Xuất khẩu thủy sản sang Australia tăng đột biến trong tháng đầu năm

Tháng đầu năm 2021, nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Australia tăng đột biến như thuỷ sản, gỗ và sản phẩm gỗ, đồ chơi và bộ phận của đồ chơi, dệt may, giày dép, dây điện và dây cáp điện, chất dẻo nguyên liệu, nông sản rau quả…

Thương vụ Việt Nam tại Australia (Bộ Công Thương) cho biết, theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong tháng 1/2021 kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Australia ước đạt gần 873 triệu USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đạt gần 392 triệu USD, tăng 62,08%.

Bên cạnh mặt hàng điện thoại, nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Australia tăng đột biến như: thuỷ sản tăng hơn 106%, gỗ và sản phẩm gỗ tăng gần 70%, đồ chơi và bộ phận của đồ chơi tăng hơn 218%, dệt may tăng 62,7%, giày dép tăng 72,5%, dây điện và dây cáp điện tăng gần 330%, chất dẻo nguyên liệu tăng hơn 900%, nông sản rau quả tăng 37,2%,...

Xuất khẩu sang Australia
Tháng 1/2021, nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Australia tăng đột biến như thuỷ sản, gỗ và sản phẩm gỗ, đồ chơi và bộ phận của đồ chơi, dệt may, giày dép, dây điện...

Đối với các ngành hàng công nghiệp, theo Thương vụ Việt Nam tại Australia qua số liệu xuất khẩu năm 2020 và tháng 1/2021, chiến lược phát triển công nghiệp của Việt Nam ngày càng mang lại những thành tựu rõ nét.

Cụ thể, nhiều ngành hàng công nghiệp như chế biến chế tạo máy móc, chất dẻo, hoá chất, nguyên phụ liệu... tăng trưởng mạnh mẽ.

Đáng chú ý, trong đợt Tết Nguyên Đán vừa qua, hàng Tết Việt Nam không chỉ được bày bán bán và tiêu thụ tốt tại hệ thống siêu thị của người Châu Á, mà còn tại hệ thống siêu thị lớn của Australia như Woolworth… Đồng hành cùng hàng Tết Việt, Chương trình xúc tiến như Tết hàng Việt - Xuân may mắn cũng đã được Thương vụ triển khai.

Thực hiện định hướng của Bộ Công Thương, Thương vụ Việt Nam tại Australia, từ năm 2020 đã thực hiện chương trình hành động để đáp ứng tình hình mới. Thương vụ đã bám sát kế hoạch phục hồi kinh tế của Australia để thúc đẩy tăng cường xuất khẩu và tích cực kết nối giao thương căn cứ nhu cầu của doanh nghiệp Úc trong bối cảnh căng thẳng thương mại.

Một trong các trụ cột triển khai kế hoạch hành động là dựa trên chuyển đổi số và việc xây dựng hình ảnh thương hiệu quốc gia.

Trong năm 2020, bên cạnh ứng dụng kết nối thị trường Viet-Aus trade, Triển lãm Quốc tế trực tuyến Nguồn hàng Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại Australia có quy mô quốc gia với hàng trăm gian hàng gồm nhiều ngành nghề của Việt Nam đã mở ra nhịp cầu giúp nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận thị trường này.

Kết quả năm 2020, dù thị trường Australia gặp nhiều bất lợi, Australia giảm nhập khẩu chung từ thế giới đến 5,14% (điều chỉnh theo mùa) nhưng xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia vẫn tăng trưởng 2,65%.

Năm 2021, với tình hình Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, và thị trường Australia vẫn còn nhiều thách thức khó lường, bên cạnh Triển lãm trực tuyến Quốc tế Nguồn Hàng Việt Nam 2021 tại Australia được tiếp tục triển khai với quy mô quốc gia, hàng tháng các sự kiện xúc tiến ngành hàng Biz dinner sẽ được Thương vụ tổ chức.

Trong đó có việc tăng cường vai trò tham gia của các Hiệp hội doanh nghiệp tại Australia, thúc đẩy các doanh nghiệp Australia, doanh nghiệp Việt kiều trở thành nhà phân phối các sản phẩm Việt Nam tại Australia và các đảo quốc lân cận.

Ngoài ra, căn cứ tình hình mùa vụ nông sản trong nước, Thương vụ sẽ đẩy mạnh tiêu thụ tại Australia thông qua việc tổ chức xúc tiến gắn với xây dựng thương hiệu.

Hạ An