Công ty Thuốc lá Sài Gòn: Sáng kiến nhỏ - Hiệu quả lớn

Những năm qua, công tác ứng dụng khoa học công nghệ, phong trào “Sáng kiến cải tiến kỹ thuật” được triển khai rộng rãi trong Công ty Thuốc lá Sài Gòn đã khuyến khích sức sáng tạo của đông đảo cán bộ, công nhân viên.

Sáng kiến “Hệ thống thu hồi nước tráng và tự động hóa hệ thống tráng dụng cụ đầu vào cho máy rửa bát tự động” làm lợi cho Công ty Thuốc lá Sài Gòn mỗi năm hơn 1,5 tỷ đồng là một ví dụ điển hình.

Nhà ăn tại Công ty
Nhà ăn tập thể tại Công ty

Mỗi ngày, Nhà ăn của Công ty Thuốc lá Sài Gòn phục vụ 2.500 suất ăn. Để vệ sinh hơn 10.000 dụng cụ phục vụ ăn uống hàng ngày như: khay inox, chén, tô, dĩa, muỗng nĩa… Nhà ăn của Công ty đã sử dụng máy rửa bán tự động để tráng sạch thức ăn còn bám dính trên dụng cụ sau khi thu gom về và trước khi cho vào máy rửa.

Trong quá trình làm việc, anh Lê Anh Vũ, Phó Quản lý - Phụ trách Nhà ăn - Văn phòng Công ty Thuốc lá Sài Gòn nhận thấy, dùng sức lao động chân tay để tráng thức ăn thừa dính trên dụng cụ ăn uống, vớsố lượng dụng cụ phục lớn cần nhiều lao động tối thiểu là 5 nhân công mỗi ngày (3 người 1 ca, ca 2 và ca 3 mỗi ca 2 người) mới có thể làm xong việc.

Trước thực tế này, sau khi nghiên cứu, trao đổi với các phòng Kỹ thuật Cơ điện và Phân xưởng Cơ khí, anh Lê Anh Vũ đã thiết kế “Hệ thống thu hồi nước tráng và tự động hóa hệ thống tráng dụng cụ đầu vào cho máy rửa bát tự động”.

Sau khi hệ thống tráng tự động được đưa vào sử dụng, việc tráng rửa dụng cụ đã được máy móc tự động thay cho sức người, làm việc liên tục, chất lượng tráng rửa dụng cụ sạch hơn, năng suất rửa tăng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Số lượng nước để rửa giảm rõ rệt (5m3/h), nước đã hồi lưu có lưới lọc thay vì phải xả bỏ. Năng suất lao động của Nhà ăn được nâng lên, giảm được 5 người tại dây chuyền rửa để làm việc khác, mang lại giá trị cho Công ty hàng năm là hơn 1,54 tỷ đồng.

Với những thành tích đã đạt được trong lao động sản xuất và các hoạt động phong trào, nhiều năm liền, Lê Anh Vũ được công nhận là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở của Công ty Thuốc lá Sài Gòn và được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Công Thương, Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty và Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Thanh Tú