Vinhomes Vũ Yên tác động thế nào đến doanh số của Vinhomes (VHM)?

Dự án Vinhomes Vũ Yên đã bắt đầu được Công ty Cổ phần Vinhomes (mã cổ phiếu VHM) nhận đặt cọc giữ chỗ từ tháng 3/2024. Dự án này được kỳ vọng sẽ đem về khoản doanh số lớn cho Vinhomes với mức lợi nhuận cao.
Mở bán dự án Vinhomes Vũ Yên
Với việc mở bán các dự án đại đô thị mới như Vinhomes Vũ Yên, doanh số bán hàng của Vinhomes dự kiến sẽ tăng tốc trở lại trong thời gian tới.

Sau khi đạt đỉnh vào quý 2/2022, hoạt động bán hàng mới và giá trị hợp đồng kí kết của Công ty Cổ phần Vinhomes (mã cổ phiếu VHM - sàn HoSE) đã có phần chững lại khi doanh số bán hàng mới tại hai đại dự án Vinhomes Ocean Park 2 (The Empire) và 3 (The Crown) tại tỉnh Hưng Yên chậm lại, chủ yếu do dự án đã tiêu thụ một phần đáng kể các sản phẩm mở bán, cùng với đó là việc thị trường bất động sản đi vào giai đoạn trầm lắng.

Tuy vậy, doanh số bán hàng mới của Vinhomes đã có tín hiệu phục hồi kể từ giữa năm 2023 khi nhu cầu tìm kiếm, mua bất động sản cho cả mục đích ở thực và đầu tư dần phục hồi. Đồng thời, Vinhomes cũng bắt đầu mở bán một số dự án có quy mô vừa và nhỏ như Vinhomes Sky Park tại tỉnh Bắc Giang, Vinhomes Golden Avenue tại tỉnh Quảng Ninh,...

Theo đánh giá mới đây của hãng chứng khoán Vietcombank Securities (VCBS), hoạt động bán hàng của Vinhomes trong năm nay sẽ ở mức tích cực hơn trong bối cảnh nền kinh tế dần hồi phục, mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp và nhiều dự án hạ tầng giao thông được đẩy mạnh triển khai tiếp tục hỗ trợ đà phục hồi của thị trường bất động sản, đặc biệt là tại các địa phương có mức độ phát triển kinh tế và áp lực dân số cao.

Dự án Vinhomes Vũ Yên
Tiến độ các dự án dự kiến được Vinhomes mở bán trong giai đoạn 2024 - 2028. (Nguồn: Vinhomes, VCBS tổng hợp)

Đáng chú ý, trong tháng 3 vừa qua, Vinhomes đã ra mắt dự án Vinhomes Vũ Yên (Royal Island) tại TP.Hải Phòng và thu hút nhiều sự quan tâm của thị trường.

Vinhomes Vũ Yên là đại đô thị sinh thái quy mô lớn ở miền Bắc, dự án được đầu tư xây dựng tại đảo Vũ Yên, thuộc huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng, có quy mô sử dụng đất khoảng 877 ha.

Theo ước tính của VCBS, dự án Vinhomes Vũ Yên sẽ đem lại hiệu quả lợi nhuận tương đối cao cho Vinhomes. Sản phẩm Vinhomes Vũ Yên hiện được định hình ở phân khúc cao cấp - hạng sang với giá bán khá cao so với khu vực, khoảng 90 triệu đồng/ m2 đối với biệt thự và trên 130 triệu đồng/m2 đối với liền kề, shophouse.

VCBS cũng nhận định Vinhomes Vũ Yên hưởng lợi đáng kể từ việc huyện Thủy Nguyên dự kiến lên thành phố trong năm 2025 và nhiều dự án cầu kết nối đảo Vũ Yên với nội thành TP.Hải Phòng có kế hoạch triển khai trong vài năm tới.

Giá cổ phiếu VHM Vinhomes
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu VHM của Vinhomes từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Khu công nghiệp 540 triệu USD của Vinhomes (VHM) đang được Chính phủ xem xét chấp thuận đầu tư" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Trong giai đoạn cuối năm 2024 - đầu năm 2025, Vinhomes có kế hoạch tiếp tục đưa vào kinh doanh 2 đại đô thị thuộc vùng ven TP.Hà Nội là Vinhomes Wonder Park tại huyện Đan Phượng (quy mô 133 ha) và Vinhomes Cổ Loa tại huyện Đông Anh (quy mô 385 ha).

VCBS đánh giá Vinhomes có thể định vị giá sản phẩm tại hai dự án trên ở khá cao trong bối cảnh nhu cầu nhà ở lớn tại Hà Nội, thực trạng thiếu cung kéo dài tại khu vực nội thành và hưởng lợi từ dự án Vành đai 4 TP.Hà Nội (dự kiến vận hành từ 2025).

Ngoài ra, các đại dự án lấn biển có quy mô trên 1.000 ha (Vinhomes Hạ Long Xanh và Vinhomes Cần Giờ) đã nhận được sự hỗ trợ đáng kể về chính sách khi Luật Đất Đai 2024 chính thức quy định hành lang pháp lý cho hình thức đô thị lấn biển và đẩy sớm thời điểm giao đất và xác định tiền sử dụng đất khu vực lấn biển, qua đó giúp giảm chi phí đáng kể cho Vinhomes khi tiến hành các dự án này.

Duy Quang