Số lượng “cà phê bẩn” được lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông phát hiện lớn nhất từ trước đến nay, toàn bộ được làm chủ yếu từ vỏ cà phê, bột đá sau đó được nhuộm bởi nước pha bột pin. Bước đầu, chủ cơ sở khai nhận hành vi đến các đại lý thu mua cà phê thải loại, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn... sau đó mua các cục pin về đập dẹp, dùng lõi pin hòa với nước rồi nhuộm vào cà phê, đóng gói bán ra thị trường. Cơ sở chế biến cà phê “bẩn” này hoạt động đã nhiều năm nay, cung cấp ra thị trường hàng chục tấn cà phê.
Chúng tôi xin cung cấp một số thông tin để bạn đọc hiểu rõ hơn về mức độ nguy hại và hành vi vô đạo đức, chỉ vì tiền mà hủy hoại sức khỏe đồng bào mình của Thị Loan.

Cấu tạo pin Leclanché
Pin là một sản phẩm thông dụng phục vụ đời sống dân sinh. Có nhiều loại pin như pin Leclanché, pin kiềm, pin Li-ion..v.v.. Trong vụ này theo tin các báo đã đưa thì cơ sở của Thị Loan đã dùng pin Con Ó. Đây là loại pin khô kiểu Leclanché. Mô tả vắn tắt cấu tạo pin kiểu Leclanché gồm có các phần chính như sau: Cực âm – catot (-) là vỏ kẽm. Cực dương - anot (+) là cọc than bọc trong hỗn hợp các chất điện ly gồm mangan dioxyt (MnO2), bột than hòa trong hồ điện dịch Amôn Clorua (NH4Cl)…
Ngoài ra, có thể còn lẫn một ít kim loại nặng khác. Cái chất mầu đen nâu mà "nhà sản xuất cà phê PIN" lấy ra hòa nước tẩm vào cà phê chính là phần này. MnO2 là loại bột mầu nâu đen giống giống màu cà phê. Nếu người tiêu dùng uống phải loại “cà phê PIN” này thì đồng nghĩa với người đó đã uống một lượng Mn2+ vào cơ thể, chưa kể có thể còn các chất độc hại khác.
Người
thường xuyên uống nước nhiễm Mangan dễ gặp các triệu chứng về thần kinh gây ra
hội chứng manganism, ban đầu thường là nhức đầu, suy nhược, ngủ kém, rối loạn
thăng bằng, dáng đi vụng về, ngượng ngập. Ở giai đoạn bệnh phát triển sẽ có những
triệu chứng giống hội chứng Packinson, run tay nhẹ còn làm được việc, nhưng sau
đó run nặng, bệnh nặng thêm, không lao động và tự phục vụ được.
Khi sử dụng nguồn nước nhiễm mangan lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến phổi, hệ thần kinh, thận và tim mạch. Đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất chính là trẻ nhỏ, khi hấp thu nhiều mangan mà chỉ thải ra rất ít nên sự tích tụ mangan trong cơ thể trẻ nhỏ là rất nguy hiểm. Cho nên các chuyên gia y tế khuyến cáo tuyệt đối không để phụ nữ trong giai đoạn mang thai và trẻ nhỏ tiếp xúc với nguồn nước nhiễm mangan. Sử dụng nước nhiễm mangan để nấu uống hay uống trực tiếp cũng đều làm giảm khả năng ngôn ngữ, giảm trí nhớ, giảm khả năng vận động liên quan đến tay và chuyển động của mắt.
Nhiễm độc mangan có thể gặp ở nhiều thể. Thể phổ biến nhất là thể thần kinh. Ngoài ra, còn gặp các rối loạn nội tiết, huyết học, tiêu hoá, các tổn thương gan, thận, phổi, mũi họng.
+ Theo WHO nồng độ tiêu chuẩn tối đa cho phép của Mn trong nước là 0,4mg/l.
+ Ở Việt Nam theo QCVN 01: 2009/BYT thì nồng độ tiêu chuẩn tối đa cho phép của Mn trong nước là 0,3mg/l.