Chủ động phòng chống bão Noru EVNGENCO2 đã vận hành an toàn cắt giảm lũ hiệu quả cho hạ du

Tổng kết sau bão Noru, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) cho biết các hồ chứa thủy điện trực thuộc trong khu vực ảnh hưởng của bão đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, chỉ đạo vận hành an toàn cắt giảm lũ hiệu quả cho khu vực hạ du.

Bão Noru là một trong những cơn mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ (tương đương cơn bão số 6-Xangsane 9/2006, bão số 9-Ketsana 10/2009 và bão số 9-Molave 10/2020). Phạm vi ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 tương đối rộng, trọng tâm là 05 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quãng Ngãi.

trực vận hành tại đơn vị thủy điện EVNGENCO2
Điều hành viên các đơn vị trong EVNGENCO2 đảm bảo công tác trực vận hành 24/24h

Chủ động phòng chống trước bão

Chủ động trong công tác PCTT&TKCN, thực hiện theo công điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ngày 26/9/2022, EVNGENCO2 đã khẩn trương lập văn bản chỉ đạo các đơn vị có khả năng bị ảnh hưởng của bão nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng, chống nhằm ứng phó hiệu quả với tác động của bão Noru.

Theo văn bản chỉ đạo các đơn vị trong EVNGENCO2 đã Thường xuyên theo dõi các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết qua các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin Viber, Facebook của Ban Chỉ đạo QG PCTT và Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia để chủ động có các biện pháp ứng phó kịp thời; chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để khắc phục kịp thời sự cố, thiệt hại do thiên tai gây ra trong thời gian nhanh nhất;

Đồng thời phối hợp với các cơ quan truyền thông báo chí để cung cấp, đăng tải thông tin đầy đủ, chính xác; Bố trí Đội xung kích trực 24/24 giờ tại các vị trí xung yếu, tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống, kịp thời xử lý, khắc phục các hậu quả trong và sau các trận mưa, lũ…

hình ảnh hồ chứa thủy điện Sông Bung 4
Chủ động phòng chống, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, chỉ đạo vận hành...đã góp phần giúp các đơn vị thủy điện EVNGENCO2 giảm thiểu thiệt hại, vận hành an toàn cắt giảm lũ hiệu quả cho khu vực hạ du.

 

Đảm bảo an toàn hồ, đập, cắt giảm hiệu quả khoảng 93,62% lượng nước về hạ du

Tổng công ty Phát điện 2 hiện có 04 hồ chứa thủy điện trên địa bàn hai tỉnh Quảng Trị (hồ chứa Thủy lợi, Thủy điện Quảng Trị) và tỉnh Quảng Nam (hồ chứa Thủy điện A Vương, Sông Bung 2 và Sông Bung 4). Hoàn lưu của bão số 4 gây mưa lớn trên lưu vực các hồ chứa.

Ngay khi nhận thông tin dự báo về đợt mưa lũ, các đơn vị đã tổ chức công tác trực ban, trực vận hành nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, bản tin dự báo, quan trắc lượng mưa, các thông số vận hành hồ chứa và mực nước hạ du tại các trạm thủy văn trên lưu vực sông.

Mặt khác, các đơn vị thường xuyên trao đổi, báo cáo đến Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của tỉnh để theo dõi, chỉ đạo và cập nhật đầy đủ số liệu quan trắc, thông tin vận hành hồ, báo cáo theo tần suất quy định lên các trang thông tin điện tử của các cơ quan chức năng trung ương, địa phương và EVN theo quy định.

Cụ thể, số liệu thống kê cho thấy tổng lưu lượng nước về 04 hồ trong thời gian xảy ra lũ do Bão Noru ảnh hưởng là 335,41 triệu m3, tổng lưu lượng nước chạy máy là 21,39 triệu m3 và chỉ có Hồ chứa Thủy điện Sông Bung 2 điều tiết nước qua tràn với dung tích 0,69 triệu m3.

Bên cạnh đó, lưu lượng nước đến hồ Thủy điện A Vương được ghi nhận lớn nhất là 2.220,8 m3/s (lúc 06h00 ngày 28/9); tại hồ Thủy điện Sông Bung 2 là 789,41 m3/s (lúc 10h ngày 28/9); hồ Thủy điện Sông Bung 4 là 4.223,33 m3/s (lúc 09h ngày 28/9) và giá trị cao nhất tại hồ thủy lợi, thủy điện Quảng Trị là 678,00 m3/s (lúc 09h ngày 28/9).

Như vậy, tổng lượng nước mà 04 hồ thủy điện của EVNGENCO2 giữ lại là 314,02 triệu m3, cắt 100% các đỉnh lũ và góp phần tiết giảm được khoảng 93,62% lượng nước về hạ du. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị vận hành.

Tổng kết cho thấy các đơn vị Thủy điện của EVNGENCO2 đã ứng phó hiệu quả với Bão Noru, đảm bảo yêu cầu trong công tác vận hành thiết bị, công trình và hồ chứa; phối hợp nhịp nhàng trong báo cáo, thông tin, kịp thời với các địa phương, ban ngành chức năng theo quy định; qua đó, góp phần cắt, giảm lũ hiệu quả cho khu vực hạ du các nhà máy thủy điện.

Minh Lương