Ăn bánh Mè Láo Tân Huê Viên với những cốc trà nóng, lai rai đôi ba câu chuyện, là thú vui tao nhã, là cách tiếp đón du khách nồng hậu của người dân Sóc Trăng.
Mè láo là một món đặc sản của người Hoa tại miền đất Sóc Trăng. Trong các dịp lễ Tết, bánh Mè Láo không thể thiếu trên bàn thờ của người dân Sóc Trăng bởi đây là một món ăn truyền thống mang đậm nét của người dân nơi đây.
Mè láo được người dân đặt cho một cái tên khá lạ, chắc hẳn ai cũng muốn biết tên gọi ấy từ đâu mà ra. Có 2 cách giải thích về món bánh này:
Với cách giải thích thứ nhất, Mè Láo từ tiếng Hoa 芝麻茶料 "chí mà chả liéo" tức là "bánh uống trà mè", do cách phát âm khá khó nên người dân đọc "chí mà" thành "mè" cho dễ hiểu, đọc "liéo" thành "láo". Tên gọi Mè Láo từ đó mà ra.
Cách giải thích thứ hai, theo lời kể của những người già, cái tên mè láo là bánh láo. Sở dĩ gọi như vậy, do khi ăn bánh, người ta bị lầm tưởng, nhìn chiếc bánh tròn đấy, rất chắc, rất nịch mà lúc ăn lại chỉ thấy bột xốp mịn, phòng phọt, cảm giác như bị đánh lừa nên gọi là bánh láo.
Mè Láo dù có cái tên không được đẹp nhưng chính sự đánh lừa cảm giác một cách đáng yêu, chính sự giòn tan, ngọt ngon mà qua bao đời chiếc bánh trở thành món ăn truyền thống trong các dịp lễ tết, khi nhà có khách quý, khi có lễ hội.
Mới chỉ cầm trên tay thôi đã thấy thơm mùi mè rang, làm cho du khách cảm thấy tò mò về hương vị và đối với những ai lần đầu tiên thưởng thức bánh Mè Láo Tân Huê Viên.
Mè láo đã ngon nay còn ngon hơn khi được làm bằng gạo lức. Bánh cực xốp, giòn tan và thơm, lớp mạch nha bao phủ bên ngoài ngon ngọt cùng hương thơm của mè, nay được được Tân Huê Viên bổ sung thêm những hạt gạo lức thơm ngon, bổ dưỡng đảm bảo sẽ làm bạn thích thú hơn khi ăn.
Nhâm nhi chiếc bánh Mè Láo Gạo Lức của Tân Huê Viên, cảm thấm sự đối lập của vỏ bánh và ruột bánh: Vỏ bánh chắc, vị giòn xốp, vỡ tan trong miệng còn ruột bánh ngọt thơm, xốp tơi ngập chân răng. Bánh có vị ngọt của đường và thơm của mè chín và gạo lức bổ dưỡng khiến người ăn bất ngờ trong sự thú vị.
Thưởng thức bánh mè láo sẽ cảm nhận được độ cứng bên ngoài vỏ bánh và mềm mềm bên trong là sự trung hòa tuyệt vời của bánh Mè Láo Gạo Lức giúp tạo nên cái ngon rất riêng.
Bánh Mè Láo Gạo Lức Tân Huê Viên có thể dùng để làm quà cho người thân cũng như bạn bè sau khi đi du lịch Sóc Trăng. Mè láo Gạo Lức Tân Huê Viên không chỉ thị trường trong nước biết đến mà những người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài và kể cả những du khách nước ngoài khi đến Việt Nam không thể quên được hương vị thơm ngon đặc biệt này.
Ngoài dạng hộp giấy ra, mè láo còn có dạng "hộp kim cương", dáng dấp như một viên kim cương sáng long lanh. Bánh cực xốp, giòn tan và thơm, lớp mạch nha bao phủ bên ngoài ngon ngọt cùng hương thơm của mè sẽ làm bạn thích thú hơn khi ăn.