Tổng thống Trump thực hiện lời hứa tranh cử 2016 khiến giá vàng giảm mạnh

Các thỏa thuận thương mại đem lại việc làm và thu nhập khiến người ta không có nhu cầu mạnh mẽ mua vàng “bảo hiểm” cho dòng tiền của mình.

Hai thỏa thuận trong 2 ngày

Trên thị trường vàng thế giới, chốt phiên đêm qua tại Mỹ, giá vàng giao ngay giảm 4,1 USD xuống 1.551,9 USD/ounce, sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng nhích nhẹ lên 1.553 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 2 tăng hơn 3 USD lên 1.553,6 USD/ounce.

Vàng vốn được xem là “nơi trú ẩn an toàn” trong thời kỳ bất ổn. Bởi vậy, việc hai nước Mỹ-Trung ngày 15/1 ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã tạo sức ép giảm đối với vàng. Người ta không có nhu cầu mạnh mẽ mua vàng “bảo hiểm” cho dòng tiền của mình.

Một ngày sau, Thượng viện Mỹ ngày 16/01 đã thông qua Hiệp định Tự do Thương mại giữa Mỹ, Mexico và Canada (USMCA), văn kiện thay thế Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA)..

Tác động đến nhà đầu tư

Tổng thống Trump dự kiến sẽ ký phê chuẩn Thỏa thuận trong vài ngày tới. Đây là một trong những cam kết chính của ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016, là đem lại sự công bằng thương mại cho nước Mỹ trên thị trường quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định: "Đây là một hiệp định mẫu làm thay đổi vĩnh viễn toàn cảnh nền thương mại."

Cuối tháng 9 vừa qua, ba nước nói trên đã hoàn tất việc nâng cấp, hiện đại hóa NAFTA sau một năm thương lượng khó khăn. Tổng thống Trump đã mô tả USMCA là một “thỏa thuận thương mại tuyệt vời”, thay thế cho phiên bản cũ hay một “thỏa thuận thương mại tồi nhất từ xưa đến nay.”

USMCA đã có những thay đổi kỹ thuật căn bản về các quy tắc sản xuất ôtô và xe tải, vấn đề mở cửa thị trường ngành công nghiệp sữa Canada, phạm vi trải rộng của tác quyền và quy tắc giải quyết tranh chấp…

Với USMCA người Mỹ sẽ có thêm việc làm và tăng thu nhập. Còn các nhà đầu tư, chẳng có thêm lý do gì để mua vàng dự trữ.

Đây là những lý do chủ chốt khiến giá vàng có xu hướng chững lại. Chốt phiên đêm qua tại Mỹ, giá vàng giao ngay giảm 4,1 USD xuống 1.551,9 USD/ounce.

Ở trong nước, 3 công ty kinh doanh vàng lớn là Doji, Vàng bạc đá quý Sài Gòn và Phú Nhuận đều có mức giảm và đi ngang. Vàng bạc đá quý Sài Gòn mua vào-bán ra 42,95 và 43,32 triệu đồng/lượng, giảm 50 nghìn; Doji mua vào-bán ra 43,05 triệu và 43,30 triệu đồng/lượng, giảm 100 ngàn đồng; Phú Nhuận mua vào-bán ra 42,95 – 43,35 triệu đồng/lượng ngang giá 2 chiều mua bán.

Quế Võ