Tiếp tục thúc đẩy xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam - Nhật Bản

Trong bối cảnh nhu cầu giao thương cũng như đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng tăng, thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư giữa hai nước được tổ chức, triển khai.

xúc tiến thương mại Nhật Bản

Ngày 15/3/2023, tại Tokyo (Nhật Bản), đoàn công tác Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương do Cục trưởng Vũ Bá Phú làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với ông Shigetoshi Aoyama, Phó Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) về kế hoạch hợp tác giữa hai cơ quan trong năm 2023 và thời gian tới.

Nhiều hoạt động hỗ trợ, kết nối giao thương giữa doanh nghiệp hai nước

Trong thời gian qua, Việt Nam và Nhật Bản thường xuyên phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các khuôn khổ thương mại đa phương như WTO, CPTPP, RCEP, ASEAN, APEC... Nhật Bản coi trọng và đánh giá cao vai trò cũng như sự hợp tác của Việt Nam trong các khuôn khổ đa phương. Đặc biệt trong năm 2020, sự ủng hộ và phối hợp tích cực của Nhật Bản đã góp phần giúp Việt Nam thực hiện thành công vai trò Chủ tịch ASEAN, trong đó có việc hoàn thành ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực - RCEP, chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.

Năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Nhật Bản đạt 47,6 tỷ USD, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Nhật Bản đạt 24,2 tỷ USD; Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Nhật Bản đạt 23,4 tỷ USD.

Trao đổi với Lãnh đạo JETRO, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại đánh giá cao những kết quả hợp tác đã đạt được trong việc triển khai các hoạt động, góp phần củng cố và đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua.

xúc tiến Nhật Bản

Trong bối cảnh nhu cầu giao thương cũng như đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng tăng, ông Vũ Bá Phú nhấn mạnh cần tăng cường thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại và JETRO trong thời gian tới, đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Cụ thể, đề nghị phía JETRO hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm tham gia gian hàng tại Triển lãm Quốc tế thực phẩm và Đồ uống Nhật Bản (FOODEX Japan 2023). Đề nghị phía Nhật Bản tham gia Triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam (Vietnam Foodexpo 2023) với tư cách là Quốc gia danh dự với Khu gian hàng quốc gia Nhật Bản; hỗ trợ, kết nối đưa đoàn doanh nghiệp mua hàng, nhà nhập khẩu của Nhật Bản trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm tham gia Triển lãm.

Hợp tác nâng cao năng lực xúc tiến thương mại của Việt Nam

Liên quan đến Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản do Văn phòng đại diện JETRO tại Việt Nam tổ chức hàng năm, Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại đề xuất nâng cấp quy mô của Triển lãm với sự đồng tổ chức của Bộ Công Thương Việt Nam và JETRO Nhật Bản.

Về chất lượng nguồn nhân lực, đề nghị JETRO hỗ trợ đào tạo, tập huấn, phát triển năng lực xúc tiến thương mại cho các nhóm đối tượng như: Cán bộ, công chức cơ quan Chính phủ; đội ngũ chuyên gia, tư vấn hỗ trợ xúc tiến thương mại; các doanh nghiệp.

Về Chương trình Đoàn giao dịch xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản 2023 (dự kiến diễn ra từ ngày 23 - 29/7/2023), Cục Xúc tiến thương mại đề xuất JETRO hỗ trợ mời các doanh nghiệp Nhật Bản tham dự, đồng thời kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam với các địa phương, khu công nghiệp tại Nhật Bản.

"Bên cạnh đó, hai bên cần tăng cường phối hợp trong lĩnh vực logistic nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động giao thương giữa doanh nghiệp hai nước", ông Vũ Bá Phú nhấn mạnh.

JETRO

Tán thành với kiến nghị, đề xuất của Cục trưởng Vũ Bá Phú, ông Shigetoshi Aoyama cho rằng đây là những nội dung quan trọng nhằm nâng cao, mở rộng các hoạt động xúc tiến thương mại cần ưu tiên đẩy mạnh hợp tác. Đặc biệt, JETRO sẽ phối hợp với các cơ quan, tổ chức xúc tiến thương mại hữu quan tại Nhật Bản hỗ trợ hướng dẫn, tư vấn, đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân lực hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại của Việt Nam.

Cục trưởng Vũ Bá Phú bày tỏ tin tưởng JETRO sẽ tiếp tục dành sự ủng hộ và hỗ trợ cho Bộ Công Thương nói chung và Cục Xúc tiến thương mại nói riêng, đặc biệt trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác về xúc tiến thương mại, đầu tư và các hoạt động chào mừng nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

XTTM - JETRO

Việt Hằng