Giá cà phê hôm nay 9/7: Bật tăng mạnh, sẽ thiếu nguồn cung cho đến tháng 10

Giá cà phê hôm nay tại thị trường trong nước tăng ngày thứ 3 liên tiếp với mức tăng mạnh trong bối cảnh thị trường được dự báo sẽ thiếu hụt nguồn cung từ nay cho đến tháng 10/2024.

Giá cà phê hôm nay ngày 9/7/2024 tại thị trường trong nước

Giá cà phê hôm nay
Tham khảo giá cà phê hôm nay ngày 9/7/2024 tại khu vực Tây Nguyên.

Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục tăng ngày thứ 3 liên tiếp, với mức tăng mạnh 3.000 đồng/kg. Qua đó, đưa mức giá cà phê trung bình lên quanh ngưỡng 126.600 đồng/kg. Cụ thể:

Giá cà phê hôm nay tại Đắk Lắk tăng 3.000 đồng/kg, đạt 126.600 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay tại Lâm Đồng tăng 3.000 đồng/kg, đạt 125.900 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay tại Gia Lai tăng 3.000 đồng/kg, đạt 126.600 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay tại Đắk Nông tăng 3.000 đồng/kg, đạt 127.100 đồng/kg - mức cao nhất trong số các địa phương được khảo sát.

Lưu ý: Các giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, mức giá thực tế sẽ có sự chênh lệch theo từng địa phương, phương thức vận chuyển, phương thức thanh toán, khối lượng giao dịch… Quý độc giả vui lòng liên hệ đến các doanh nghiệp, đại lý kinh doanh cà phê gần nhất để được tư vấn cụ thể.

Như vậy chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày trở lại đây, giá cà phê trong nước đã tăng thêm trung bình 7.500 đồng/kg, có một số địa phương ghi nhận mức tăng lên đến gần 9.000 đồng/kg.

Một số chuyên gia ngành hàng cho biết, động lực thúc đẩy giá cà phê tăng trở lại chủ yếu đến từ việc nguồn cung trong nước cạn kiệt và giá Robusta thế giới neo cao. Mặc dù Brazil đang bước vào vụ thu hoạch rộ nhưng giới đầu tư toàn cầu lo ngại sản lượng niên vụ tới của Việt Nam sẽ ở mức thấp, đã khiến giá cà phê Robusta tiếp tục tăng.

Như Tạp chí Công Thương đã thông tin, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2023/2024 ước giảm 20% so với niên vụ trước, xuống còn 1,47 triệu tấn, thấp nhất trong 4 năm. Dự báo sản lượng niên vụ 2024/2025 sẽ tiếp tục giảm dưới tác động lan toả của hiện tượng El Nino trong niên vụ trước, tình trạng sâu bệnh tại một số khu vực, và diện tích cây trồng bị thu hẹp do nông dân chuyển sang trồng các loại cây khác có lợi ích kinh tế cao hơn.

Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (VICOFA) hiện dự báo lượng xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong các tháng 7, tháng 8, tháng 9 tới đây sẽ giảm dần, do nguồn cung dần hết. Phải chờ sang tháng 10, khi vụ thu hoạch cà phê mới bắt đầu, thì nguồn cung cà phê của Việt Nam mới tăng trở lại.

Nguồn cung cà phê của Việt Nam thiếu hụt, trong khi các nhà đầu cơ bắt đầu tích trữ hàng nên giá cà phê quý 3 dự báo sẽ tiếp tục tăng cao. Cộng thêm nguồn cung cà phê các nước xuất khẩu lớn trên thế giới giảm do thời tiết như Brazil sẽ khiến giá cà phê có xu hướng tăng trong thời gian tới, theo VICOFA.

Những yếu tố trên được kỳ vọng sẽ đem lại “niềm vui” cho người dân trồng cà phê. nếu so với những thời điểm cà phê dao động ở mức giá 30.000 - 40.000 đồng/kg vào những năm trước, giá cà phê hiện nay đã tăng gấp ba lần và được xem là mùa vàng của cây cà phê. Với giá cao, nhiều nông dân đang hồ hởi tăng cường đầu tư phân bón, cải tạo vườn, mở rộng diện tích vùng trồng… nhằm gia tăng sản lượng.

Theo dõi giá cà phê được cập nhật hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Giá cà phê hôm nay ngày 9/7/2024 tại thị trường thế giới

Theo dữ liệu mới nhất, giá cà phê thế giới đồng loạt bật tăng mạnh.

Trên sàn ICE Futures Europe, giá cà phê Robusta giao tháng 9/2024 tiếp tục tăng mạnh 3,11%, đạt 4.315 USD/tấn.

Ngược lại, trên sàn ICE Futures US, giá cà phê Arabica giao tháng 9/2024 tiếp tục tăng 1,20%, lên mức 231,70 US cent/lb.

Như vậy, giá cà phê Arabica và Robusta đều đã đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 7/2024 đến nay. Động lực tăng giá chủ yếu đến từ lo ngại khô hạn tại Việt Nam và Brazil sẽ khiến sản lượng niên vụ tới thấp hơn kỳ vọng.

Bên cạnh đó, thị trường hàng hoá toàn cầu, bao gồm thị trường cà phê, còn kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Điều này sẽ làm đồng USD yếu đi và giúp thị trường hàng hoá trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn. Giá các loại hàng hoá được định giá bằng đồng USD sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với giới đầu tư.

Hiện Citi Research dự báo Fed sẽ tiến hành tới 8 lần giảm lãi suất liên tiếp với mức cắt giảm mỗi lần là 25 điểm phần trăm. Thời gian thực hiện bắt đầu từ tháng 9/2024 và đến tháng 7/2025.

Đồng USD giảm cũng khiến nông dân Brazil hạn chế bán hàng ra do thu về ít đồng nội tệ hơn. Trong khi đó, lo ngại sản lượng vụ tới có thể giảm đã khiến các nhà rang xay trên toàn cầu đẩy mạnh thu mua dự trữ giúp giá cà phê liên tục tăng dù Brazil đang trong vụ thu hoạch rộ.

Dữ liệu của hãng nghiên cứu thị trường Safras & Mercado cho thấy, tính đến ngày 2/7, vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2024/2025 của Brazil đã hoàn thành 58%. Con số này cao hơn mức 52% của cùng kỳ niên vụ trước và nhanh hơn mức trung bình 5 năm là 54%.

Tường Vy