Vinataba: Hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022

Năm 2022 dù đối mặt với nhiều khó khăn, biến động do tình hình trong nước và thế giới nhưng hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chính của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đều hoàn thành kế hoạch. Đây là những thông tin được đưa ra tại Hội nghị triển khai công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2023 được Vinataba tổ chức tại Hà Nội ngày 16/12.

Thích ứng để khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh

Trong bối cảnh khó khăn chung của năm 2022 Vinataba tiếp tục giữ được sự ổn định và phát triển. Theo đó, sản lượng thuốc lá điếu của Vinataba đạt 4.115 triệu bao, bằng 102% kế hoạch và 99% so với cùng kỳ năm trước; Tổng doanh thu của toàn Tổng công ty ước đạt 26.826 tỷ đồng (hơn 1 tỷ đô la), bằng 105% kế hoạch và tăng 6% so với CKNT. Nộp ngân sách ước đạt 13.775 tỷ đồng, bằng 111% kế hoạch và tăng 3% CKNT; Thu nhập người lao động đạt gần 21 triệu đông/người/tháng.

Bên cạnh đó thị trường nội tiêu vẫn còn nhiều khó khăn khi thuốc lá nhập lậu quay trở lại, cạnh tranh trong ngành tiếp tục diễn biến gay gắt, các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá ngày càng được đẩy mạnh, Tổng công ty vẫn duy trì tăng trưởng sản lượng nội tiêu và chiếm 65% thị phần nội tiêu toàn ngành.

Các đơn vị trong Tổng công ty đã làm tốt công tác tiết giảm chi phí trong khâu sản xuất và chi phí quản lý, đồng thời chủ động cân đối tồn kho và dự trữ nguyên phụ liệu phù hợp với nhu cầu sản xuất để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chính của Tổng công ty năm 2022 đều hoàn thành kế hoạch, một số chỉ tiêu có tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Dự án đầu tư thiết bị đồng bộ kho nguyên liệu và kho thành phẩm trong Chương trình tổng thể đầu tư di dời Công ty Thuốc lá Sài Gòn đã được tái triển khai sau thời gian dài tạm dừng thực hiện do vốn ngân sách Nhà nước đã hết thời gian thực hiện và giải ngân.

Ông Hà Quang Hòa – Tổng giám đốc Vinataba báo cáo tại Hội nghị
Ông Hà Quang Hòa - Tổng giám đốc Vinataba báo cáo tại Hội nghị

Theo Tổng giám đốc Vinataba Hà Quang Hòa, để có được kết quả này, ngay từ đầu năm 2022, các đơn vị đã chuyển sang giai đoạn thích ứng để khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong quý III/2022, trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 có xu hướng tăng ở các địa phương, Vinataba đã chỉ đạo các đơn vị thành viên đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch và triển khai các giải pháp tổ chức sản xuất hợp lý nên việc làm và thu nhập của người lao động được bảo đảm.

Bên cạnh đó trong năm 2022 Vinataba hoàn thiện tổng hợp số liệu theo Nghị quyết 02-NQ/ĐUK ngày 07/6/2021 về việc thực hiện chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, đơn vị trong Khối Doanh nghiệp Trung ương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trong toàn Tổng công ty và đã thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc về thực hiện chuyển đổi số của Đảng ủy Tổng công ty.

Hoàn thành lựa chọn đơn vị cung ứng phần mềm và phối hợp xây dựng Hệ thống báo cáo quản trị thông minh về thông tin thị trường sản phẩm thuốc lá điếu và sản xuất kinh doanh tại Công ty mẹ - Vinataba và tổ chức lựa chọn đơn vị cung ứng phần mềm; Định hướng và chỉ đạo xây dựng hệ thống Quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) tại một số đơn vị phục vụ công tác quản trị, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Hoàn thiện và triển khai vận hành chính thức phần mềm hệ thống Văn phòng điện tử và chữ ký số mới tại Văn phòng Tổng công ty.

Phấn đấu nộp ngân sách hơn 13 nghìn tỷ đồng, doanh thu đạt hơn 27 nghìn tỷ đồng

Dự báo năm 2023 còn nhiều thách thức, song Vinataba vẫn đặt ra mục tiêu: Tổng doanh thu toàn Tổng công ty đạt 27.500 tỷ đồng, phấn đấu nộp ngân sách lên xấp xỉ 14.000 tỷ đồng, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

Tuy nhiên, hiện Tổng công ty cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cụ thể: Chi phí nguyên nhiên liệu, nguyên phụ liệu đầu vào tăng rất cao, đồng thời tỷ giá ngoại tệ, lãi suất ngân hàng có xu hướng tăng trong giai đoạn cuối năm và sản phẩm thuốc lá tiêu thụ trong nước phải chịu thêm các loại thuế, phí: phí đóng Quỹ Bảo vệ Môi trường và chi phí mua tem thuốc lá đã tác động trực tiếp tới hiệu quả hoạt động của Tổng công ty.

Hoạt động xuất khẩu của Vinataba vẫn còn gặp nhiều khó khăn do diễn biến dịch bệnh Covid-19 quốc tế kéo dài; khách hàng lớn của Vinataba đang có xu hướng chuyển dịch hoạt động sản xuất và chính sách kiểm soát thuốc lá nhập khẩu ngày càng siết chặt tại một số quốc gia; đặc biệt khó khăn do khan hiếm container, cước vận chuyển tăng cao, các đối tác chủ động giảm và giãn các đơn hàng xuất khẩu.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Vinataba đề ra 10 nhóm giải pháp, trong đó, chú trọng nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và lộ trình điều tiết giá bán sản phẩm phù hợp để bù đắp chi phí tăng quá lớn do biến động giá nguyên phụ liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất; Xây dựng và triển khai có hiệu quả Chương trình Xúc tiến xuất khẩu của Tổng công ty năm 2023 để khai thác phát triển thị trường mới; chú trọng tính pháp lý, hiệu quả và quản lý rủi ro trong công tác xuất khẩu sản phẩm thuốc lá điếu.

Triển khai các giải pháp tiết giảm chi phí, đặc biệt là các chi phí sản xuất, chi phí quản lý nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh; Nghiên cứu nội địa hóa và sử dụng các nguyên, phụ liệu có tính chất thay thế để giảm giá thành sản phẩm.

Cải tiến máy móc thiết bị, tăng cường công tác gia công tại các đơn vị thành viên trong Tổng công ty, giảm thuê gia công bên ngoài nhằm tận dụng tối đa hiệu suất máy móc thiết bị; đồng thời áp dụng các mô hình quản trị sản xuất tiên tiến, hiện đại, chuyên nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phó Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh cho rằng, trong năm 2023, Vinataba cần xác định rõ vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội, chuẩn bị nội lực trên nhiều lĩnh vực, có khả năng thích ứng cao với những biến động, để ít bị tổn thương trước những biến động bất lợi, luôn bảo đảm duy trì các hoạt động bình thường cho phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, cần phát huy vai trò trách nhiệm của người đại diện phần vốn Nhà nước tại đơn vị, đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng, bảo toàn và phát triển vốn, từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị trong Tổng công ty.

Vinataba cần căn cứ theo điều kiện cụ thể của mình và tình hình thực tiễn hiện nay, lựa chọn những giải pháp phù hợp nhất và tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả để tránh thất thu cho ngân sách Nhà nước, đồng thời cần giữ vai trò nòng cốt cùng với các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện việc đẩy lùi thuốc lá nhập lậu để tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Cũng tại Hội nghị, Tổng công ty thuốc lá Việt Nam và 05 đơn vị trực thuộc gồm: Công ty TNHH MTV Viện Thuốc lá, Công ty TNHH MTV Thuốc lá Bến Tre, Công ty CP Cát Lợi, Công ty TNHH liên doanh Vina- BAT và Công ty TNHH Hải Hà - Kotobuki đón nhận cờ thi đua năm 2022 của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; ông Hà Quang Hoà - Tổng giám đốc Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, vinh dự đươc nhận Huân chương Lao Động hạng 3 giai đoạn 2016 - 2020, ông Nguyễn Duy Khánh - Thành viên Hội đồng thành viên Vinataba được trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân vận của Ban Dân vận Trung ương.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Nguyễn Long Hải - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương trao Huân chương Lao động hạng ba cho ông Hà Quang Hòa - Tổng giám đốc Vinataba vì có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Nguyễn Long Hải - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương trao Huân chương Lao động Hạng ba cho ông Hà Quang Hòa - Tổng giám đốc Vinataba giai đoạn 2016 - 2020.
Ông Nguyễn Long Hải - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân vận của Ban Dân vận Trung ương cho ông Nguyễn Duy Khánh - Thành viên Hội đồng thành viên Vinataba
Ông Nguyễn Long Hải - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân vận của Ban Dân vận Trung ương cho ông Nguyễn Duy Khánh - Thành viên Hội đồng thành viên Vinataba
Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh trao Cờ thi đua của Ủy ban cho Vinataba vì có thành tích xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2022
Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh trao Cờ thi đua của Ủy ban cho Vinataba vì có thành tích xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2022
Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh trao Cờ thi đua của Ủy ban cho các đơn vị xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2022 của Vinataba
Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh trao Cờ thi đua của Ủy ban cho các đơn vị xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2022 của Vinataba

 

Thanh Tú