Xây dựng Việt Nam trở thành cứ điểm chiến lược toàn cầu, cung cấp các sản phẩm chủ lực của Samsung cho thị trường quốc tế

Ngày 20/4/2023, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã dự Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và Lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên (Samsung Thái Nguyên).

Cùng dự sự kiện tại Samsung Thái Nguyên có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư,…

Về phía tỉnh Thái Nguyên có bà Nguyễn Thanh Hải - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên; ông Trịnh Việt Hùng - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên;…

Về phía Tập đoàn Samsung Electronics Hàn Quốc có ông Lee Byeong Kuk - Tổng Giám đốc Trung tâm sản xuất toàn cầu; ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam; ông Park Sung Ho - Tổng Giám đốc Samsung Thái Nguyên,…

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tham quan khu trưng bày các sản phẩm của Samsung Thái Nguyên
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tham quan khu trưng bày các sản phẩm của Samsung Thái Nguyên

Samsung Việt Nam - điểm sáng trong thu hút dòng vốn FDI

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định, Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Samsung Thái Nguyên là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu quá trình 10 năm xây dựng và phát triển của Samsung Thái Nguyên nói riêng và Tập đoàn Samsung nói chung tại Việt Nam, là minh chứng rõ nét cho quan hệ hợp tác sâu rộng, thực chất, hiệu quả giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2022), thống nhất nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Theo Phó Thủ tướng, là nhà đầu tư Hàn Quốc lớn nhất và cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 20 tỷ USD, hoạt động hiệu quả của Samsung thời gian qua đã đóng góp quan trọng cho Việt Nam về phát triển ngành công nghiệp điện tử, quan hệ thương mại, tạo động lực thúc đẩy xuất khẩu, tạo công ăn việc làm, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nội địa, xây dựng chuỗi giá trị, cụm liên kết ngành điện tử và đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước.

Trong thời gian đại dịch COVID-19, Tập đoàn Samsung đã vừa thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, vừa duy trì không để gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời luôn chú trọng các hoạt động an sinh xã hội, không chỉ trong cuộc chiến phòng chống, dịch COVID-19 mà còn trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao những đóng góp của Samsung Thái Nguyên nói riêng và Tập đoàn Samsung nói chung đối với sự phát triển của kinh tế - xã hội Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác Việt - Hàn
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao những đóng góp của Samsung Thái Nguyên nói riêng và Tập đoàn Samsung nói chung đối với sự phát triển của kinh tế - xã hội Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác Việt - Hàn

Đến nay, số vốn đầu tư của Samsung cho các dự án tại Thái Nguyên đạt khoảng 7,5 tỷ USD, chiếm gần 73% tổng số vốn đầu tư FDI toàn tỉnh.

Đồng hành cùng với các dự án của Samsung tại Thái Nguyên còn có nhiều dự án từ hệ sinh thái các công ty trong chuỗi cung ứng của Tập đoàn. Qua đó, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh và các địa phương trong vùng.

Phó Thủ tướng dẫn chứng, trong năm 2022, Thái Nguyên đạt mức tăng trưởng 8,59%, vượt kế hoạch đề ra, cao hơn so với bình quân chung cả nước (8,02%); đồng thời, đứng thứ 4 toàn quốc về giá trị xuất khẩu, đạt trên 32 tỷ USD (tăng 10,4% so với năm 2021); đứng thứ 4 về giá trị sản xuất công nghiệp, đạt trên 932 nghìn tỷ đồng (tăng 10,8% so với năm 2021). Trong đó, không thể không nhắc đến sự đóng góp quan trọng của Samsung Thái Nguyên và các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng của Tập đoàn.

Trong suốt chặng đường 10 năm hoạt động tại Việt Nam, Samsung Thái Nguyên luôn là đơn vị sản xuất các thiết bị điện thoại di động hàng đầu thế giới mang thương hiệu Samsung được sản xuất tại Việt Nam - Samsung "made in Vietnam". Đồng thời cũng là đơn vị có doanh thu và đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu lớn nhất trong Tập đoàn Samsung tại Việt Nam, với doanh thu năm 2022 đạt 28,3 tỷ USD (chiếm 38,3%), kim ngạch xuất khẩu đạt 27,3 tỷ USD (chiếm 42,1%).

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực và những kết quả rất đáng tự hào của Samsung Thái Nguyên trong suốt 10 năm xây dựng và phát triển, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng sâu sắc, mạnh mẽ và toàn diện.

Tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã trao Huân chương Lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên.

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và Lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên (Samsung Thái Nguyên)
Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và Lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên (Samsung Thái Nguyên)

Nỗ lực vì sự phát triển chung

Phát biểu tại buổi lễ, ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam chia sẻ, mười năm trước, trong quá trình tìm kiếm lối rẽ cho sản xuất điện thoại, Tập đoàn Samsung đã chọn Thái Nguyên để "lập nghiệp". Chỉ mất 1 năm để xây dựng và đi vào hoạt động, đến nay Samsung Thái Nguyên đã trở thành cứ điểm sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới, đạt nhiều kết quả, tạo ra nhiều "kiệt tác công nghệ" mang tầm thế giới. Những kết quả này chính nhờ có sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và tỉnh Thái Nguyên.

"Thành công của Samsung chính là thành công của Việt Nam, lãnh đạo Việt Nam đã nhiều lần nói như vậy và chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình trong chặng đường sắp tới", ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam nhấn mạnh.

Sự hiện diện của Samsung Thái Nguyên đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ tới kinh tế, xã hội của tỉnh khi kéo theo nhiều nhà đầu tư nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung, qua đó, cùng nhau đem lại những đóng góp tích cực đưa tỉnh Thái Nguyên trở thành địa phương nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp và giá trị xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Samsung Thái Nguyên cũng trực tiếp tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục nghìn người dân tỉnh Thái Nguyên cũng như các tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Đáng chú ý, trong số này có một tỉ lệ không nhỏ là người lao động thuộc đồng bào các dân tộc thiểu số tại các địa phương khó khăn, vùng sâu vùng xa đã có điều kiện thoát nghèo, có thu nhập khá và ổn định.

Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho hay, đến thời điểm hiện tại, số vốn đầu tư của Samsung đạt trên 7,5 tỷ USD tại Thái Nguyên
Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho hay, đến thời điểm hiện tại, số vốn đầu tư của Samsung đạt trên 7,5 tỷ USD tại Thái Nguyên

Cùng với hành trình 10 năm của Samsung Thái Nguyên, năm 2023 cũng là cột mốc đánh dấu 15 năm Samsung thực hiện kế hoạch đầu tư quy mô lớn tại Việt Nam với nhà máy sản xuất điện thoại di động đầu tiên Samsung Electronics Việt Nam được chính thức khởi công tại Bắc Ninh vào năm 2008.

Sau 15 năm, từ 500 nhân viên vào năm 2008, hiện nay Samsung Việt Nam đã trở thành ngôi nhà chung của hơn 100.000 nhân viên tìm đến để lập nghiệp lâu dài.

Bên cạnh đó, Samsung cũng đang từng bước đưa các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu và góp phần không nhỏ phát triển ngành công nghiệp điện tử ở Việt Nam. Hiện tại, số lượng nhà cung ứng cấp 1 và cấp 2 của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung tăng gấp 10 lần, từ 25 doanh nghiệp vào năm 2014 lên 257 doanh nghiệp vào cuối năm 2022.

Năm 2013, Samsung Thái Nguyên chính thức nhận giấy phép đầu tư tại Thái Nguyên với số vốn ban đầu là 2 tỷ USD. Chỉ sau 1 năm, Công ty  đã tăng vốn thêm 3 tỷ USD và đạt mức 5 tỷ USD tổng vốn đầu tư. Liên tục sau đó, Samsung đầu tư dự án mới và tăng cường mở rộng tại Thái Nguyên. Cho đến thời điểm hiện tại, số vốn đầu tư của Samsung đạt trên 7,5 tỷ USD tại Thái Nguyên.

Xây dựng Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất toàn cầu

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, trong bối cảnh tình hình thế giới biến động nhanh, phức tạp, thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn.

Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", luôn đồng hành, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, doanh nghiệp và các đối tác liên quan, được cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế, trong nước đánh giá cao.

Việc Tập đoàn tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Samsung Thái Nguyên cho thấy Việt Nam luôn là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Hàn Quốc nói riêng.

Với chặng đường 10 năm bền bỉ và nỗ lực đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, Tập đoàn Samsung đã thể hiện quyết tâm xây dựng Việt Nam trở thành cứ điểm toàn cầu với chiến lược đầu tư nghiêm túc, lâu dài và hiệu quả, trong đó có việc xây dựng, đưa vào hoạt động Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển lớn của Samsung ở Đông Nam Á tại Hà Nội.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã trao Huân chương Lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước cho Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên
Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã trao Huân chương Lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước cho Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên

Để Samsung Thái Nguyên nói riêng và Tập đoàn Samsung nói chung tiếp tục hoạt động kinh doanh có hiệu quả và đóng góp nhiều hơn nữa vào quá trình phát triển kinh tế nhanh, bền vững của Việt Nam thời gian tới, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gợi mở một số định hướng phát triển trọng tâm như sau:

Thứ nhất, Tập đoàn Samsung tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh; coi Việt Nam là cứ điểm quan trọng, mang tính chiến lược toàn cầu, phát triển toàn diện hơn nữa cả về sản xuất, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chủ lực ra các thị trường thế giới.

Thứ hai, Tập đoàn sớm hiện thực hóa kế hoạch nâng tầm vị thế của Việt Nam, vừa giữ vững vai trò là cứ điểm sản xuất, vừa trở thành cứ điểm chiến lược về nghiên cứu và phát triển của Samsung trên toàn cầu; phấn đấu để trở thành trung tâm nuôi dưỡng nhân tài ưu tú của Việt Nam và là nơi nghiên cứu, phát minh, phát triển và ứng dụng những công nghệ hàng đầu thế giới.

Thứ ba, Tập đoàn tiếp tục phát huy tinh thần nỗ lực vượt khó, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sớm sản xuất thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn, phấn đấu đạt mục tiêu sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Thái Nguyên. Đây sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp cho mục tiêu khép kín "chuỗi sản xuất" trong lĩnh vực điện, điện tử của Tập đoàn tại Việt Nam.

Thứ tư, Tập đoàn có chiến lược, kế hoạch, biện pháp cụ thể tăng cường kết nối, hỗ trợ các đối tác Việt Nam, nhất là trong nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng công nghệ mới, hiện đại góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế Việt Nam.

Thứ năm, đối với Samsung Thái Nguyên, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong muốn công ty tiếp tục phát triển, đổi mới công nghệ, áp dụng kỹ thuật hiện đại trong sản xuất kinh doanh; luôn giữ vững vị trí là đơn vị có doanh thu và xuất khẩu lớn nhất trong hệ sinh thái Samsung tại Việt Nam. Công ty cùng cần quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước được tham gia ngày càng sâu hơn vào chuỗi cung ứng của Tập đoàn.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải trao Cờ Thi đua cho Công ty Samsung Việt Nam Thái Nguyên
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải trao Cờ Thi đua cho Công ty Samsung Việt Nam Thái Nguyên

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các Bộ, ngành liên quan và tỉnh Thái Nguyên tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Tập đoàn Samsung đầu tư kinh doanh hiệu quả và lâu dài tại Việt Nam. Vấn đề nào còn khó khăn, vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét, quyết định kịp thời.

Chính phủ Việt Nam ghi nhận những đề xuất của Tập đoàn Samsung về chính sách thuế tối thiểu toàn cầu từ năm 2024 theo khung khổ chung của OECD và đã giao các Bộ, ngành khẩn trương nghiên cứu và đề xuất cấp có thẩm quyền sớm có các giải pháp, ưu đãi, hỗ trợ đầu tư mới nhằm duy trì sức cạnh tranh của môi trường đầu tư Việt Nam, đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư trên cơ sở phù hợp với cam kết quốc tế và điều kiện thực tiễn của Việt Nam.

"Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục cùng đồng hành, lắng nghe, đối thoại, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, có các giải pháp phù hợp với tình hình, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có Samsung đầu tư kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững tại Việt Nam", Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Phương Chi - Ảnh: VGP