Thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc thành lập Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2022, ngày 11/8/2022, Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn tiến hành kiểm tra và làm việc với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau.
Đây là hoạt động nhằm nâng cao công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương, nắm bắt tình hình thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Tham gia Đoàn kiểm tra có đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Quản lý thị trường, Vụ Thị trường trong nước, Viện Công nghiệp thực phẩm.
Tại buổi làm việc, Đoàn Kiểm tra đã nghe đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau báo cáo các nội dung đã thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 05 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ và Việc triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP theo Kế hoạch 657/KH-BCT ngày 03 tháng 02 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, như công tác chỉ đạo, điều hành;
Cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo đảm an toàn thực phẩm; công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm; các Chương trình phối hợp của Chính phủ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên trong tuyên truyền, vận động và giám sát công tác an toàn thực phẩm ở địa phương trong phạm vi, thẩm quyền quản lý; Công tác chỉ đạo phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn, quản lý chợ an toàn thực phẩm; …
Những tháng đầu năm 2022, các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã tổ chức kiểm tra, hậu kiểm tập trung quý I kiểm tra, hậu kiểm theo chuyên đề “Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022, quý II hậu kiểm “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022”. Quá trình kiểm tra, hậu kiểm thu 02 mẫu bún giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm, kết quả kiểm nghiệm đạt yêu cầu.
Ngoài ra, lực lượng Công an tỉnh Cà Mau kiểm tra, phát hiện 12 trường hợp vi phạm các quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử phạt số tiền 44.000.000 đồng.
Đáng chú ý, trong công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, các Đội Quản lý thị trường trực thuộc đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát, nắm chặt địa bàn, lĩnh vực được phân công quản lý; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ chủ yếu về lương thực, thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng...
Kết quả, tổng số vụ kiểm tra 127 vụ; tổng số vi phạm 55 vụ (đạt 43% so với tổng số vụ kiểm tra). Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính nộp ngân sách nhà nước là 166.553.000 đồng (trong đó: Xử phạt hành chính 166.250.000 đồng, số lợi bất hợp pháp là 303.000 đồng).
Đối với việc thực hiện phối hợp kiểm tra liên ngành, tổng số vụ kiểm tra 406 vụ; tổng số vi phạm 06 vụ; tổng số nhắc nhở 06 vụ. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính nộp ngân sách nhà nước là 6.000.000 đồng.
Trong chương trình làm việc tại Cà Mau, Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành kiểm tra tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Cà Mau. Sản phẩm tự công bố của đơn vị bao gồm: Rượu nếp Tân Lộc Cà Mau (32% Vol) và Rượu gạo Tân Lộc Cà Mau (29,5% Vol). Tại thời điểm kiểm tra Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của đơn vị đã hết hạn (hiệu lực đến ngày 31/7/2022). Đồng thời, ngày của 2 hồ sơ tự công bố sản phẩm nêu trên (17/9/2020) đối với 3 chỉ tiêu về cảm quan (màu sắc, mùi vị, trạng thái) có trước ngày kết quả kiểm nghiệm (25/9/2020).
Qua kiểm tra thực tế tại khu vực sản xuất cho thấy, kho thành phẩm còn để lẫn các vật tư, thiết bị khác, có nơi còn kê sát tường; khu vực chiết rót rượu thành phẩm chưa sạch; bao bì thành phẩm để không đúng nơi quy định (do khu vực sản xuất đang sửa chữa).
Đồng thời, Đoàn đã tiến hành lấy mẫu 01 mẫu rượu gạo Tân Lộc Cà Mau, ngày sản xuất 6/6/2022 và 01 mẫu rượu nếp Tân Lộc Cà Mau, ngày sản xuất 26/5/2022.
Với những nỗ lực của các cấp, các ngành, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đánh giá công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Cà Mau cơ bản từng bước đi vào nề nề nếp, ổn định, ý thức người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng ngày được cải thiện và nâng cao theo hướng tích cực, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước phân công.
Mặc dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận, song đại diện Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương cho rằng, Chi cục tiếp tục thực hiện nghiêm và đầy đủ các chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016 và Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới, thực hiện báo cáo định kỳ đầy đủ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm.
Chủ động, tích cực phối hợp với Cục Quản lý thị trường, các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm, chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho tập thể, các kho hàng thương mại. Tiếp tục tập trung chỉ đạo các phòng chức năng tăng cường quản lý để ngăn chặn rượu, nước giải khát giả,… kém chất lượng, nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.
Đoàn Kiểm tra cũng đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau hướng dẫn đơn vị sản xuất và kinh doanh rượu Tân Lộc nộp hồ sơ để thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định nếu đơn vị tiếp tục sản xuất và kinh doanh. Ngoài ra, hướng dẫn đơn vị sản xuất và kinh doanh rượu Tân Lộc tự công bố 2 sản phẩm nêu trên theo đúng quy định.