'Camera thông minh' giúp phát hiện lái xe dùng điện thoại

Chính quyền bang NSW (Úc) chuẩn bị thử nghiệm các camera “thông minh” có khả năng phát hiện các tài xế có hành vi lái xe không an toàn.
Theo đó trong đợt thử nghiệm, bang NSW sẽ sử dụng ba camera lắp đặt tại đường M4 ở Sydney đoạn gần Clunies Ross street ở Prospect, Tây Sydney. Các camera này sẽ giúp phát hiện các tài xế đang nhắn tin hoặc xem Facebook thay vì tập trung lái xe.
Những camera “thông minh” này sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (Al), tự động phân tích các hình ảnh tĩnh, video để nhận biết tài xế nào đang nói chuyện, nhắn tin, đọc tin hay nghe điện thoại. Camera cũng có thể xác định người lái xe có phải là chủ của chiếc xe hay không...

Dự kiến các cuộc thử nghiệm thực tế sẽ được bắt đầu áp dụng vào đầu năm 2019. Giai đoạn đầu sẽ tập trung theo dõi độ hiệu quả và tính chính xác của các camera. Các dữ liệu ghi lại được từ camera sẽ được dùng để phân tích, cải thiện tính năng, chưa có hình thức xử lý phạt hành chính đối với các lái xe vi phạm.
Đây là động thái của NSW trong nỗ lực giảm các vụ tai nạn giao thông do việc sử dụng các thiết bị thông minh. Trong 5 năm qua, NSW ghi nhận 184 trường hợp tai nạn giao thông do lỗi sử dụng điện thoại, trong số đó có 7 ca tử vong và 47 ca chấn thương nghiêm trọng. Tổng số tiền thu được từ việc phạt các lái xe sử dụng điện thoại chỉ tính riêng ở tiểu bang NSW là 14 triệu Úc.
Theo Vietnamnet