Drone DJI đứng trước nguy cơ bị cấm vận ở Mỹ

Sau động thái cấm vận liên quan tới TikTok, hãng sản xuất Drone DJI sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo mà chính phủ liên bang Mỹ hướng tới.

Mới đây, tờ The New York Times nhấn mạnh về dự luật do Uỷ ban Năng lượng và Thương mại trong Hạ viện với nội dung hạn chế máy bay không người lái (Drone DJI) trên đất Mỹ.

Drone DJI có thể bị cấm tại Mỹ
Drone DJI đối diện nguy cơ bị cấm tại Mỹ

Trong trường hợp dự luật của Uỷ ban Năng lượng và Thương mại được chấp thuận, hàng loạt máy bay không người lái (Drone DJI) sẽ được liệt kê vào danh sách các thiết bị có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Cơ quan Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) được quy định trong Đạo luật mạng truyền thông an toàn và đáng tin cậy năm 2019 (STCNA).

Đạo luật STCNA cấm các thiết bị hoặc dịch vụ liên lạc “gây rủi ro an ninh quốc gia” chạy trên hạ tầng mạng của Mỹ. Đạo luật này cũng ngăn cản các công ty sử dụng nguồn tài trợ của liên bang để mua thiết bị bị cấm. Các công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE đã được đưa vào danh sách thiết bị có nguy cơ với an ninh của FCC.

Đây không phải lần đầu tiên phía Mỹ có các động thái chống lại Drone DJI. Trước đó, vào năm 2020, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Drone DJI vào “Danh sách thực thể”, ngăn cản các công ty có trụ sở tại Mỹ xuất khẩu công nghệ cho DJI. Bộ Tài chính Mỹ sau đó đã bổ sung Drone DJI vào danh sách “Tổ hợp công nghiệp-quân sự Trung Quốc” do có báo cáo cho rằng máy bay không người lái của họ được sử dụng để giám sát người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc, trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa Drone DJI vào danh sách đen của riêng mình vào năm 2022.

Trong trường hợp gặp khó tại thị trường Mỹ, Drone DJI sẽ mất đi lượng lớn người dùng tại nước này, bởi hiện nay đa số người dùng đều đang sử dụng các sản phẩm của DJI.

 

Thanh Bình