Các nhà khoa học chỉ rõ trong số những người tham gia, những người tiếp nhận
50%-55% lượng calo từ carbohydrates trong chế độ ăn hàng ngày sống lâu hơn so
với những người thực hiện chế độ ăn ít tinh bột giàu protein. Tuổi thọ trung
bình của những người ăn nhiều tinh bột hơn được kéo dài thêm 4 năm so với 1 năm
của những người có chế độ ăn kiêng low-carb.
Theo nhóm nghiên cứu, việc tiếp nhận ít hơn 40% tổng lượng calo từ tinh bột
được coi là chế độ ăn low-carb, trong khi nhiều chế độ ăn kiêng khác cắt giảm
tỷ lệ này xuống còn 20% hoặc ít hơn.
Bà Seidelmann nhận định chế độ ăn thay thế carbohydrates bằng protein hoặc chất
béo đang trở nên thịnh hành bởi xu hướng ăn kiêng giảm cân ngày càng tăng, song
chế độ ăn giàu protein động vật và ít carbohydrates này có khả năng liên quan
đến nguy cơ tuổi thọ giảm. Do vậy, chế độ ăn này không được khuyến khích. Nhóm
nghiên cứu nhận định rằng thay vì thịt, những người ở độ tuổi trung niên chuyển
sang chế độ ăn nhiều chất béo có nguồn gốc thực vật như quả bơ và các loại hạt;
và protein từ các sản phẩm đậu nành hay hạt đậu lăng sẽ giảm được nguy cơ tử
vong.
Các nghiên cứu trước đó với sự tham gia của 432.000 người cũng ghi nhận kết quả
tương tự với nghiên cứu của nhóm của bà Seidelmann. Nhà nghiên cứu dinh dưỡng
Ian Johnson thuộc Viện Sinh học Quadram ở Norwich, Anh nhấn mạnh không có gì có
thể đảm bảo từ việc thực hiện chế độ low-carb giàu protein động vật trong thời
gian dài. Ông cho rằng điều quan trọng là chất lượng chứ không phải là số lượng
tinh bột trong chế độ ăn, do vậy mọi người nên tuân thủ một chế độ ăn khoa học
gồm giàu chất xơ, các loại ngũ cốc nguyên hạt hơn là chế độ ăn chứa nhiều
đường, thực phẩm chế biến sẵn./.
Chế độ ăn low-carb có thể giảm tuổi thọ của người trung niên
TCCT
Một nghiên cứu đăng tải trên tờ The Lancet của Pháp số ra ngày 17/8 chỉ rõ những người ở độ tuổi trung niên thực hiện chế độ ăn low-carb, tức là ít tinh bột và nhiều protein từ thịt, có nguy cơ bị giả