Giá xăng dầu hôm nay 20/6: Neo cao, căng thẳng giữa Israel - Hezbollah “tăng nhiệt”

Bất chấp áp lực chốt lời, giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục neo trên ngưỡng 85 USD/thùng trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel - Hezbollah dần trở nên nghiêm trọng hơn.

Giá xăng dầu hôm nay 20/6 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 20/6, giá xăng dầu thế giới nhích tăng nhẹ trở lại sau khi chịu áp lực chốt lời nhẹ trong phiên giao dịch hôm qua.

Cụ thể, vào lúc 7h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 85,17 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 81,30 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent và dầu thô WTI cùng giảm 0,1% sau khi chạm mức cao nhất 7 tuần trở lại đây.

Giá xăng dầu hôm nay
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Giá dầu thô chịu áp lực chốt lời nhẹ khi dữ liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy lượng tồn trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước đã tăng thêm 2,26 triệu thùng, trái ngược với kỳ vọng giảm 2,2 triệu thùng của thị trường. Hiện giới đầu tư đang chờ đợi dữ liệu chính thức do Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ công bố trong hôm nay (theo giờ địa phương).

Thông tin tiêu cực trên đã nhanh chóng được “bù đắp” lại bởi lo ngại xung đột quân sự có thể lan rộng tại khu vực Trung Đông khi Israel cảnh báo có thể tiến hành “chiến tranh tổng lực” với lực lượng Hezbollah tại Lebanon. Bất chấp cảnh báo trên của Israel, thủ lĩnh Hezbollah vừa tuyên bố “có thể tập kích” toàn lãnh thổ Israel.

Hiện quân đội Israel đã phê duyệt kế hoạch tác chiến cho cuộc tấn công qua biên giới vào Lebanon để đối phó Hezbollah. Nếu kế hoạch này được tiến hành, Israel sẽ mở ra mặt trận thứ hai ở miền Bắc, đồng thời với cuộc chiến tại Dải Gaza, biến những đụng độ quy mô nhỏ với Hezbollah thành cuộc chiến tổng lực với nhiều hệ quả khó lường.

Hezbollah đã dùng rocket, tên lửa, UAV tập kích Israel gần như hàng ngày kể từ khi xung đột tại Dải Gaza bùng phát tháng 10/2023, nhằm thể hiện ủng hộ với người dân Palestine và lực lượng Hamas, đồng minh của nhóm trong "trục kháng chiến" do Iran hậu thuẫn. Quân đội Israel cũng thường xuyên tấn công đáp trả Hezbollah, nhưng ở quy mô nhỏ và mức độ kiềm chế nhằm ngăn xung đột toàn diện nổ ra.

Iran, quốc gia hậu thuẫn nhóm Hamas và lực lượng Hezbollah, hiện là quốc gia khai thác dầu thô lớn thứ 3 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Theo dõi giá xăng dầu hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Giá xăng dầu hôm nay 20/6 tại thị trường trong nước

Vào ngày 13/6, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và cũng không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Như vậy, giá xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường từ ngày 13/6/2024 như sau:

Giá xăng E5RON92 tăng 169 đồng/lít, ở mức không cao hơn 21.310 đồng/lít, thấp hơn xăng RON95-III 925 đồng/lít;

Giá xăng RON95-III tăng 258 đồng/lít, ở mức không cao hơn 22.235 đồng/lít;

Giá dầu diesel 0.05S tăng 218 đồng/lít, ở mức không cao hơn 19.640 đồng/lít;

Giá dầu hỏa tăng 302 đồng/lít, ở mức không cao hơn 19.859 đồng/lít;

Giá dầu mazut 180CST 3.5S giảm 396 đồng/kg, ở mức không cao hơn 16.889 đồng/kg.

Duy Quang