Đạm Cà Mau (DCM) chuẩn bị xuất các lô hàng lớn sang Mexico, Australia và New Zealand

Đạm Cà Mau (mã cổ phiếu DCM) hiện đang chuẩn bị các thủ tục cuối cùng để xuất khẩu sản phẩm cao cấp sang hai thị trường “khó tính” hàng đầu thế giới là Australia và New Zealand.
Đạm Cà Mau
Bên cạnh việc xúc tiến đưa sản phẩm vào Australia và New Zealand, Đạm Cà Mau cũng đang chuẩn bị xuất khẩu lô hàng lớn sang Mexico.

Đại diện Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau, mã cổ phiếu DCM - sàn HoSE) cho biết, New Zealand và Australia là hai thị trường sẵn sàng mua phân bón ure hạt đục với giá rất cao so với các nước khác nhưng lại có những yêu cầu khắt khe về chất lượng hàng hóa.

Vì vậy, từ đầu năm 2024 đến nay, cùng với việc tập trung nhân lực chuẩn bị cho lô hàng chất lượng cao này, công ty đã từng bước cải thiện chất lượng các khâu từ dịch vụ vận chuyển, bốc xếp cho đến khâu hàng hóa xuất khỏi kho nhà máy, đảm bảo chất lượng hàng hóa tốt nhất, tốc độ xếp dỡ cao so với mặt bằng chung của các nhà xuất khẩu trên thế giới, đại diện Đạm Cà Mau chia sẻ.

Hiện Đạm Cà Mau đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để được cấp phép nhập khẩu sản phẩm ure hạt đục của Phân bón Cà Mau vào thị trường Australia.

Tính đến hết năm 2023, sản phẩm phân bón Cà Mau của Đạm Cà Mau đã được xuất khẩu sang 18 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, Đạm Cà Mau đang tiếp tục tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Ngoài New Zealand và Australia, châu Mỹ cũng được Đạm Cà Mau đánh giá là thị trường tiềm năng, ưu tiên tập trung khai thác. Công ty cũng đang chuẩn bị xuất khẩu lô hàng hơn 35.000 tấn sang Mexico.

Một số tổ chức tài chính nhận định thị trường phân bón thế giới, đặc biệt là mảng ure, sẽ sôi động hơn từ nửa cuối năm nay trở đi khi các nhà tiêu thụ lớn gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Brazil và châu Âu đồng loạt quay trở lại đấu thầu để đảm bảo nguồn cung phân bón cho giai đoạn cao điểm gieo hạt vụ Hè -Thu sắp tới.

Giá cổ phiếu DCM Đạm Cà Mau
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu DCM của Đạm Cà Mau từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Dự báo giá ure Trung Đông tăng 6%, loạt quốc gia tiêu thụ lớn chuẩn bị đấu thầu mua hàng" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Trong khi đó, nguồn cung ure vẫn đang bị thắt chặt khi Nga kéo dài việc hạn chế xuất khẩu phân bón đến tháng 5/2024. Đồng thời, Trung Quốc tiếp tục hạn chế xuất khẩu ure để đảm bảo nguồn cung và ổn định giá trên thị trường nội địa. Nga và Trung Quốc là hai quốc gia sản xuất và xuất khẩu phân bón lớn nhất thế giới hiện nay. Những yếu tố trên được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu phân bón trên toàn cầu.

Xét về kết quả kinh doanh, trong hai tháng đầu năm nay, sản lượng ure quy đổi của Đạm Cà Mau đạt 165.220 tấn, vượt 8% kế hoạch và tăng 4% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng doanh thu 2 tháng qua ước đạt hơn 1.405 tỷ đồng, vượt 15% kế hoạch.

Trong năm nay, Đạm Cà Mau sẽ tiếp tục thực hiện 7 dự án chuyển tiếp và triển khai đầu tư 6 dự án mới, đồng thời tìm kiếm cơ hội đầu tư 12 dự án. Bên cạnh đó, công ty chú trọng vào hoạt động nghiên cứu phát triển, đáng chú ý là việc thực hiện các thí nghiệm, khảo nghiệm, đánh giá hiệu quả phân bón tại Trung tâm Nghiên cứu phát triển của phân bón Cà Mau tại Thạch Hóa, Long An với định hướng đây sẽ là trung tâm nghiên cứu lớn nhất khu vực Đông Nam Á về lĩnh vực nông nghiệp.

Duy Quang