Dư địa cho hợp tác thương mại Việt Nam - Hungary còn rất lớn

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã điểm qua tình hình thương mại giữa hai nước trong cuộc Tọa đàm Tọa đàm Kinh tế, Thương mại và Đầu tư giữa Việt Nam – Hungary.

Từ ngày 25-28/6/2022, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã tháp tùng Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Hungary. Bên cạnh những hoạt động chính thức của Đoàn như Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hungary, tham dự Tọa đàm lập pháp và một số hoạt động khác, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã tham dự Tọa đàm Kinh tế, Thương mại và Đầu tư giữa Việt Nam – Hungary được tổ chức vào chiều ngày 27/6/2022.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh
Thay mặt cho đoàn đại biểu của 2 nước, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và kinh tế đối ngoại Hungary đã có 2 bài phát biểu mở màn

Dự Tọa đàm có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Csaba Hende, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và kinh tế đối ngoại Hungary Peter Andras Sztaray, đại diện các cơ quan Quốc hội, Chính phủ của hai nước và khoảng gần 100 doanh nghiệp Hungary và Việt Nam.

Thay mặt cho đoàn đại biểu của 2 nước, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và kinh tế đối ngoại Hungary đã có 2 bài phát biểu mở màn buổi Tọa đàm, đánh giá Việt Nam và Hungary có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với bề dày lịch sử hơn 70 năm, đặc biệt việc hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện năm 2018. Tuy nhiên quan hệ kinh tế thương mại, giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng.

Tại phiên thảo luận của Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã điểm qua tình hình thương mại giữa hai nước đồng thời cho rằng dư địa cho hợp tác thương mại giữa 2 nước còn rất nhiều; Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực phối hợp với Quốc hội, Chính phủ Hungary để tạo ra khung pháp lý và môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh trả lời một số câu hỏi của các doanh nghiệp Hungary

Ngoài việc Hiệp định EVFTA có hiệu lực và Hiệp định EVIPA đã được Quốc hội hai nước phê chuẩn và đang chờ các nước EU khác phê chuẩn và đi vào thực thi, Chính phủ 2 nước đang tận dụng rất tốt cơ chế Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Hungary để trao đổi thông tin, đối thoại và đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình hợp tác trên các lính vực kinh tế, thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh Hiệp định EVFTA và Hiệp định EVIPA tiếp tục được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và EU nói chung và Việt Nam và Hungary nói riêng.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh còn tham gia trả lời một số câu hỏi của các doanh nghiệp Hungary liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại điện tử và kinh tế số và một số vướng mắc của doanh nghiệp Hungary khi hợp tác kinh doanh tại Việt Nam.

Buổi Tọa đàm đã nhận được sự đánh giá cao của các doanh nghiệp tham dự và hứa hẹn sẽ góp phần vào thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hungary trong thời gian tới.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch XNK hàng hóa giữa Việt Nam và Hungary tăng trưởng mạnh, từ mức 266 triệu USD năm 2016 lên mức gần 1,3 tỷ USD năm 2020. Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và giá cước vận tải tăng cao nhưng tổng kim ngạch XNK vẫn đạt 1,1 tỷ USD. Cán cân thương mại tương đối cân bằng khi xuất khẩu đạt khoảng 570 triệu USD, nhập khẩu đạt khoảng 530 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang thị trường này là: mặt hàng điện thoại di động, máy móc phụ tùng, hàng dệt may, nhựa và sản phẩm nhựa, giày dép, v.v...

Việt Nam nhập khẩu từ Hungary một số mặt hàng chính sau: Dược phẩm, máy móc và phụ tùng, hàng nông sản, thực phẩm, v.v... 

TH