Giá tiêu hôm nay 22/5: Bật tăng mạnh, người dân vẫn ngại mở rộng diện tích canh tác

Giá tiêu hôm nay bất ngờ bật tăng mạnh, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ. Đáng chú ý, mặc dù giá đã tăng cao nhưng người dân vẫn ngần ngại mở rộng diện tích sản xuất.

Giá tiêu hôm nay ngày 22/5/2024 tại thị trường trong nước

giá tiêu hôm nay
Tham khảo giá tiêu hôm nay ngày 22/5/2024 tại thị trường trong nước. (Nguồn: Tạp chí Công Thương tổng hợp)

Giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng tiêu trọng điểm trên cả nước bất ngờ đồng loạt bật tăng mạnh, từ 2.000 - 5.000 đồng/kg, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ.

Cụ thể, tại khu vực Tây Nguyên, giá tiêu hôm nay tại Đắk Lắk tăng 2.000 đồng/kg, đạt 113.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay tại Gia Lai tăng 3.000 đồng/kg, đạt 113.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá tiêu hôm nay tại Đắk Nông tăng 2.000 đồng/kg, đạt 113.000 đồng/kg.

Tại khu vực Đông Nam Bộ, giá tiêu hôm nay tại Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 116.000 đồng/kg, tăng tới 5.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. Đây cũng là mức tăng mạnh nhất trên cả nước.

Giá tiêu hôm nay tại Bình Phước và Đồng Nai cùng tăng thêm 3.000 đồng/kg, lần lượt tăng 114.000 đồng/kg và 113.000 đồng/kg.

Lưu ý: Các giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, mức giá thực tế sẽ có sự chênh lệch theo từng địa phương, phương thức vận chuyển, phương thức thanh toán, khối lượng giao dịch… Quý độc giả vui lòng liên hệ đến các doanh nghiệp, đại lý kinh doanh hồ tiêu gần nhất để được tư vấn cụ thể.

Như Tạp chí Công Thương đã thông tin, bà Hoàng Thị Liên - Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA) nhận định thị trường hồ tiêu đang bước vào chu kỳ tăng giá mới trong bối cảnh nhu cầu tăng nhưng sản lượng của Việt Nam lẫn các nước sản xuất tiêu lớn khác trên thế giới đều suy giảm.

Với tình hình hiện tại, sản lượng hạt tiêu toàn cầu chưa thể đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng vẫn đang có xu hướng tăng lên trong 3 - 5 năm tới. Tuy nhiên, trong quá trình đi lên, giá tiêu sẽ có một vài nhịp điều chỉnh giảm, theo Chủ tịch VPSA.

Đồng quan điểm như trên, đại diện một số doanh nghiệp xuất khẩu tiêu Việt Nam cho rằng về dài hạn, giá tiêu trong nước khó lòng về lại mặt bằng giá như trước vì diện tích chưa thể phục hồi nhanh chóng.

Ông Lê Đức Huy - Tổng giám đốc Simexco Daklak, nhận định giá tiêu tăng trong thời gian qua do nhu cầu vượt nguồn cung. Về dài hạn, nhu cầu gia vị sẽ ngày càng tăng trong khi tiêu Việt Nam đã đến độ lão hoá và mức giá hiện nay vẫn chưa thể kích thích người dân trồng thêm. Tuy nhiên, rất khó xác định mức giá nào người dân có thể quay trở lại với cây tiêu vì còn phụ thuộc vào giá của các cây đối thủ khác như sầu riêng, chanh leo, cà phê …

“Ngay cả khi giá tiêu đạt 100.000 đồng/kg thì vẫn chưa đủ hấp dẫn người dân trồng trở lại bởi nếu so sánh với lợi nhuận thì từ các loại cây khác, đặc biệt là sầu riêng thì thu nhập từ tiêu vẫn thấp hơn nhiều”, ông Lê Đức Huy nhận định.

Simexco Daklak là doanh nghiệp đứng thứ 8 về thị phần xuất khẩu tiêu tại Việt Nam.

Cũng theo ông Lê Đức Huy, khi so sánh với cà phê, lợi nhuận từ trồng tiêu vẫn thấp hơn bởi việc canh tác cà phê hay sầu riêng dễ hơn. Đặc biệt, sầu riêng vẫn đang mang lại lợi nhuận gấp nhiều lần so với hồ tiêu.

Cây tiêu là thân leo, cực kỳ dễ bị tổn thương và năng suất trên một đầu cây cũng thấp hơn nhiều so với cà phê. Do người dân vừa trải qua cuộc khủng hoảng giá tiêu kéo dài nhiều năm, có lúc giá xuống hơn 30.000 đồng/kg nên họ không có đủ tự tin để trồng lại vào thời điểm này.

“Do đó, tồn kho trong 3 - 5 năm tới sẽ tiếp tục giảm. Trong dài hạn giá khó lòng giảm hơn nữa”, Tổng giám đốc Simexco Daklak nhận định.

Theo dõi giá tiêu được cập nhật hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Giá tiêu hôm nay ngày 22/5/2024 tại thị trường thế giới

Giá tiêu hôm nay
(Nguồn: Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế)

Trên thị trường thế giới, theo dữ liệu của Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), trong ngày 21/5 (theo giờ địa phương), giá giao dịch các loại tiêu tiếp tục được giữ ổn định so với ngày 20/5. Cụ thể:

Giá tiêu đen Lampungg (Indonesia) đạt 4.934 USD/tấn.

Giá tiêu đen Brazil ASTA 570 đạt 5.000 USD/tấn.

Giá tiêu trắng Muntok đạt 6.488 USD/tấn.

Giá tiêu trắng Malaysia ASTA tiếp tục duy trì ổn định ở mức 7.300 USD/tấn.

Duy Quang