Ông Mai Thiện Thành - Tổ công tác Đề án 30 của UBND TP. Hà Nội: “Muốn đơn giản hoá thủ tục hành chính, cần phải thay đổi nhận thức của con người”.
Cải cách hành chính là một công việc thường xuyên phải thực hiện đối với bất kỳ nền hành chính nhà nước nào. Cải cách hành chính bao gồm nhiều nội dung, nhưng theo tôi, đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC) có lẽ sẽ mang tính đột phá, bởi chỉ khi các TTHC được công khai, minh bạch và thường xuyên được đơn giản hóa, sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động thực hiện một cách thông thoáng hơn. Tuy nhiên, để đơn giản hóa được những quy định của TTHC là quá trình cải cách từ nhận thức con người đến thủ tục. Chúng ta cần hiểu rằng, trong quá trình giải quyết các TTHC, cán bộ thừa hành nhiệm vụ không phải là người “ban phát”, người dân và DN không phải là người “đi xin”. Do vậy, việc giảm bớt các quy định mang tính phiền hà, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các TTHC, là nhiệm vụ cần phải được thực hiện một cách kiên quyết, thường xuyên, liên tục.
Giai đoạn 2 của Đề án là rà soát để đơn giản hóa những quy định của TTHC, trong đó có ưu tiên rà soát các lĩnh vực hỗ trợ chính sách kích cầu, tạo tăng trưởng kinh tế. Theo tôi, cần có những hướng dẫn cụ thể, nhất quán và tránh chồng chéo cho các cấp, các ngành để việc thực hiện TTHC thuộc thẩm quyền được nhanh chóng, đúng tiến độ.