Cam bưởi Hòa Bình kết trái, sai cành nhờ Phân bón Văn Điển

Nhiều năm qua, bà con nông dân vùng chuyên canh Hòa Bình đã bón phân hữu cơ kết hợp với phân lân nung chảy Văn Điển, phân Đa yếu tố NPK Văn Điển giúp cho bộ rễ phát triển khỏe, tạo điều kiện cho vụ xuân ra nhiều hoa, đậu nhiều quả.
cam hòa bình
Hiện nay, diện tích cây có múi tại Hòa Bình đạt khoảng 10.500 ha

Tỉnh Hòa Bình thuộc vùng Trung du miền núi Bắc bộ, có diện tích sản xuất cây ăn quả có múi khá lớn, chiếm 5% diện tích của cả nước. Hiện quả có múi đã được xác định là một trong 9 loại nông sản chủ lực của tỉnh.

Hiện nay, diện tích cây có múi tại Hòa Bình đạt khoảng 10.500 ha; trong đó riêng diện tích cam, bưởi trồng tập trung đạt 9.053 ha, với 7.429 ha giai đoạn kinh doanh, sản lượng đạt 166,7 nghìn tấn.

Đến nay, Hòa Bình đã hình thành những vùng sản xuất hàng hóa lớn, tập trung, có điều kiện thâm canh cao, nổi tiếng, như vùng sản xuất cam Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Thủy; vùng sản xuất bưởi đỏ tại Tân Lạc; vùng sản xuất bưởi Diễn tại Yên Thủy, Lương Sơn... Giá trị thu nhập đạt 300 - 450 triệu đồng/ha/năm, thuộc diện cao nhất trong cả nước.

Dải đất miền núi Hòa Bình có độ dốc khá lớn, khí hậu khắc nghiệt nên hiện tượng rửa trôi, xói mòn diễn ra rất mạnh, do đó đất nông nghiệp trở nên rất nghèo kiệt dinh dưỡng, nhất là các dinh dưỡng trung - vi lượng. Hơn nữa, trên thị trường phân bón hiện nay, do công nghệ sản xuất nên các loại phân đơn (phân bón chứa 1 chất dinh dưỡng), phân 2-3 chất như phân bón NK, NPK hầu hết không có các chất dinh dưỡng trung, vi lượng như Ca, mg, Si, Co, Mn, Zn....

Về đặc tính nông học, các loại cây có múi như cam bưởi có bộ rễ sinh trưởng khỏe, do vậy đất trồng phải được tơi xốp, thoáng khí và cân đối đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng.

Chất dinh dưỡng Si lic giúp cứng thân, trụ đỡ cho cảnh quả, nhất là trong mùa mưa báo, Si còn làm tăng độ tơi xốp đất, kết hợp với Mg giúp cây hấp thu và sử dụng dinh dưỡng khac tốt hơn, hiệu quả hơn.

Ca vừa làm tăng PH đất phù hợp nhu cầu cây cam, bưởi, cùng với Si tạo nên đoàn lạp chống lại sự sói mòn, rửa trôi.

Cây cam, bưởi cần magie (MgO), magie giúp cho cây tăng hiệu suất quang hợp, điều chỉnh màu sắc lá xanh đậm sáng bóng, bản lá dày, thân cành mập, magie kết hợp với canxi làm giảm độ acid trong thịt quả, MgO tham gia hình thành các phân tử Enzim cấu tạo các loại tinh dầu và các loại hạt tạo nên chất lượng và hương vị đặc trưng của quả cam, bưởi

phân bón văn điển
Phân lân nung chảy Văn Điển thể hiện rất rõ tính ưu việt cho vùng thời tiết nóng, ẩm, đặc biệt trên địa hình đồi dốc hoặc chân đất chua phèn, úng ngập

Ưu điểm vượt trội từ phân bón Văn Điển

Trong các loại phân bón hiện nay, ngoài phân hữu cơ ra, chỉ có phân lân nung chảy Văn Điển đáp ứng được nhu cầu trên  cho cây trồng: Dinh dưỡng dễ tiêu trong phân lân nung chảy VĐ có: P2O5 15-19%, MgO 15-18% ,SiO2 24-32%, CaO 28-34%, và nhiều chất vi lượng khác như Fe, Mn, Cu, Zn, Bo, Mo… Do đặc tính không tan trong nước, phân chỉ tan trong môi trường axít yếu do rễ cây tiết ra nên cây cần dùng đến đâu thì phân tan đến đó, vụ này cây dùng không hết vẫn để dành cho vụ sau mà không tạo hiện tương phú dưỡng cây hoặc đất, cũng không bị rửa trôi hoặc bị các kim loại trong đất cố định thành dạng khó tiêu cho cây trồng.

Do vậy phân lân nung chảy Văn Điển thể hiện rất rõ tính ưu việt cho vùng thời tiết nóng, ẩm, đặc biệt trên địa hình đồi dốc hoặc chân đất chua phèn, úng ngập; phù hợp cho thâm canh mọi cây trồng, đặc biệt cho cây ăn quả, cây lâu năm. Kết hợp với đạm, kaliy và một số dinh dưỡng vi lượng khác để sản xuất ra phân bón đa yếu tố NPK cung cấp dinh dưỡng theo nhu cầu sinh lý từng loại cây trồng, trên từng chân đất, trong mỗi giai đoạn sinh trưởng, phát triển khác nhau. Thâm canh cây có múi thường sử dụng một số sản phẩm sau:

 - Thành phần chủ yếu của phân đa yếu tố NPK 5.10.3 gồm : Nts: 5%; P2O5hh: 10%; K2Ohh: 3%; MgO: 1%;  CaO: 6%;  SiO2: 12%; S: 2%. Ngoài ra còn có các chất vi lượng khác như: Fe, Al, Mn, Mo …* ĐYT NPK 10:7:3  (N:10%, P2O5: 7%, K2O: 3%, MgO: 8%, CaO: 16%, SiO2: 15%, S: 6%) và các chất vi lượng: Zn, Fe, B, Mn, Cu tổng dinh dưỡng trên 65%. Đây là loại phân này chứa nhiều Lân, giúp cây trồng phát triển bộ rễ giúp  hồi phục sau quá trình nuôi quả..

- Thành phần chủ yếu của phân đa yếu tố NPK 13.3.13 gồm: Nts: 13%; P2O5hh: 3%; K2Ohh: 13%; MgO: 4%;  CaO: 8%;  SiO2: 8%; Lưu huỳnh; ngoài ra còn có các chất vi lượng khác như : Fe, Al, Mn, Mo …

- Thành phần chủ yếu của phân đa yếu tố NPK 13.3.10 gồm: Nts: 13%; P2O5hh: 3%; K2Ohh: 10%; MgO: 1%;  CaO: 4%;  SiO2: 7%; S: 7%; ngoài ra còn có các chất vi lượng khác như : Fe, Al, Mn, Mo ….Hai loại phân bón này nhiều dinh dưỡng N, K giúp cây sinh trưởng khỏe, tăng hiệu suất quang hợp tạo nhiều chất khô nuôi hoa, nuôi quả.

       * Phân đa yếu tố NPK 10-12-5 có tổng hàm lượng các chất dinh dưỡng 69% (N:10%, P2O5: 12%, K2O: 5%, MgO: 8%, CaO: 16%, SiO2: 15%, S: 3%) và các chất vi lượng: Zn, Fe, B, Mn, Cu…

- Thành phần chủ yếu của phân đa yếu tố NPK 12.7.20 gồm: Nts: 12%; P2O5hh: 7%; K2Ohh: 20%; MgO: 0,2%;  CaO: 0,3%;  SiO2: 4%; S: 7%; ngoài ra còn có các chất vi lượng khác như: Fe, Al, Mn, Mo… Đây là loại phân bón cao cấp, cân đối cac loại dinh dưỡng đa, trung - vi lượng, đặc biệt nhiều dinh dưỡng K va Mg giúp cây bưởi vận chuyển và tích lũy dinh dưỡng vào quả, làm tăng chất lượng quả bưởi giai đoạn thu hoạch, hạn chế hiện trượng khô múi, khô tép làm giảm chất lượng và hương vị quả bưởi.

Nhiều năm qua, bà con nông dân vùng chuyên canh cam, bưởi... đã bón phân hữu cơ kết hợp với phân lân nung chảy Văn Điển, phân Đa yếu tố NPK Văn Điển giúp cho cây cam, bưởi nhanh hồi phục sau thu hoạch, đặc biệt giúp cho bộ rễ phát triển khỏe, tạo điều kiện cho vụ xuân ra nhiều hoa, đậu nhiều quả và hạn chế hiện tượng rụng sinh lý.

bón phân
Sử dụng phân bón Văn Điển sẽ cung cấp đầy đủ cân đối nhu cầu dinh dưỡng cho cây cam, bưởi

Hiệu quả cao từ bón phân đúng cách

Để tăng hiệu quả sử dụng phân bón Văn Điển cho cây cam, bưởi Hòa Bình, các nhà vườn nên làm theo hướng dẫn sau:

- Ngay sau thu hoạch bưởi 1-2 ngày, khi trời tạnh nắng, dùng kéo cắt bỏ triệt để những cành bị sâu bệnh, cành không có lá, cành trong tán cây, cành vượt và những cành cuống quả mới thu hoạch. Khi cắt phải cắt sát không để lại đoạn cành để hạn chế một số sâu bệnh xâm nhiễm gây hại.

Tiếp theo, xới xáo lớp đất mặt vườn tạo độ thông thoáng giúp bộ rễ phát triển khỏe. Đồng thời bón phân hữu cơ, phân lân nung chảy và phân đa yếu tố NPK 5:10:3, 10:7:3.. Lượng bón nhiều hay ít phụ thuộc vào đất, tuổi cây,  cũng như năng suất đã thu hoạch và tiềm năng của cây. Thường bón cho mỗi gốc cam, bưởi trên 5 tuổi khoảng 10-20kg  phân hữu cơ ủ hoai mục + khoảng 5-10kg phân lân nung chảy và 4- 5 kg  phân đa yếu tố NPK 5.10.3,10:7:3... giúp cho cây bưởi nhanh hồi phục sau thu hoạch, đặc biệt giúp cho bộ rễ phát triển khỏe, tạo điều kiện cho vụ xuân ra nhiều hoa, đậu nhiều quả và hạn chế hiện tượng rụng sinh lý.

- Khi thấy nách lá có nhú trắng thì bón ngay, rải phân đa yếu tố NPK 13:3:10 hoặc 12:5:10 lên gầm tán cây rồi tưới nước cho phân tan

- Khi thấy quả to bằng ngón tay cái thì bón phân đa yếu tố NPK 13:3:10 hoặc 13:3:13 vãi đều phân xung quanh tán, tưới nước cho phân tan hoặc bón trước khi mưa

- Trước khi thu hoạch  quả 45 - 60 ngày thì tiến hành bón phân đa yếu tố NPK 12:7:20. bón từ tán lá trở vào cách gốc 80 - 100cm , nên bón phân sau khi mưa đất còn ẩm hoặc tưới nước nếu đất khô.

Lưu ý:

Những cây nhiều tuổi hơn, căn cứ sức sinh trưởng và năng suất cây mà tăng lượng phân bón khoảng 10-15% trên 1 tuổi tăng.

 - Không được tưới nước vào giai đoạn mùa đông khô rét nhằm khống chế lứa lộc Đông hoặc Xuân sớm.

- Chỉ khi xuất hiện nụ, hoa mới tưới và bón phân chuyên thúc đón hoa, nuôi quả. Lúc này không được xới xáo làm đứt rễ cây, nên bón phân vào gầm tán cây hoặc phần rãnh đào còn bỏ nông rồi tưới nước nếu trời khô hạn...

Sử dụng phân bón Văn Điển sẽ cung cấp đầy đủ cân đối nhu cầu dinh dưỡng cho cây cam, bưởi, từ dinh dưỡng đa lượng NPK, trung lượng vôi, magie, silic, lưu huỳnh đến vi lượng kẽm, bo, sắt, đồng, mangan. Cây khỏe, bộ lá xanh sáng bóng, đậu quả cao, quả lớn đồng đều, ít bị sâu bệnh gây hại, vỏ quả bóng, không có hiện tượng nứt quả, năng suất cao, màu sắc hấp dẫn, nhiều nước, độ ngọt thơm đặc trưng. Đặc biệt vỏ quả liên kết chắc, bảo quản lâu dài sau thu hoạch, sản phẩm dễ tiêu thụ trên thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn.

Trọng Hòa