Giá xăng dầu hôm nay 12/1: Bật tăng trở lại bất chấp lạm phát Mỹ cao hơn dự báo

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới đã bật tăng trở lại bất chấp việc lạm phát tại Mỹ cao hơn dự báo.

Giá xăng dầu hôm nay 12/1 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 12/1, giá xăng dầu thế giới đã bật tăng trở lại bất chấp việc lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn dự báo.

Cụ thể, vào lúc 7h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 77,41 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 73,66 USD/thùng.

Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent đã tăng 0,8% và giá dầu thô WTI tăng 0,9%. Trong đầu phiên giao dịch, đã có lúc giá dầu thô bật tăng tới hơn 2 USD/thùng nhưng sau đó đã chịu áp lực giảm trở lại sau khi dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ trong tháng 12/2023 tăng 0,3% so với tháng 11/2023, cao hơn dự báo tăng 0,2% của giới phân tích.

Giá xăng dầu hôm nay
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Xét trong giai đoạn 12 tháng, CPI Mỹ tăng 3.4% so với cùng kỳ, cao hơn so với dự báo 3.2%. Lạm phát tại Mỹ có dấu hiệu tăng tốc trở lại ngay khi giới chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ kỳ vọng giá cả đang hạ nhiệt.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, mức lạm phát tăng trong tháng 12/2023 không “đến nỗi tệ” nhưng cho thấy lạm phát khó có thể nhanh chóng hạ về mức mục tiêu 2% của Fed. Điều này có thể khiến Fed sẽ chưa vội hạ lãi suất như kỳ vọng của thị trường trước đây.

Các chuyên gia nhận định, mục tiêu của Fed tại thời điểm này là tìm điểm cân bằng về chính sách sao cho không nới lỏng quá nhiều khiến lạm phát trở lại và không thắt chặt quá mức đến nỗi gây ra suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, đến cuối phiên giao dịch, giá dầu thô đã được nâng đỡ trở lại sau khi Iran tuyên bố bắt giữ một tàu chở dầu ở vịnh Oman để trả đũa vụ Mỹ bắt chính chiếc tàu này vào năm ngoái khiến Iran bị mất 1 triệu thùng dầu.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh lực lượng Houthi ở Yemen do Iran hậu thuẫn liên tục tấn công tàu thương mại ở Biển Đỏ từ tháng 10/2023 để đáp trả việc Israel tấn công Dải Gaza. Chính phủ Mỹ và Anh hiện cho biết sẽ có các biện pháp tiếp theo nếu như các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tiếp diễn.

Những sự vụ này đang làm tăng nguy cơ lan rộng xung đột tại khu vực Trung Đông, ảnh hưởng tiêu cực đến việc vận chuyển hàng hoá, đặc biệt là mặt hàng năng lượng, qua khu vực Biển Đỏ.

Dữ liệu mới nhất cho thấy thương mại toàn cầu đã giảm 1,3% trong giai đoạn từ tháng 11 - tháng 12/2023 do các cuộc tấn công ở khu vực Biển Đỏ khiến lưu lượng hàng hoá đi qua khu vực này sụt giảm mạnh.

Số liệu của hãng vận tải biển Clarksons cũng cho thấy, trong tuần đầu tiên của tháng 1/2024, số lượng tàu container qua Biển Đỏ và kênh đào Suez đã giảm 90% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong khi đó, theo công ty phân tích dữ liệu Everstream, cước phí vận tải đường biển các tuyến giữa châu Á - châu Âu và châu Á - Bắc Mỹ đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi xảy ra xung đột giữa Israel và nhóm Hamas tại Dải Gaza. Tất cả những yếu tố này sẽ tác động tiêu cực đến đà phục hồi của nền kinh tế toàn cầu trong trung và dài hạn.

Theo dõi giá xăng dầu hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây. 

Giá xăng dầu hôm nay 12/1 tại thị trường trong nước

Vào ngày 11/1/2024, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với dầu maduzt, không trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu diesel và dầu hỏa; không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Theo đó, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 21.041 đồng/lít (tăng 35 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 894 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 21.935 đồng/lít (tăng 19 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 19.707 đồng/lít (tăng 339 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu hỏa: không cao hơn 20.331 đồng/lít (tăng 374 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu maduzt 180CST 3.5S: không cao hơn 15.815 đồng/kg (tăng 320 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Duy Quang