EH 2014: “Hãy hành động để trái đất thêm xanh”

Đó chính là thông điệp xuyên suốt của Chiến dịch Giờ Trái đất 2014 (EH 2014) được công bố tại Lễ phát động Chiến dịch EH 2014 do Bộ Công Thương tổ chức sáng ngày 6/3.

Với mục tiêu tạo chuyển biến lớn trong hành động tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu của mọi tầng lớp nhân dân, Ban tổ chức cũng như Đại sứ Chiến dịch EH 2014 đã đưa ra cam kết trong những hành động của mình.

Để hướng tới mục tiêu đó, Chiến dịch EH 2014 được tổ chức với hàng loạt hoạt động truyền thông gồm: Chương trình Điểm đến xanh, Trường học xanh, Vẽ tranh tập thể chủ đề Tiết kiệm năng lượng – chống biến đổi khí hậu, hoạt động đạp xe cổ động và nghi thức tắt đèn tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám vào tối thứ 7 cuối cùng của tháng 3 (29/3/2014).

Phóng sự về hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam

Đồng hành cùng Chiến dịch EH 2014 tại Việt Nam gồm có Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và sự hỗ trợ kỹ thuật của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam. Ngoài ra, các gương mặt đại Đại sứ cho chiến dịch năm nay gồm có ông John Nielsen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, Á hậu Thụy Vân và ca sĩ Bảo Trâm.

Ông John Nielsen đưa ra lời cam kết trước EH 2014

Phát biểu tại buổi họp báo, Đại sứ Đan Mạch – ông John Nielsen cam kết:” Bạn không cần phải là một siêu nhân để cứu trái đất. Nhiều hành động nhỏ có thể dẫn đến thay đổi lớn. Về phần tôi, tôi sẽ làm hết sức mình từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày để luôn là tấm gương tốt về bảo vệ môi trường và gìn giữ trái đất. Tôi cũng sẽ thiết lập một mục tiêu đầy tham vọng là giảm 5% năng lượng tiêu thụ tại Đại sứ quán Đan Mạch trong năm nay”.

Về hoạt động của EVN nhằm hưởng ứng EH 2014, Phó Tổng Giám đốc EVN - ông Dương Quang Thành chia sẻ: “EVN đã chỉ đạo các Tổng Công ty Điện lực trên toàn quốc cùng hỗ trợ thực hiện các hoạt động tuyên truyền, quảng bá cho chương trình. Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội được giao hỗ trợ phối hợp triển khai tốt công tác chuẩn bị đảm bảo cho tổ chức sự kiện chính diễn ra tại Hà Nội. Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia theo dõi cập nhật báo cáo Tập đoàn kết quả giảm công suất, sản lượng tiêu thụ trên hệ thống ngay sau khi kết thúc sự kiện chính. Toàn thể cán bộ công nhân viên và các đơn vị thuộc Tập đoàn tích cực tham gia, tự giác thực hiện tắt các đèn chiếu sáng và thiết bị điện không cần thiết tại trụ sở đơn vị và tại gia đình trong thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất 2014”.

Dự kiến, nghi thức tắt đèn sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30 ngày 29/3/2014 tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám, trước Nhà hát Lớn Hà Nội và được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV – Đài truyền hình Việt Nam.

Đại diện Ban Tổ chức cùng các Đại sứ EH 2014Á hậu Thụy Vân và ca sĩ Bảo Trâm chia sẻ niềm vinh dự cũng như quyết tâm chung tay góp sức để EH 2014 được lan tỏa rộng khắp

Giờ Trái đất là chiến dịch toàn cầu do Quĩ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) khởi xướng và được thực hiện lần đầu tiên tại Thành phố Sydney năm 2007 với sự tham gia của 2,2 triệu người. Năm 2009, lần đầu tiên Việt Nam tham gia vào Chiến dịch Giờ Trái đất. Năm 2013, Chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam thu hút sự tham gia của toàn bộ 63 tỉnh, thành phố thể hiện quyết tâm của Chính phủ và nhân dân về hành động chống biến đổi khí hậu, tiết kiệm điện. Theo thống kê, Giờ Trái đất 2013 Việt Nam tiết kiệm được 401.000 kWh, riêng tại TP. Hà Nội đã tiết kiệm được 219.999 kWh.



Việt Hà