EVNHCMC thi công nước rút Trạm biến áp 220/110kV Tân Cảng

Trạm biến áp (TBA) 220/110kV Tân Cảng là một trong những công trình trọng điểm đặc biệt quan trọng của ngành điện với mục đích tăng cường công suất cung cấp điện, tạo mạch vòng liên kết đảm bảo cung cấp điện cho khu vực trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện ngày càng cao, trong nhiều năm qua Tổng công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã chủ động lập kế hoạch đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, hiện đại hoá hệ thống lưới điện trên địa bàn.

Hiện nay, Tổng công ty có nhiệm vụ chính trị quan trọng là đảm bảo cung cấp điện cho toàn thành phố phục vụ cho sự phát triển kinh tế văn hoá xã hội và sinh hoạt của người dân thành phố. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, EVNHCMC đã tăng cường công tác đầu tư xây dựng, phát triển và hiện đại hoá hệ thống lưới điện. Cùng với sự phát triển chung của thành phố, khu vực trung tâm là nơi có tốc độ phát triển rất nhanh, trong hơn 10 năm có hàng chục toà cao ốc mọc lên làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt của trung tâm thành phố.

Do vậy, Trạm biến áp (TBA) 220/110kV Tân Cảng là một trong những công trình trọng điểm đặc biệt quan trọng của ngành điện với mục đích tăng cường công suất cung cấp điện, tạo mạch vòng liên kết đảm bảo cung cấp điện cho khu vực trung tâm thành phố.

Trạm không chỉ phục vụ cấp điện với chất lượng cao cho khu trung tâm thành phố hiện hữu mà còn đóng vai trò quan trọng cung cấp điện cho thành phố Thủ Đức, Khu đô thị mới Thủ Thiêm; tăng cường cung cấp nguồn điện cho khu vực quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, quận 1, quận 3.

EVNHCMC thi công nước rút Trạm biến áp 220/110kV Tân Cảng
Toàn cảnh công trường thi công TBA 220/110kV Tân Cảng

Trạm biến áp 220/110kV Tân Cảng được xây dựng tại khu đất phía Tây sông Sài Gòn thuộc phường 22, quận Bình Thạnh, với tổng diện tích 2.928m2. Trạm có quy mô 2 máy biến áp 220kV (250MVA) và 2 máy biến áp 110kV (63MVA) cùng hệ thống điều khiển tự động, camera giám sát an ninh và phòng cháy chữa cháy hiện đại. Sau khi hoàn thành, TBA Tân Cảng sẽ cung cấp điện trực tiếp cho Trạm biến áp 110kV Xa Lộ, Thảo Điền,….

Trong năm 2023, trạm sẽ kết nối với TBA 220kV Cát Lái, TBA 220/110kV Thủ Thiêm và các TBA 110kV Metro Tân Cảng sẵn sàng phục vụ cho tuyến metro đầu tiên của thành phố. Đồng thời việc đưa TBA Tân Cảng vào vận hành sẽ giảm tải trực tiếp cho TBA 220kV Tao Đàn.

"Tiến độ này sẽ đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục cho khu vực phụ tải tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh – nơi tập trung các phụ tải quan trọng phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng", lãnh đạo EVNHCMC nhận định.

Do tính chất đặc thù của một công trình trọng điểm với thời gian thi công ngắn (tiếp nhận mặt bằng từ ngày 18/5/2022), địa bàn xây dựng nằm tiếp giáp khu phức hợp đô thị hiện đại của Thành phố với một mặt giáp sông Sài Gòn và một mặt giáp đường tránh liên thông có mật độ giao thông đông đúc đã đặt ra thách thức rất lớn cho Tổng công ty trong quá trình triển khai dự án. Các đơn vị trực thuộc cùng các nhà thầu ngay sau khi nhận được mặt bằng đã triển khai quyết liệt thực hiện các hạng mục công trình.

EVNHCMC thi công nước rút Trạm biến áp 220/110kV Tân Cảng
Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC Bùi Hải Thành trực tiếp thị sát công trường xây dựng Trạm biến áp 220/110kV Tân Cảng

Ban lãnh đạo Tổng công ty Điện lực TPHCM luôn quan tâm sâu sát đến tiến độ và chất lượng của công trình. Tổng công ty đã liên tục tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát thực tế hiện trường để kịp thời đôn đốc, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình.

Ngành Điện thành phố quyết tâm đóng điện vận hành chính thức công trình Trạm biến áp 220/110kV Tân Cảng trong tháng 12 năm 2022 lập thành tích chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống Ngành Điện lực Việt Nam và tháng Tri ân khách hàng năm 2022.

Việc hoàn thành công trình đúng tiến độ sẽ góp phần quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện khu vực, tăng cường kết nối lưới điện với các trạm biến áp 220 - 110kV lân cận cũng như nâng cao khả năng vận hành - điều độ linh hoạt của hệ thống điện, từ đó góp phần đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của khu vực trung tâm thành phố nói riêng và toàn thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Lê Hoa