Giá cà phê hôm nay 25/6: Kỳ vọng giá sẽ neo cao, sản lượng của Việt Nam dự báo giảm sâu

Giá cà phê hôm nay tại thị trường trong nước và thế giới diễn biến trái chiều. Một số chuyên gia dự báo giá cà phê có thể neo cao thời gian tới trong bối cảnh sản lượng cà phê từ Việt Nam có thể giảm sâu.

Giá cà phê hôm nay ngày 25/6/2024 tại thị trường trong nước

Giá cà phê hôm nay
Tham khảo giá cà phê hôm nay ngày 25/6/2024 tại khu vực Tây Nguyên.

Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên giảm nhẹ trở lại, đưa mức giá cà phê trung bình xuống quanh mốc 121.000 đồng/kg. Cụ thể:

Giá cà phê hôm nay tại Đắk Lắk giảm 200 đồng/kg, còn 121.300 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay tại Lâm Đồng giảm tới 500 đồng/kg, còn 120.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay tại Gia Lai giảm 300 đồng/kg, còn 121.200 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay tại Đắk Nông giảm 200 đồng/kg, còn 121.400 đồng/kg - mức cao nhất trong số các địa phương được khảo sát.

Lưu ý: Các giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, mức giá thực tế sẽ có sự chênh lệch theo từng địa phương, phương thức vận chuyển, phương thức thanh toán, khối lượng giao dịch… Quý độc giả vui lòng liên hệ đến các doanh nghiệp, đại lý kinh doanh cà phê gần nhất để được tư vấn cụ thể.

Mặc dù chưa có các dự báo chính thức nhưng một số chuyên gia ngành hàng và người dân trông cà phê nhận định sản lượng vụ thu hoạch tới của Việt Nam sẽ tiếp tục ở mức thấp.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó giám đốc Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MVX) dự báo sản lượng cà phê có thể giảm 10 - 16% do tình trạng khô hạn nghiêm trọng tại khu vực Tây Nguyên từ tháng 3 đến tháng 5 vừa qua. Mặc dù vùng Tây Nguyên đã bước vào mùa mưa được vài tuần nhưng vẫn có nhiều yếu tố không chắc chắn về sản lượng thời gian tới.

Theo dõi giá cà phê được cập nhật hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Giá cà phê hôm nay ngày 25/6/2024 tại thị trường thế giới

Theo dữ liệu mới nhất, giá cà phê thế giới bật tăng mạnh trở lại sau chuỗi ngày giảm kéo dài. Cụ thể:

Trên sàn ICE Futures Europe, giá cà phê Robusta giao tháng 9/2024 tăng 4,29% lên mức 4.280 USD/tấn.

Tương tự, trên sàn ICE Futures US, giá cà phê Arabica giao tháng 9/2024 tăng 4,96% đạt 236,15 US cent/lb.

Một số tổ chức ngành hàng hiện nhận định giá cà phê thế giới có thể vẫn duy trì đà tăng mạnh trong bối cảnh sản lượng ở hầu hết các quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu, đặc biệt là Việt Nam, giảm sâu.

Người trồng cà phê tại Việt Nam năm nay đã chịu tác động nặng bởi đợt khô hạn nghiêm trọng nhất trong gần một thập kỷ. Dự báo sản lượng cà phê năm nay của Việt Nam có thể giảm từ 10 - 16%, tác động lớn đến nguồn cung Robusta trên toàn cầu.

Trong khi đó, nguồn cung cà phê tại Brazil đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng mưa lớn diễn ra hồi tháng 3, sau đó lại đến tình trạng khô hạn kéo dài trong tháng 4 - tháng 5 vừa qua. Điển hình, lượng mưa hồi tháng 3 tại khu vực Minas Gerais, chiếm 30% sản lượng cà phê Arabica của Brazil, cao gấp hơn 3 lần so với trung bình hàng năm. Điều này đang gây ảnh hưởng lớn đến sản lượng và chất lượng cà phê năm nay của Brazil.

Ngoài ra, tình trạng tắc nghẽn cảng, vận chuyển chậm trễ và tình trạng bất ổn địa chính trị đang làm trầm trọng thêm mối lo ngại về nguồn cung và đang hỗ trợ cho việc tăng giá.

Theo báo cáo của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), giá cà phê đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ trở lại trong nửa cuối tháng 5 và tăng từ 195,1 US cent/pound lên 220,7 US cent/pound khi sự không chắc chắn về nguồn cung của vụ mùa 2024/2025 tiếp tục gia tăng.

Tường Vy