã chia sẻ kinh nghiệm của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy nữ giới tham gia các hoạt động STEM và lãnh đạo doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. 

Với vị thế là cường quốc công nghệ, quê hương của các startup đình đám thế giới như Google, Facebook, Tesla, Uber và Airbnb… nên Hoa Kỳ nhận thức được rõ vai trò và tầm quan trọng của nữ giới trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp. Bà Sandy còn chỉ ra những yếu tố giúp nữ giới cũng như lãnh đạo nữ phát huy hết năng lực và tạo được sức mạnh khi tham gia hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp.

Thúc đẩy vai trò của lãnh đạo nữ trong doanh nghiệp đổi mới sáng tạo
Bà Nguyễn Ngọc Dung trình bày về vai trò, chức năng nhiệm vụ của NIC. Ảnh NIC

 

 

Tiếp đó là phần trình bày của bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), về vai trò của các tổ chức hỗ trợ trong việc thúc đẩy phụ nữ tham gia hoạt động đổi mới sáng tạo. Với những số liệu được nêu ra tại hội thảo, có thể nhận thấy nữ giới, đặc biệt là lãnh đạo nữ đóng một vai trò quan trọng cho việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam. 

Ngoài ra, hội thảo cũng đề cập tới vai trò của phụ nữ trong văn hóa đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp và những rào cản phát huy thế mạnh của nữ lãnh đạo các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng qua phần đối thoại cởi mở, thẳng thắn giữa các chuyên gia với khách mời.

Thúc đẩy vai trò của lãnh đạo nữ trong doanh nghiệp đổi mới sáng tạo
Các chuyên gia tham dự phần đối thoại với những chia sẻ rất thú vị về những quyết định khi nữ giới làm lãnh đạo và ảnh hưởng của nó tới đổi mới sáng tạo. Ảnh NIC

 

 

Thúc đẩy vai trò của lãnh đạo nữ trong doanh nghiệp đổi mới sáng tạo
Các khách mời nữ giới rát hăng hái đặt câu hỏi cho các chuyên gia trong phần đối thoại. Ảnh NIC

 

 

Thúc đẩy vai trò của lãnh đạo nữ trong doanh nghiệp đổi mới sáng tạo
Một khách mời phát biểu và đặt câu hỏi cho các chuyên gia trong phần đối thoại. Ảnh NIC

 

 

Với sứ mệnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, kiến tạo một hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, NIC luôn đồng hành cùng doanh nghiệp thông qua các cuộc hội thảo với mạng lưới chuyên gia trong nước và quốc tế đã mang tới cho doanh nghiệp và các doanh nhân những góc nhìn mới, cách tiếp cận mới trong việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực, một yếu tố then chốt tạo nên sự thành công cũng như sức mạnh cạnh tranh trong tiến trình đổi mới và phát triển./.

 

Minh Thủy