Việt Nam - Na uy: Hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng

Chiều nay ngày 01/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã có buổi tiếp Ông Erling Rimestad - Quốc vụ khanh, Bộ Ngoại giao Vương quốc Na Uy nhân chuyến thăm của Ông tới Việt Nam

Tại buổi gặp, Thứ trưởng Đặng Hoàng An bày tỏ vui mừng chào đón Ông  Erling Rimestad nhân chuyến thăm chính thức của Ông tới Việt Nam, đặc biệt là năm 2021 Việt Nam và Na Uy đã long trọng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh, sự hợp tác chặt chẽ và quan trọng của Na uy với Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng. Tổng kim ngạch trao đổi giữa hai nước trong khoảng 500 triệu USD, hiện Na Uy có Na Uy có 54 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 192,78 triệu USD, xếp thứ 41/141 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Có hơn 40 Doanh nghiệp doanh nghiệp Na Uy đang hoạt động tại Việt Nam, trong số các công ty Na Uy mà người Việt Nam biết đến nhiều nhất là Jotun. Na Uy đang đứng trước những cơ hội hợp tác mới cũng như các thách thức mới cho giai đoạn phát triển cho 10 năm tới đây, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế biển là thế mạnh của Na Uy và Việt Nam có nhiều tiềm năng. 

Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh, sự hợp tác chặt chẽ và quan trọng của Na uy với Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng.

Ông  Erling Rimestad cũng đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Bộ Công Thương về quan hệ hữu nghị hợp tác bền chặt giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực nhất là Việt Nam và Na Uy có nhiều điểm tương đồng chung như lợi thế địa lý về đường bở biển, ngành thủy sản là lĩnh vực có thế mạnh của hai nước. Nhờ có đường bờ biển dài, nguồn gió ngoài khơi dồi dào nên ngành công nghiệp dầu khí, năng lượng tái tạo của Na Uy rất phát triển.

Với kinh nghiệm chuyên môn lâu đời về hàng hải và các hoạt động ngoài khơi, Na Uy đang ở một vị trí có một không hai để đóng góp vào thị trường gió ngoài khơi đang ngày càng phát triển. Các công ty và cụm công nghiệp của Na Uy đang tận dụng những kiến ​​thức chuyên môn ngoài khơi đặc biệt là những kinh nghiệm, kỹ năng và kiến ​​thức xây dựng các công trình trên biển của mình, để khẳng định vị thế của mình trên thị trường điện gió ngoài khơi toàn cầu. Na Uy sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như hợp tác trên các lĩnh vực đòi hỏi công nghệ và kỹ thuật cao này cho Việt Nam.

Ông  Erling Rimestad (ngoài cùng bên phải) - Quốc vụ khanh, Bộ Ngoại giao
Vương quốc Na uy trao đổi tại buổi làm việc

Nhân dịp này, Ông  Erling Rimestad cũng giới thiệu tới Thứ trưởng Bộ Công Thương tập đoàn hàng đầu năng lượng sạch hàng đầu Na Uy gồm: Mainstream, Scatec, Norsk Solar và Equinor  và trao đổi về triển vọng của các nguồn đầu tư Na Uy trong lĩnh vực Năng lượng tái tạo tại Việt Nam cũng như mong muốn được tìm hiểu quy định của Việt Nam để phát triển Điện gió ngoài khơi.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng chia sẻ nội dung phía Bạn quan tâm gồm các khuôn khổ pháp lý của Việt Nam để phát triển điện gió ngoài khơi. Cũng tại cuộc họp, hai bên đều nhận thấy trong thời  gian tới chính phủ cùng các doanh nghiệp Na Uy, các Quỹ đầu tư Na Uy cần nghiên cứu, tham gia hỗ trợ Việt Nam tiếp tục chủ trương đầu tư, nghiên cứu triển khai các dự án năng lượng xanh tại Việt Nam theo định hướng, lộ trình quy hoạch và quy định của Việt Nam, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động để phát triển các dự án năng lượng xanh như điện gió ngoài khơi, sản xuất hydro... giữa Tập đoàn, công ty của Việt Nam và các đối tác Na Uy.  

Thứ trưởng nhận định, nhu cầu về năng lượng, cụ thể là điện năng gia tăng sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai khi Việt nam phát triển kinh tế, mở rộng đầu tư sản xuất; vì thế để thực hiện các cam kết quốc tế Việt Nam sẽ triển khai đồng bộ, hợp lý và đa đạng hóa các loại hình nguồn điện.

Tại buổi tiếp, hai bên cũng trao đổi về việc thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Khối mậu dịch tự do châu Âu (FTA Việt Nam – EFTA) gồm 4 nước Thụy Sĩ, Na Uy, Liechstentein và Iceland. Thứ trưởng Đặng Hoàng An đánh giá cao nỗ lực của Đoàn đàm phán hai bên trong suốt quá trình đàm phán FTA giữa Việt Nam và EFTA vừa qua nhằm thu hẹp tối đa khoảng cách trong các vấn đề còn tồn tại quan điểm khác biệt.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng có những linh hoạt cần thiết và phía EFTA cūng cần có những linh hoạt nhất định để Hiệp có tính cân đối, mang lại lợi ích hài hòa cho cả hai bên. Để đạt được điều đó hai bên cần đàm phán trên cơ sở hiểu rõ những yêu cầu, khả năng đáp ứng cũng như khó khăn riêng của mỗi bên, đồng thời tránh mở lại đàm phán những nội dung đã được hai bên thống nhất.

Đồng tình với chia sẻ của Thứ trưởng Đặng Hoàng An, Quốc vụ khanh Vương quốc Na Uy cũng đề nghị phía Na Uy và Việt Nam tiếp tục thúc đẩy việc đàm phán FTA Việt Nam- EFTA hơn nữa trong thời gian tới. Na Uy cũng như các nước Thành viên khác trong khối EFTA sẽ phố hợp với phía Việt Nam để sớm thu hep khoáng cách đối với những nội dung còn tồn tại giữa hai bên, tiến tới kết thúc đàm phán trong thời gian sớm nhất như chỉ đạo của các nhà lãnh đạo hai bên.

Kết thúc buổi họp, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đánh giá cao những hợp tác của Tập đoàn Equinor và Bộ Công Thương trong thời gian vừa qua. Thứ trưởng mong muốn Tập đoàn Equinor cũng như các công ty của Na Uy tiếp tục hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm từ phía Na Uy về việc phát triển năng lượng xanh, đặc biệt là điện gió ngoài khơi.

 Ông  Erling Rimestad - Quốc vụ khanh Vương quốc Na Uy cũng bày tỏ cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian quý báu để tiếp Đoàn Na Uy và mong rằng thời gian tới sẽ có nhiều chuyến thăm cấp cao giữa hai bên, hợp tác trong lĩnh vực Công nghiệp và Thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển hơn nữa.

Thăng Long